Beng Beng Gaming

Cointelegraph Research – Doanh Thu NFT Sắp Đạt Con Số Kỷ Lục 17,7 Tỷ USD Vào Năm 2021

bengbenggaming 02/12/2021 │ 08:14 Tin tức 24h
Cointelegraph Research – Doanh Thu NFT Sắp Đạt Con Số Kỷ Lục 17,7 Tỷ USD Vào Năm 2021

Vào năm 2010, nếu ai đó nói với bạn rằng meme trên Internet, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và ảnh đại diện trên Twitter sẽ được bán với giá hàng trăm nghìn USD, bạn có tin họ không?
Đúng vậy đấy, giờ đây những thứ đó đã và đang được bán với cái tên nonfungible tokens, hay gọi tắt là NFT. Các NFT đang mở ra một vùng đất mới cho blockchain dưới những hình thái độc đáo như là các chú mèo kitty đáng yêu hay các pixelated punk. Những thứ đã từng chỉ là một món đồ sưu tầm giờ đây đã trở thành một công nghệ tài chính sáng giá. NFT là một bước tiến lớn. Công nghệ blockchain hiện nay đã có thể đại diện cho các khối tài sản bên ngoài chuỗi.
Để hiểu hơn về sự hấp dẫn của NFT cũng như nguyên nhân tại sao nó có thể phát triển mạnh mẽ tới vậy, nhóm Cointelegraph Research đã bắt đầu đào sâu vào lĩnh vực này và đưa ra những phát hiện của mình trong bản báo cáo “Nonfungible Tokens: A New Frontier.”
Báo cáo này bao gồm lịch sử và sự phát triển của NFT, cách NFT được lưu trữ, mua bán và trao đổi, cách thu thập NFT và những nền tảng của nó, cách thị trường NFT hoạt động và cách giá cả được hình thành, cách tìm hiểu các dự án NFT, cách NFT được quy định trong các khu vực pháp lý khác nhau, cần bao nhiêu năng lượng để tạo ra và giao dịch NFT cũng như đưa ra dự đoán về tương lai của thị trường này.

Cách mà NFT xuất hiện

Hal Finney, người mở đường cho Bitcoin, là người đầu tiên đưa ra khái niệm sơ khai về NFT vào năm 1993 với cái tên “Crypto Trading Cards”. Trong một cuộc thảo luận trên diễn đàn, Finney đã đề cập đến tính độc nhất, quyền sở hữu độc quyền và nguồn gốc. Đây là những khái niệm cốt lõi của mọi NFT hiện nay.
Ý tưởng về NFT cũng sẽ lụi tàn theo năm tháng nếu như không có bài viết về “colored bitcoins” của Yoni Assia vào năm 2012, sau này được biết đến nhiều hơn với cái tên “colored coins”. Được xây dựng trên nền tảng Bitcoin blockchain, Colored Coins đã tạo ra các token có vai trò đại diện cho các tài sản trong thế giới thực như bất động sản, hàng hóa và trái phiếu.
Sau đó vài năm khái niệm về NFT cũng được nhắc lại với dự án “Quantum” do Kevin McCoy và Anil Dash tạo ra và ra mắt tại New Museum tại thành phố New York vào năm 2014. Vào năm 2015, NFT đầu tiên của nền tảng Ethereum có tên là Etheria đã được phát hành tại Devcon 1. Sự kiện này đã đánh dấu sự ra đời của một NFT thực sự.
Khái niệm về “NFT” trở nên hoàn chỉnh vào năm 2017. Ngay sau đó là hai dự án NFT rất quan trọng là CryptoPunks và CryptoKitties đã được phát hành, tuy nhiên lại rất ít người biết đến. Trong cùng năm nay, NFT house đầu tiên đã được bán thông qua Propy. Đây là những sự kiện đầu tiên làm rộ lên làn sóng NFT trong thị trường crypto sau này.

Sự tăng trưởng chóng mặt của NFT

NFT đã trở thành một thị trường bùng nổ trong suốt các năm vừa qua. Chỉ tính riêng về doanh thu mang lại, thị trường này đã tăng từ 41 triệu USD trong năm 2018 lên mức đáng kinh ngạc 2,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021. Chỉ trong vỏn vẹn 3 năm rưỡi, thị trường này đã tăng trưởng gấp 60 lần.
Ngay cả so với năm 2020, tốc độ tăng trưởng này vẫn rất đáng kinh ngạc. Tổng doanh thu vào năm 2020 đạt 340 triệu USD và đến nay con số này đã vượt qua 9 tỷ USD, tăng hơn 25 lần theo dữ liệu về NFT của Ethereum trên NonFungible.com.
Những người giàu có, nổi tiếng và có ảnh hưởng bắt đầu thu thập và phát hành NFT vào năm 2021. Đến tháng 5, doanh thu hàng tháng đạt 360 triệu USD. Ngay sau đó, sự sụt giảm sâu của thị trường crypto ập đến đã làm nguội đi sự bùng nổ của thị trường NFT, khiến cho khối lượng giao dịch hàng ngày giảm đáng kể – giảm 90% so với ngưỡng cao nhất của thị trường này. Cho đến tháng 7, NFT phục hồi trở lại và một lần phá vỡ kỷ lục với tổng khối lượng giao dịch lên tới 2,6 tỷ USD trong tháng 8, con số này mới chỉ là tính riêng nền tảng Ethereum dựa trên dữ liệu từ NonFungible.com.
Trong khi Ethereum tiếp tục thống trị hoạt động thị trường NFT, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các blockchain lớp một thay thế do phí giao dịch rẻ hơn và thời gian khối nhanh hơn.
Ethereum nắm giữ tới 80% lượng NFT được bán ra vào năm 2021, nhưng chỉ chiếm khoảng 37% trên tổng số các nhà giao dịch NFT. Điều này phản ánh việc các NFT trên Ethereum được định giá cao hơn mức trung bình cũng như phí giao dịch đắt đỏ của nền tảng này. Flow và Wax chiếm lần lượt là 32% và 25% tổng số nhà giao dịch NFT, tuy nhiên khối lượng giao dịch trên hai nền tảng này lại quá thấp. Phí giao dịch rẻ hơn của hai nền tảng cho phép các giao dịch NFT tốn ít chi phí hơn, điều này ngay lập tức được sử dụng cho các game nhằm mục đích giúp người chơi trao đổi, mua bán hiệu quả hơn.

Những loại hình NFT phổ biến nhất hiện nay

Phân tích các giao dịch theo từng loại hình NFT, mục 1.3 trong bản báo cáo, cho thấy rằng loại hình NFT sưu tầm như CryptoKitties và CryptoPunks chiếm lĩnh vị trí hàng đầu. Tuy nhiên vào cuối năm 2019, loại hình NFT game đã vượt lên trên tất cả cùng với sự gia tăng số lượng người chơi nhờ sức hút từ các game như F1 Delta Time, Gods Unchained và Decentraland.
Vào giữa năm 2020, các dự án NFT thể thao và NFT metaverse cũng bắt đầu vươn lên khi mà các nền tảng này ngày càng trở nên phổ biến. Đồng thời, NFT nghệ thuật cũng đang thu hút được rất nhiều sự chú ý và đạt tới vị trí đứng đầu vào tháng 1 năm 2021 nhờ doanh thu kỷ lục của Beeple.
Xét về tổng thể thì doanh thu của loại hình NFT sưu tầm đã giảm, nhưng chúng vẫn chiếm ưu thế trong tổng doanh thu và dẫn đầu trong các dự án với tỷ suất lợi nhuận tốt. Loại hình NFT nghệ thuật cũng theo sát phía sau phản ánh lên giá trị quan trọng của hai loại hình này.

Liệu NFT sẽ sống sót sau mùa đông của thị trường Crypto sắp tới?

Chỉ tính riêng trong năm nay, doanh thu từ NFT trên Ethereum đã lên tới hơn 9 tỷ USD tính tới thời điểm hiện tại. Tổng doanh thu dự kiến ​​sẽ đạt ít nhất 17,7 tỷ USD vào cuối năm nay, khi mà các nhà giao dịch mới đang tìm cách thúc đẩy đưa thị trường thứ cấp đi vào hoạt động.
Trong lịch sử, sự phụ thuộc của NFT vào crypto là khá cao. NFT giảm dần trong sự suy giảm của thị trường crypto năm 2018 và một lần nữa vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021 khi thị trường crypto bị kéo xuống. Sự quan tâm gia tăng đối với NFT đã và đang trở thành một xu hướng tăng trên thị trường tài sản kỹ thuật số, điều này có thể cho thấy giá NFT sẽ giảm nếu giá crypto giảm.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments