Beng Beng Gaming

Cross-Chain Là Gì? Sự Quan Trọng Của Cross-Chain Đối Với Blockchain

Cross-Chain Là Gì? Sự Quan Trọng Của Cross-Chain Đối Với Blockchain

Cross-chain là một thuật ngữ dành được rất nhiều sự chú ý trong thời gian qua. Đặc biệt là trong lĩnh vực DeFi, Andre Cronje (cha đẻ của Yearn) dạo gần đây cũng đã chia sẻ rất về sản phẩm cross-chain mới. Vậy cross-chain là gì, đâu là những lợi ích mà chúng mang lại là như thế nào? Anh em cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sự Bất Cập Của Các Blockchain Hiện Nay

Khi công nghệ blockchain ngày càng phát triển, các dự án Blockchain khác nhau ra đời ngày một nhiều hơn, để thực hiện nhiều nhiệm vụ và tầm nhìn khác nhau ở trong thực tế.
Tuy nhiên, khi các dự án Blockchain nở rộ và lớn mạnh ngày một nhanh, chúng gặp phải một vấn đề lớn. Các Blockchain này đang tồn tại một cách riêng lẻ, chưa thể tương tác với nhau để tận dụng tài nguyên của nhau, tiện lợi cho ngư
Một bất cập dễ thấy là người dùng không thể dễ dàng chuyển đổi hai token của 2 blockchain khác nhau như Ethereum và Solana, mà cần phải qua một bước trung gian chuyển sang USD. Hoặc là bạn không thể chuyển ETH vào ví BTC và ngược lại.
Để dễ hình dung hơn anh em có thể đọc ví dụ sau: mỗi quốc gia đều có hệ thống tiền tệ của riêng họ. USD không thể được sử dụng ở Trung Quốc và Nhân Dân Tệ không thể được sử dụng ở Mỹ. Tiền tệ của các quốc gia khác nhau không thể được chuyển nhượng dễ dàng, vì hệ thống tiền tệ của họ độc lập với nhau, giống như hệ sinh thái blockchain ngày nay.
Trong bối cảnh đó sự ra đời của Cross – Chain như một giải pháp giải quyết cho bài toán trên

Cross-Chain Là Gì?

Cross-chain (hay chuỗi chéo) là giải pháp giúp chuyển tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác, nhằm tối ưu khả năng kết hợp giữa các blockchain. 
Sở dĩ Cross-chain ra đời là bởi mỗi một mạng lưới blockchain có một cấu trúc khác nhau, do đó những giao thức để chúng có thể chuyển tài sản qua lại với nhau còn rất hạn chế. Việc này giống như người Việt rất khó sử dụng đồng Yên của Nhật để chi trả chi phí ở Việt Nam, và người Nhật cũng rất khó để sử dụng VND để chi trả chi phí ở Nhật vậy. 

Cơ Chế Hoạt Động Của Cross-Chain

Nói một cách đơn giản thì cơ chế cross-chain tương tự việc ta qua ngân hàng để đổi tiền Việt sang USD để gửi sang bên Mỹ, đối với blockchain ta sẽ wrap token ở mạng lưới này để trở thành token có thể sử dụng ở mạng lưới kia.
Ví dụ: Anh em muốn gửi BTC lên mạng lưới Ethereum. Việc anh em cần làm là wrap BTC thành wBTC (wrapped BTC). Từ đó anh em có thể sử dụng wBTC trên mạng lưới ETH.
Với cơ chế Cross-chain, DeFi hiện đã xuất hiện thêm một ứng dụng mới được xem là xu hướng tất yếu và đã thu hút lượng lớn người dùng, đó là Cross-chain Bridge – cầu nối Cross-chain.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Cross- chain

Ưu Điểm

  • Tăng khả năng tương tác: Cross Chain giúp các blockchain có thể tương tác qua lại với nhau. Việc tương tác qua lại này có thể giúp kết hợp sức mạnh của từng nền tảng để mang lại một giải pháp về blockchain hoàn chỉnh.
  • Hiệu quả: Bitcoin có thể được sử dụng rộng rãi trong các giao thức DeFi của Ethereum mà không gặp bất kỳ rào cản nào. Như vậy có nghĩa là một lượng lớn thanh khoản có thể dễ dàng tạo ra và di chuyển trong các nền tảng blockchain khác nhau.
  • Tăng ứng dụng thực tiễn: Khi mà các blockchain có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, việc trao đổi giữa các đồng coin sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Nhược Điểm
Nhược điểm lớn nhất đến thời điểm hiện tại có lẽ đó chính là vấn đề về công nghệ. Cross Chain dường như vẫn còn quá mới mẻ. Các giải pháp về Cross Chain được tạo ra vẫn chưa thể tạo sự giao tiếp một cách hiệu quả. Hơn nữa bản thân các blockchain riêng lẻ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Do đó, có lẽ để đạt được hiệu quả đến mức tối ưu thì nó sẽ cần thời gian hơn nữa để phát triển và hoàn thiện.

Giải Pháp Cross-Chain Mới

Để tìm ra một giải pháp ưu việt hơn, Andre đã sử dụng Automated Market Maker (AMM) của SushiSwap.
Chắc hẳn anh em đã quen thuộc với việc swap tài sản trên các Automated Market Maker (AMM) như Uni và Sushi, ta đổi tài sản A mà ta đang sở hữu lấy tài sản B trong pool. Đó chính là lý do Automated Market Maker (AMM) phù hợp hơn bên thứ ba ở phần trên. Vì không ai có quyền kiểm soát tài sản trong pool cả.
Việc tiếp theo cần làm là khiến Automated Market Maker (AMM) có thể sử dụng cho cross-chain. Cặp giao dịch trênAutomated Market Maker (AMM) hiện tại bao gồm ba phần: token A, token B và giá (thay đổi dựa trên số lượng của token A và B trong pool).
Anh em có thể đọc và tìm hiểu về Automated Market Maker (AMM) tại: Bengbenggaming.com

Lời Kết

Cross-chain mở ra một chân trời hoàn toàn mới cho DeFi. Hiện tại vốn hóa Bitcoin đang đạt gần 900 tỷ đô và từng có thời điểm lên tới hơn 1,500 tỷ đô. Sẽ thế nào nếu có một phần nhỏ trong số đó được đưa vào DeFi khi  TVL hiện tại mới chỉ đạt gần 40 tỷ đô?
Đây sẽ là một đột phá lớn trong không gian DeFi và nếu thành công sẽ đưa việc kết hợp giữa các dự án lên một tầm cao mới, từ đó giúp tối đa lợi ích mang lại cho người dùng.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments