Beng Beng Gaming

Cross-chain Bridge Là Gì? Cầu Nối Quan Trọng Liên Kết Các Blockchain Lại Với Nhau

Cross-chain Bridge Là Gì? Cầu Nối Quan Trọng Liên Kết Các Blockchain Lại Với Nhau

Cross-chain Bridge là gì? Vì sao Cross-chain bridge là xu hướng tất yếu? Tìm hiểu về đặc điểm, loại hình và các cơ hội đầu tư với Cross-chain bridge!
Từ lúc bắt đầu cho tới nay, Crypto nói chung và DeFi nói riêng đã tạo ra nhiều ứng dụng đột phá bậc nhất của thập kỷ. Càng ngày càng nhiều blockchain được phát triển, mỗi một trong số chúng đều có ưu, nhược điểm riêng và mang một phần giá trị nào đó cho người dùng. 
Trong khi sở hữu những công nghệ đột phá nhất, hầu hết blockchain hiện tại đều có một thiết kế khép kín và không thể tương tác qua lại với nhau. Cross-chain Bridge xuất hiện để giải quyết vấn đề này. 
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về Cross-chain bridge là gì? Và tầm quan trọng của Cross-chain bridge với blockchain.

Cross-chain Bridge Là Gì?

Cross-chain bridge là cầu nối Cross-chain cho phép chuyển giao các tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ Blockchain này sang Blockchain khác, trong đó bao gồm các layer 1, layer 2, sidechain, childchain. 
Khi những blockchain như Ethereum, Bitcoin, Cosmos, Solana,… đều có tính bảo mật cao và người dùng hoàn toàn có thể xác minh giao dịch của mình trên chuỗi. Tuy nhiên, bản chất riêng rẽ của mỗi blockchain đã làm giảm cơ hội phát triển dòng tiền trong Crypto và hạn chế khả năng tận dụng cơ hội của người dùng.
Số lượng các dự án Cross-chain Bridge ngày càng nhiều và phát triển, chứng tỏ lượng người dùng cần luân chuyển tài sản rất lớn. Vậy đây có phải mảnh đất màu mỡ để chúng ta đầu tư không, trước tiên anh em cần hiểu về cơ chế của Cross-chain Bridge.

Cơ Chế Hoạt Động Của Cross-Chain Bridge


Tuy số lượng Cross-chain bridge là khá nhiều, nhưng nhìn chung các dự án đang áp dụng một mô hình đó là lock-mint-burn.
Nguyên lý hoạt động của mô hình lock-mint-burn:

 • Bước 1: Người dùng deposit token ở chain A vào bridge.
 • Bước 2: Bridge khi nhận được tài sản sẽ mint bản wrapped của token trên chain B cho địa chỉ ví mong muốn.
 • Bước 3: Khi cần rút tài sản, người dùng gửi lại số wrapped token vào bridge.
 • Bước 4: Số token đó sẽ bị đốt và bridge sẽ mở khóa token trên chain A cho người dùng.

Nguyên lý tuy khá đơn giản nhưng khi áp dụng để phát triển bridge thì có nhiều thiết kế khác nhau, mỗi một trong số chúng lại có ưu, nhược điểm riêng và ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại hình Cross-chain bridge.

Vì Sao Cross-Chain Bridge Là Xu Hướng Tất Yếu?

Vai trò của giao thương là tối quan trọng và điều này cũng đúng với blockchain. Nhất là trong thời điểm hiện tại khi các blockchain đã phát triển đến một mức độ nhất định, và mỗi blockchain sở hữu một lượng tài sản, người dùng riêng chứ không còn là sự thống trị của Bitcoin và Ethereum như trước nữa. 
Ở  vị thế người dùng, việc có cross-chain bridge sẽ giúp chúng ta:

 • Tham gia tìm kiếm cơ hội một cách dễ dàng hơn. Ví dụ nếu muốn chuyển tài sản từ BSC sang Solana, ta sẽ không cần phải thực hiện nhiều bước từ chuyển tài sản từ BSC sang Binance rồi chuyển sang FTX và deposit lên Solana nữa, mà có thể bằng một giao dịch thông qua bridge.
 • Phát triển những app cross-chain. Ví dụ một dự án Aggregator giúp người dùng deposit token ở chain này nhưng farm ở chain khác ⇒ Từ đó tối ưu lợi nhuận mang về.
 • Và nhiều tiềm năng hơn nữa đang chờ được khai phá.

Ưu Điểm Và Những Hạn Chế Của Cross-Chain Bridge

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng, Cross Chain bridge sẽ là một xu thế hiện tại và tương lai của không gian blockchain. Tuy nhiên Cross-Chain Bridge vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế:
Ưu điểm:

 • Giúp các hệ sinh thái có thể trao đổi token qua lại, từ đó giải phóng lượng vốn bị khóa ở các hệ sinh thái và đẩy mạnh DeFi phát triển
 • Các dự án đều có Cross Chain bridge của riêng mình đồng thời cũng có nhiều dự án chất lượng về Cross Chain bridge phát triển đạt hiệu quả cao, giúp dòng vốn được lưu thông thông suốt trong DeFi.

Hạn chế:

 • Hiện các Cross Chain bridge mới chỉ bắc cầu chủ yếu là các token chủ đạo là stable coin như: USDT, USDC, DAI, và ETH, các tài sản khác vẫn còn chiếm tỷ lệ rất bé.
 • Ngoài các token thì hiện các dự án Cross Chain bridge cũng như các hệ sinh thái vẫn chưa sẵn sàng bắc cầu cho đa dạng các token cũng như các dạng tài sản khác như Nft, hay hợp đồng thông minh, dữ liệu….
 • Thiết kế Cross Chain bridge hiện vẫn chưa thống nhất về tiêu chuẩn, mỗi nền tảng lại xây dựng một chuẩn riêng, gây khó khăn cho nhà phát triển và cả người sử dụng.

Các Loại Cross- Chain Bridge Phổ Biến Hiện Nay

Tuy có nhiều thiết kế khác nhau nhưng tựu chung lại, ta có thể chia Cross-chain bridge thành hai loại chính là: Centralized Cross-chain bridgeDecentralized Cross-chain bridge.
Centralized Cross-chain bridge
Centralized Cross-chain Bridge yêu cầu người dùng phải tin tưởng vào các bên thứ ba. Các bên này sẽ đóng vai trò như người môi giới giữa các chain, họ nhận tài sản từ người dùng ở chain này và mint wrapped token ở chain khác.
Ví dụ, anh em muốn skin in game ở BSC nhưng hiện giờ anh em chỉ có ETH ở bên Ethereum, thì anh em sẽ deposit ETH đó vào Binance, anh em rút ra theo mạng của BSC, thì việc của Binance khi đó sẽ là mint ra token wETH chuẩn BEP-20 để anh em rút về.

 • Ưu điểm: Sử dụng đơn giản, tiện lợi và phù hợp với người dùng mới.
 • Nhược điểm: Người dùng sẽ bị phụ thuộc vào bên thứ ba, họ có toàn quyền sử dụng tài sản của người gửi.

Tuy khả năng scam tài sản của người dùng là rất thấp với các tên tuổi lớn như Binance, do thiệt hại về danh tiếng với người dùng sẽ lớn hơn với thứ mà họ nhận được, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề khác liên quan đến Centralized Bridge.

Decentralized Cross-chain bridge

Decentralized Cross-chain Bridge không yêu cầu người dùng đặt niềm tin vào bên thứ ba. 
Về cơ bản, Decentralized Cross-chain Bridge chính là một pool chứa tài sản được quản lý bởi một nhóm validators, số lượng validators càng lớn thì bridge càng decentralized. Người dùng deposit tài sản từ chain này vào pool, validators xác minh giao dịch đó và pool sẽ mint wrapped token ở chain khác.

 • Ưu điểm: Có sự minh bạch vì mọi thứ đều có thể xác minh on-chain.
 • Nhược điểm: Không đảm bảo độ an toàn khi các bridge hiện tại còn rất mới. Pool chứa các tài sản của Decentralized Cross-chain Bridge là miếng mồi ngon cho các vụ tấn công. Điển hình kể tới là Polynetwork bị hacker tấn công mất hơn 600 triệu đô

3 Dự Án Decentralized Cross-Chain Bridge Nổi Bật

Somewhat centralized bridge
Validators sẽ kiểm soát việc mint và burn wrapped tokens thông qua cơ chế multisig (đa số đồng thuận thì giao dịch được thông qua). Các validators thường sẽ được xác thực tài khoản (KYC) và quen biết nhau ngoài đời.
Mô hình này giúp ngăn cản hành vi xấu bằng cách định danh các validator từ trước, tuy nhiên điều này cũng không đảm bảo việc validators sẽ không “Rug-Pull” dự án.
Decentralized bridge
Decentralized bridge được phát triển trên mạng lưới Proof of Stake và cho phép bất kỳ ai cũng có thể làm validator. Các decentralized bridge này thường áp dụng mô hình staking & slashing, mô hình này giúp validator nhận được incentive khi xác minh giao dịch, ngược lại số tài sản stake của họ sẽ bị mất đi nếu thực hiện hành vi xấu.
Untrusted bridge
Các bridge này được kết nối trực tiếp giữa các chain. Điểm cốt lõi của Untrusted bridge là sự tương thích của bridge với mạng lưới, nó sẽ như một phần của mạng lưới và được thừa hưởng tính bảo mật của mạng lưới. Đây chính là loại bridge có độ bảo mật cao nhất nhưng khó để phát triển và mở rộng sang các chain.
Qua việc giới thiệu sơ bộ về cách hoạt động và các loại Cross-chain bridge thì chắc hẳn anh em đã thấy tầm quan trọng của Cross-chain Bridge rồi phải không, giờ mình sẽ tóm tắt lại cho anh em những điểm quan trọng của Cross-chain Bridge trong thị trường Crypto.

Tại Sao Cross-Chain Bridge Lại Quan Trọng Trong Thị Trường Crypto

 • Có thể chuyển đổi tài sản từ chain này sang chain khác để sử dụng các Dapp của chain mà mình mong muốn.
 • Có thể sử dụng dữ liệu On-chain của Cross-chain Bridge để dự phóng dòng tiền đang đổ về chain nào.
 • Nếu tương lai Untrusted Bridge phát triển và mở rộng sang các chain thì đó sẽ là kỉ nguyên mới cho Crypto sau này.
 • Như vậy, thì tiềm năng đầu tư các dự án về Cross-chain Bridge còn rất tiềm năng và mới mẻ với người dùng, vậy thì anh em nên tận dụng mỏ vàng này để đầu tư và phát triển.

Tổng Kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho anh em những kiến thức cần thiết về Cross-chain bridge cũng như hỗ trợ phần nào trong việc đầu tư. Dưới đây là vài điểm chính mà anh em cần lưu ý:

 • Cross-chain bridge là một xu hướng tất yếu trong sự phát triển của Crypto.
 • Các blockchain ngày càng phát triển, số lượng bridge và lượng người dùng ngày càng tăng chứng tỏ nhu cầu thực sự của cross-chain bridge.
 • Cross-chain bridge ở thời điểm hiện tại còn có nhiều hạn chế: Phân mảnh thanh khoản, trải nghiệm người dùng kém, độ bảo mật thấp.
 • Cross-chain bridge là con đường phải đi để tiến tới sự bùng nổ tiếp theo của Crypto, và chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ai biết nắm bắt.

Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments