Beng Beng Gaming

CEO Binance – CZ Chia Sẻ Bài Học Từ Sự Sụp Đổ Của Luna Và UST 2022

CEO Binance – CZ Chia Sẻ Bài Học Từ Sự Sụp Đổ Của Luna Và UST 2022

Giám đốc điều hành Binance – Changpeng Zhao đã chia sẻ một số khuyến nghị về tiền điện tử sau khi TerraForm Labs LUNA và UST Coins sụp đổ, dẫn đến 40 tỷ đô la bay màu và ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Binance thua lỗ nặng trong khoản đầu tư vào Terra-LUNA 

Sàn giao dịch Binance đã đầu tư 3 triệu USD vào hệ sinh thái Terra vào năm 2018, nhận được 15 triệu mã thông báo Luna. Theo CZ, ở mức giá đỉnh điểm của Luna, khoản đầu tư đó trị giá 1,6 tỷ USD. Tuy nhiên, do sự sụp đổ vào tuần trước của Luna – và stablecoin TerraUSD (UST) có liên quan của nó – mà khoản đầu tư hiện đã giảm mạnh về giá trị chỉ còn 3.400 USD. Và theo lời của CZ số tiền con lại là ” không nhiều .”

cz-chia-se-bai-hoc-tu-su-sup-do-cua-luna-bengbenggaming-bbg (1)

Thông tin được đăng tải trên twitter của @cz_binance

Cụ thể, CZ cho rằng đội ngũ Terra đã xử lý cuộc khủng hoảng quá tệ, thậm chí “buông xuôi” khi để phát hành một lượng LUNA khủng khiếp ra thị trường, khiến đồng tiền này trở nên “siêu siêu siêu lạm phát” và làm giá chia thêm cả triệu lần nữa. Chưa dừng lại ở đó, “sự im lặng đáng sợ” của Terraform Labs cả với cộng đồng lẫn yêu cầu xin trợ giúp của Binance càng làm mọi thứ trở nên tệ hơn.

Sau khi Terra công bố đề xuất mới về việc hard fork blockchain và đưa về trước thời điểm UST de-peg lần đầu ngày 08/05, ông Changpeng Zhao tiếp tục dự đoán rằng kế hoạch kiểu gì cũng gặp thất bại, vì có thể đưa blockchain về quá khứ song sẽ không thể nào khôi phục giá trị của nó về thời điểm ấy.

Việc CZ liên tục đề cập đến câu chuyện LUNA-UST trên truyền thông đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi liệu có câu chuyện nào đằng sau không, khi Binance được biết đến là nhà đầu tư vào Terra từ năm 2018. Theo các tài liệu gọi vốn của phía Terraform Labs, đơn vị này tuyên bố Binance còn tham gia vào vòng seed 32 triệu USD hồi năm 2019 và tham gia vòng 1 tỷ USD của LFG vào đầu năm 2022.

cz-chia-se-bai-hoc-tu-su-sup-do-cua-luna-bengbenggaming-bbg (1)

CZ đề cao vấn đề bảo vệ người dùng

Binance đã không hề bán số tiền này mà vẫn giữ nó trong địa chỉ ví được cung cấp, với 12 triệu LUNA đang được staking, bất kể giá biến động và đổ sập sau đó. Tính theo tỷ giá tại thời điểm thực hiện bài viết, giá trị chỗ LUNA của Binance chỉ còn lại khoảng 3.000 USD.

Ngoài ra, trong địa chỉ ví Terra của sàn có 12 triệu UST phần thưởng staking, khả năng cao từ chính giao thức lending Anchor – tâm điểm của hệ sinh thái Terra với việc cung cấp lãi suất 20%/năm.

Tiếp đó, ông Changpeng Zhao tuyên bố sẽ ủng hộ một đề xuất kêu gọi Terraform Labs bồi thường cho nhà đầu tư UST nhỏ lẻ trước, sau đó mới đến Binance. Vị CEO khẳng định trong trường hợp dự án không còn đủ tiền, sàn sẵn sàng “xóa nợ”. Đây là đề xuất mà cũng được nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin ủng hộ. Vị CEO còn tuyên bố đội ngũ Binance chỉ sau 5 phút thảo luận thôi là đã chấp nhận đề xuất.

cz-chia-se-bai-hoc-tu-su-sup-do-cua-luna-bengbenggaming-bbg (1)

CZ chia sẻ Terra tỏ ra chậm chạp trong vấn đề cung cấp thông tin

Khi được người dùng hỏi về việc Binance có truy vết dòng tiền Bitcoin đã được Luna Foundation Guard gửi lên sàn hay không, ông Changpeng Zhao tiết lộ đã nhận được báo cáo từ đội ngũ sàn, nhưng sẽ chờ chính Terra tiết lộ cho cộng đồng vì đó là trách nhiệm của họ. Ông còn bình luận Terra quá chậm chạm trong vấn đề cung cấp thông tin.

CEO Binance — Changpeng Zhao phân tích về LUNA

Ông nói thêm rằng Binance đề nghị để TerraForm Labs tập trung vào việc ưu tiên hoàn tiền cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, trước tiên CZ nhấn mạnh rằng không gian tiền điện tử phải nắm được các bài học từ sự sụp đổ của Terra.

Changpeng Zhao chia sẻ:

“Về mặt lý thuyết, khi bạn peg một tài sản bằng cách sử dụng một tài sản khác làm tài sản thế chấp, tuy nhiên nguy cơ bị de-peg là điều mà ai ai cũng cần phải cân nhắc. Ngay cả khi nó được thế chấp vượt quá 10 lần, tài sản thế chấp có thể sụp đổ và chia 10 lần bất cứ lúc nào. Không có gì là an toàn 100% trên thế giới này”.

“Tôi nghĩ rằng quyết định ngu ngốc nhất mà một dự án có thể thực hiện là nghĩ rằng việc khai thác nhiều tài sản hơn sẽ làm tăng tổng giá trị của nó” CZ giải thích. Ông tiếp tục nói rằng việc mint nhiều LUNA chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn vì giải pháp này làm loãng giá trị của những người nắm giữ mã thông báo.

Theo CZ, ngoài việc tăng cường triển khai khai thác, chính sách tạo ra ưu đãi quá mức bình thường là một nguyên nhân khác dẫn đến sự sụp đổ của LUNA. Ông cũng trích dẫn ví dụ về Anchor Protocol, thúc đẩy tăng trưởng nội bộ bằng cách dành 20% APY. Mặc dù các ưu đãi là một cách dễ dàng để thu hút khách hàng, nhưng cơ sở người dùng mới là lý do chính cho sự ổn định lâu dài của một dự án.

Giám đốc điều hành Binance lập luận rằng mặc dù Terra có một hệ sinh thái với nhiều ứng dụng thực tế, nhưng tốc độ phát triển của mạng không theo kịp tốc độ mà nó cung cấp các ưu đãi cho người dùng mới. Anh ta gọi quá trình tiến triển của Terra là rỗng và cuối cùng nổ tung như bong bóng.

Terra thể hiện lập trường yếu kém chống lại việc de-peg giá của UST và công ty đã không hành động ngay lập tức để sử dụng nguồn dự trữ của mình để peg lại giá. Giám đốc điều hành Binance cho biết, nếu TerraForm Labs đã sử dụng dự trữ của mình khi tỷ giá giảm ở mức 5%, thì nó sẽ tránh được toàn bộ sự cố.

cz-chia-se-bai-hoc-tu-su-sup-do-cua-luna-bengbenggaming-bbg (1)

Giá UST/USD

Theo CZ, nhóm Terra đã không áp dụng một cách tiếp cận chủ động để sử dụng 3 tỷ đô la dự trữ sẵn có để peg lại UST khiến cho stablecoin đã giảm 99%. Ông muốn chia sẻ bài học từ Luna rằng các dự án tiền điện tử phải tiếp thu các bài học và trao đổi với backer của họ mọi lúc, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng.

Tổng kết

Anh em cảm thấy bài học rút ra sau sự sụp đổ của đế chế Luna như thế nào? Đây sẽ là 1 bài học đắt giá và chắc chắn sẽ được ghi vào lịch sử của thị trường cryptocurrency như một lời nhắc nhở cho những người làm dự án sau này.

Đừng quên theo dõi Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức và kiến thức bổ ích nhé.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments