Beng Beng Gaming

Crypto Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Đầu Tư Cryptocurrency

Crypto Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Đầu Tư Cryptocurrency

Thực trạng hiện nay có rất nhiều anh em đang đầu tư vào thị trường crypto, nhưng khi hỏi tới crypto là gì? thì anh em không giải thích được. Và cũng có một số trường hợp vẫn mua bán giao dịch như bao người nhưng không biết là mình đang giao dịch crypto.
Và bài viết này sẽ giúp anh em nắm được một số kiến thức cơ bản về thị trường này

Crypto là gì?

Crypto (hay Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án,… Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.
 Blockchain có thể được xem như một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch của anh em và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch).

Phân biệt Tiền điện tử & Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, tức là tiền ban hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet, có thể là đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong Internet Banking, hay các ví điện tử như Momo, Moca,…
Tiền điện tử được hình thành khi anh em đưa một lượng tiền mặt vào ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ nhập số tiền này vào tài khoản người dùng, từ đó chúng ta có thể giao dịch chỉ bằng việc nhập số.
Có thể nói, tiền điện tử khác tiền mặt ở chỗ, nó là những con số chỉ tài sản của mình, được những nơi uy tín đảm bảo rằng chuyển nó đi nơi khác, sẽ được đối phương chấp nhận giao dịch.

Tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử, tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào, Cryptocurrency được ban hành bởi những người tạo ra dự án trên Blockchain.
Những người này có thể ẩn danh, viết vài dòng code là tạo ra được rất nhiều tiền mã hóa. Nhưng giá trị của tiền mã hóa chỉ được cộng đồng chấp nhận khi được dùng rộng rãi, chứ không được ngân hàng hay bất cứ tổ chức uy tín nào đảm bảo rằng việc chúng ta giữ những đồng này có thể đổi lại được tiền pháp định.
Vấn đề này tạo ra những scam coin, làm nhiều người mất tiền vì không thể bán lại cho ai. Từ đó tạo ra rất nhiều tiếng xấu cho tiền mã hóa.  tiền mã hóa có thể xem như một phần nhỏ của tiền điện tử.

Các loại Cryptocurrency

Hiện trên thị trường có 2 cách để phân loại cryptocurrency:

 • Coin và Token.
 • Bitcoin và Altcoin.

Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin là gì?

Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain chỉ có 1 coin duy nhất.
Ví dụ:

 • Bitcoin Network có đồng coin là BTC.
 • Ethereum có đồng coin là Ether.
 • Ngoài ra còn có Cardano với ADA, Stellar với XLM, Litecoin với LTC
 • v.v.v

Token là gì?

Tương tự Coin, Token cũng là một đồng tiền được phát hành trên blockchain, nhưng nó không có blockchain riêng, mà phải “sống” trên blockchain khác.
Ví dụ:

 • KONO (token của Konomi) là token vì được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Ethereum;
 • MER (token của Mercurial) là token vì được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Solana.
 • Cả hai đều không có blockchain Konomi hay Mercurial.

Một số token khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng Blockchain riêng cho chính token đó, và khi ấy Token này sẽ được xem như là Coin.
Ví dụ: Trước khi mainnet, SOL (token của SOL) là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Nhưng sau khi mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, lúc này SOL trở thành đồng coin trên Solana Blockchain, các đồng token khác có thể được tạo ra trên blockchain Solana.

Phân biệt Coin và Token

Để hiểu thêm về sự khác nhau giữa Coin và Token, chúng ta có thể xem xét về mặt tính năng và kỹ thuật:
Về mặt tính năng

 • Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể, chính vì vậy mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin thường được các dự án xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành, đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

Về mặt kỹ thuật

 • Coin yêu cầu một nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận, phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví của coin đó.
 • Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng, và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng (ví dụ như Ethereum).

Bitcoin và Altcoin trong Cryptocurrency

Theo cách phân loại này, chúng ta sẽ chia cryptocurrency thành 2 loại là: Bitcoin và phần còn lại.

 • Bitcoin thì chắc chắn anh em nào cũng đã biết rồi, đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Crypto.
 • Altcoin là từ ghép của Alternative (thay thế) và Coin để tạo thành “Altcoin”, dùng để chỉ tất cả các loại coin/token khác ngoài Bitcoin, được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.

Với cách phân loại này, bất kể Coin hay Token nào trừ Bitcoin ra, đều quy về Altcoin.
Ví dụ của Altcoin: Solana (SOL), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Inverse Finance (INV), Chainlink (LINK),…

Sàn giao dịch Crypto

Anh em có thể mua bán tiền điện tử ở các sàn giao dịch, trong Crypto sẽ có 2 loại sàn:

 • Sàn tập trung (CEX): Là sàn giao dịch có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để trao đổi các tài sản crypto. Thường thì anh em phải tạo tài khoản có ID và password để đăng nhập nhằm tuân theo quy định KYC (Know your customer ) của chính phủ. Ví dụ: Binance, Huobi, Bittrex, Gate.io, Kucoin, BitMax,…
 • Sàn phi tập trung (DEX): Là sàn giao dịch được xây dựng & hoạt động một cách phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain.

Sàn DEX khác với sàn CEX ở chỗ, người dùng có thể giao dịch, trao đổi đồng coin ngay trên ví của họ, mà không cần phải di chuyển ra ngoài, chỉ khi người dùng được cấp phép thì giao dịch mới xảy ra. Private key do người dùng nắm giữ. Ví dụ: Uniswap, Sushiswap, Saber, Quickswap, Spiritswap,…

Ví tiền điện tử


Sau khi đã nắm được cơ bản về định nghĩa và cách phân loại, việc tiếp theo là làm sao để lưu trữ tài sản cryptocurrency?
Có 3 loại ví: Ví nóng, ví lạnh và ví sàn.

Ví nóng – Hot Wallet

Ví nóng (hay hot wallet) là dạng ví lưu trữ online, trong đó người dùng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình.

 • Ưu điểm của loại này là thuận tiện, có thể cài đặt trên máy tính, điện thoại, hoặc cài đặt dưới dạng Extension trên trình duyệt.
 • Nhược điểm là dễ bị hack nếu máy tính, điện thoại bị dính virus. Một vài cái tên tiêu biểu cho loại ví này là: Coin98 Wallet, Trust Wallet, MetaMask,…

Ví lạnh – Cold Wallet

Ví lạnh hay Cold Wallet là những ví vật lý có thể cầm được trên tay. Thông thường, ví lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch, vì mỗi lần giao dịch là khá tốn công. Nhưng đổi lại, độ an toàn của ví lạnh là cực cao.
Một vài cái tên trong mảng này là Ledger, Trezor,…

Ví sàn – Exchange Wallet

Nói về ví sàn, đây có lẽ là một trong những ví mà rất nhiều người sử dụng.
Ví sàn là ví được tạo ra trên các sàn giao dịch và người dùng không trực tiếp cầm Private key, do đó, sẽ có một số rủi ro như sàn scam, hay đột ngột bị shut down thì không thể rút tiền được.

Lời kết

Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp anh em có thêm kiến thức và hiểu hơn về Crypto. Hãy follow BengBengGaming để cập nhật thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm về thị trường này nhé.
Source:Sưu Tầm
Translator: Alex
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments