Beng Beng Gaming

Công nghệ VR – AR là gì? Tầm Quan Trọng Của 2 Công Nghệ  VR Và AR Trong Metaverse

Công nghệ VR – AR là gì? Tầm Quan Trọng Của 2 Công Nghệ  VR Và AR Trong Metaverse

AR – VR được cho là 2 công nghệ quan trọng nhất trong cấu tạo của thế giới ảo Metaverse. Vậy công nghệ AR và VR là gì? Anh em cùng Beng Beng Gaming đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Công Nghệ AR – VR Là Gì?

VR Là Gì?

VR (Virtual Reality – Thực tế Ảo) Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ VR (thông qua các sản phẩm, công cụ có tích hợp) sẽ mang bạn đến một thế giới khác! Nơi chỉ có mình bạn với toàn bộ những thành phần ảo hoá, được tạo dựng từ các ứng dụng/thiết bị phần cứng và dĩ nhiên, chúng không hề có thật!

Tuy nhiên, VR sẽ luôn đem lại cảm giác rất thật và có thể đánh lừa não bộ của anh em!

Lấy ví dụ: Anh em có thể không biết bơi nhưng vẫn có thể xem được những sinh vật dưới lòng đại dương như đang lặn và đứng sát chúng. Anh có thể thám hiểm được một kim tự tháp Ai Cập, đi bộ trong khu rừng rậm Amazon mặc dù vẫn đang vòng vòng trong phòng,…

cong-nghe-vr-ar-la-gi-vr-va-ar-trong-metaverse-BENG-BENG-GAMING-BBG (3)

Kính thực tế ảo VR – sản phẩm kết nối thế giới thực với Metaverse

AR Là Gì?

AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) thì khác một xíu! Mặc dù cái nền vẫn là các sản phẩm ảo (như ứng dụng) nhưng nó lại có cơ chế và cách hoạt động dựa vào thực tế.

Chẳng hạn, game Pokemon Go là một trò chơi ảo nhưng toạ độ của game thủ và bản đồ trong đấy đều được căn cứ vào thực tế. Vậy thì chốt lại:

AR là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung số trong thực tại (như chạm vào, phủ vật thể lên trên – nói dễ hiểu là ghép ảnh theo dạng 3D),…

cong-nghe-vr-ar-la-gi-vr-va-ar-trong-metaverse-BENG-BENG-GAMING-BBG (4)

Pokemon Go – tựa game đình đám áp dụng thành công công nghệ AR

Công Nghệ AR Và VR Khác Nhau Như Thế Nào

cong-nghe-vr-ar-la-gi-vr-va-ar-trong-metaverse-BENG-BENG-GAMING-BBG (5)

Sự khác nhau giữa AR và VR

VR

VR mang tới một thế giới ảo hoàn toàn cho người dùng, trong khi AR là sự kết hợp độc đáo giữa thế giới thực và ảo. VR được áp dụng trong việc phát triển game, phim và các nội dung giải trí khác. Bên cạnh đó, VR cũng được sử dụng cho những dự án nhà đất khi có thể tham quan một khu vực nhà đất nào đó mà chúng ta không hề đặt chân đến.

AR

AR thì có xu hướng mang những trải nghiệm ngoài đời thực bằng thông tin ảo tới người sử dụng. Chúng ta có thể thấy rất rõ công nghệ thực tế ảo này được áp dụng trong game Pokemon Go. Bạn vẫn có thể di chuyển trong thế giới thực tại, từ các con phố, công việc, văn phòng,… và vẫn có thể tham gia bắt những con Pokemon về cho mình, bằng cách tương tác trên màn hình.

Tầm Quan Trọng Của Công Nghệ AR Và VR Trong Metaverse

Metaverse được hiểu nghĩa và dịch ngắn gọn là “vũ trụ ảo“, trong đó:

  • Vũ trụ: Thể hiện sự rộng lớn bao la không giới hạn cùng với tự do tương tác, phát triển.
  • Ảo: Nó có thể phản ánh phần nào của thế giới thực, nhưng vẫn là ảo, được số hóa thông qua các công nghệ hiện hữu của thế giới thực. Mà công nghệ để trải nghiệm thế giới ảo hot nhất, tiềm năng nhất hiện nay là các thiết bị VR/AR/MR. Công nghệ này hiện chưa có đối thủ cạnh tranh.

Vậy từ cái tên và các định nghĩa hiện nay về metaverse đã có thấy sự liên kết chặt chẽ và tầm quan trọng của VR/AR đối với vũ trụ ảo này. VR/AR chính là một trong những công nghệ nền tảng của metaverse.

Thực tế mở rộng, đây có lẽ dạng công nghệ metaverse thường được nhắc đến nhiều nhất hiện nay, AR/VR liên quan đến việc hợp nhất thế giới vật lý và kỹ thuật số thông qua việc sử dụng các thiết bị đeo trên đầu (kính thực tế ảo hay tai nghe thực tế ảo). Với thực tế mở rộng, chúng ta có thể bước vào thế giới ảo và tương tác với hình đại diện 3D trong cộng đồng. Nếu thực tế ảo (VR) đem chúng ta hoàn toàn hòa nhập vào thế giới ảo trong metaverse để trải nghiệm thì với AR lại giúp lồng ghép thế giới ảo metaverse đó vào cùng với thế giới thực. 

Ứng Dụng Của AR/VR Trong Metaverse Với Cuộc Sống Thực

cong-nghe-vr-ar-la-gi-vr-va-ar-trong-metaverse-BENG-BENG-GAMING-BBG (1)

Một số ứng dụng của AR/VR Trong Metaverse vào cuộc sống thực

 

  • Trong phim ảnh: Trong thế giới điện ảnh giải trí, rất nhiều phim có đề tài liên quan đến metaverse đều có liên quan đến một thiết bị tương tự như XR giúp con người từ thế giới thực thâm nhập và kết nối với thể giới ảo.
  • Trong Game: Có thể nói với sự giúp đỡ của AR và VR đã biến việc chơi game trở thành con đường đơn giản nhất, ngắn nhất kết nối thế giới thực với thế giới trong Metaverse. Hiện tại,thị trường GameFi được hầu hết các chuyên gia coi là “điểm khởi đầu” của metaverse. 
  • Trải nghiệm xã hội: Các cộng đồng kỹ thuật số đã tồn tại trong một thời gian dài bên ngoài metaverse – thực tế là kể từ buổi bình minh của internet. Chúng ta đã tham gia nhiều trải nghiệm xã hội số từ các diễn đàn trực tuyến và các nền tảng mạng xã hội cho đến các trò chơi điện tử để kết nối với những con người khác. Trải nghiệm xã hội là một số hình thái dễ nhận biết nhất của metaverse, đặc biệt là kể từ sau đại dịch.
  • Trải nghiệm sự kiện: Đối với nhiều nhà tổ chức sự kiện, metaverse là một công cụ quan trọng để giữ mọi người kết nối trong một thế giới mà các sự kiện trực tiếp không còn có thể thực hiện được nữa. Khách hàng có thể xem các trận đấu NFL trực tiếp trong VR hoặc khám phá các cuộc triển lãm ảo hay tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia từ xa. Chúng tôi đã xem các buổi hòa nhạc và thậm chí cả các buổi Công chiếu thế giới ở Fortnight nữa.
  • Thời Trang Và Mua Sắm: Một trong những cơ hội lớn nhất trong tương lai của metaverse là việc tạo ra các nền kinh tế mới và cải thiện. Chúng tôi đã thấy bằng chứng về những thị trường mới này, nơi các thương hiệu gốc kỹ thuật số và thương hiệu truyền thống đang tương tác với khách hàng thông qua mọi thứ từ thực tế ảo và thực tế tăng cường , đến việc phân phối các tài sản kỹ thuật số mới.  

Các nhà bán lẻ thời trang đã có một bước nhảy vọt vào Metaverse trong vài năm qua. Burberry đã hợp tác với Elle Digital tại Nhật Bản để cho phép khách hàng duyệt và mua sắm trong phiên bản kỹ thuật số của một trong các cửa hàng của họ. DressX đã chuyển đổi khái niệm mua sắm quần áo bằng cách cho phép khách hàng mặc thử và mua quần áo kỹ thuật số cho hình đại diện trực tuyến của họ. 

Tổng Kết

VR/AR là một trong những nền tảng công nghệ quan trọng nhất của metaverse. Tầm quan trọng của nó còn đặt biệt nổi trội hơn khi các công nghệ khác là vô hình, là nền tảng backend nằm phía sau của metaverse còn XR bao gồm cả phần cứng và phần mềm giúp hiển thị thế giới metaverse một cách trực quan sinh động nhất. 

Điều đó nói lên rằng AR/VR sẽ không chỉ là khái niệm gói gọn trong giới công nghệ mà sẽ còn trở lên rất gần gũi, phổ biến với hầu hết mọi người trên thế giới. Thậm chí nhiều người sẽ hiểu đơn giản metaverse là thế giới thực tế ảo nơi mọi người sử dụng thiết bị VR để kết nối và giao tiếp với nhau. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích. Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để nhận được những tin tức hot nhất về thị trường nhé!

Bài Viết Lên Quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments