Beng Beng Gaming

Cổ Phiếu Apple Tăng Vọt Sau Khi CEO Apple Tiết Lộ Đang Đầu Tư Vào Metaverse

bengbenggaming 29/01/2022 │ 09:10 Tin tức 24h
Cổ Phiếu Apple Tăng Vọt Sau Khi CEO Apple Tiết Lộ Đang Đầu Tư Vào Metaverse

Người đứng đầu Apple cũng khẳng định, mọi nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple tập trung vào ‘điểm giao thoa’ của phần cứng, phần mềm và dịch vụ.
CEO Tim Cook của Apple vừa có những phát biểu mang tính ‘úp mở’ về việc xây dựng metaverse của riêng mình, trong bối cảnh Táo Khuyết đang có những dự định mở rộng hơn nữa số lượng ứng dụng hỗ trợ các thiết bị thực tế ảo / thực tế ảo tăng cường (VR/AR).
Với tổng cộng 14 nghìn ứng dụng AR đang có mặt trên App Store, con số này sẽ tăng mạnh thêm trong thời gian tới khi được đầu tư thêm, theo tiết lộ của CEO Apple.
“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này và đang đầu tư một cách phù hợp nhất”, CEO Tim Cook trả lời khi được hỏi về kế hoạch cho metaverse – thuật ngữ dùng để chỉ 1 thế giới ảo mà người dùng có thể truy cập thông qua Internet.

Người đứng đầu Apple cũng khẳng định, mọi nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple tập trung vào ‘điểm giao thoa’ của phần cứng, phần mềm và dịch vụ.
“Đó là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra,” Cook nói. “Có khá nhiều khoản đầu tư vào những thứ không có sẵn trên thị trường vào thời điểm này.”
Một số chuyên gia nhận định, việc Apple trình làng các thiết bị AR hay phát triển metaverse có thể mở ra nhiều cơ hội cho Táo Khuyết để tăng số lượng người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ.
Nhà phân tích Neil Shah của Counterpoint Research cho biết, các dịch vụ liên quan đến Metaverse, chẳng hạn như ứng dụng AR, có thể làm thay đổi cơ cấu doanh thu của Apple. Shah cho biết: “Có một sự thuận lợi đáng kể đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple, vốn có khả năng vượt qua iPhone (về mặt doanh thu) trong 5 năm tới”. Theo Reuters, bình luận của CEO Tim Cook về metaverse cùng những báo cáo về lợi nhuận và doanh số bán hàng đạt mức kỷ lục đã giúp cổ phiếu Apple tăng gần 5%.
Trước đó, các thông tin được ‘ông đồng’ Ming-Chi Kuo và trang Bloomberg tiết lộ cho thấy,  Apple đang có kế hoạch giới thiệu các thiết bị hỗ trợ AR vào năm nay hoặc năm sau. Tuy nhiên Apple vẫn chưa công khai thừa nhận những kế hoạch này. Cũng theo thông tin được đăng tải bởi Bloomberg, Apple được cho là không hề có chút hứng thú nào với vũ trụ ảo metaverse của Facebook
Theo đó, Apple muốn phát triển một chiếc kính AR, để người dùng có thể chơi game, giao tiếp và tiếp thu thông tin trong thế giới thực, chứ không phải những chuyến du ngoạn trong thế giới thực tế ảo kéo dài, giống như những gì mà Meta đang có ý định thực hiện. Không loại trừ khả năng, Apple sẽ tự phát triển một metaverse của riêng mình, và cạnh tranh trực tiếp với metaverse của Facebook hay các ông lớn công nghệ khác như Microsoft.
Về phần Apple, doanh thu mảng dịch vụ của Táo Khuyết đã tăng 24%, lên 19,5 tỷ USD trong quý cuối năm, vượt qua con số ước tính của các nhà phân tích là 18,6 tỷ USD. Tính tới hiện tại, Apple đang có 785 triệu người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ trả phí như phát nhạc trực tuyến, game, tăng từ ngưỡng 620 triệu người đăng ký một năm trước, và 745 triệu người đăng ký trong quý 3.

Về VR/AR

Virtual Reality (VR) Là Gì?

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.
Ngoài việc tạo ra không gian ảo, công nghệ thực tế ảo VR còn có thể tương tác thực tế với người dùng qua cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như: Thính giác, khứu giác và xúc giác.

Bên cạnh công nghệ thực tế ảo VR, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Để phân biệt giữa 2 công nghệ này, bạn chỉ cần chú ý đến cách thức hoạt động của nó. Ví dụ, VR sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn ảo, trong khi đó AR sẽ dựa trên không gian thật của môi trường xung quanh, sau đó thêm một vài yếu tố ảo hóa vào bên trong.

Augmented Reality (AR) Là Gì?

AR (Augmented Reality) hay còn gọi là Thực tế tăng cường, là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được “tăng cường” bởi các thông tin nhận thức do máy tính tạo ra trên nhiều phương thức cảm quan, bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, và khứu giác.
Nói một cách dễ hiểu hơn, công nghệ AR sẽ phủ lên quang cảnh thực tế một số vật thể ảo do máy tính tạo ra, khiến cho tầm nhìn tổng quan của bạn trở nên phong phú hơn. Nếu nói VR là một thế giới ảo hoàn toàn thì AR chính là thế giới kết hợp giữa thực và ảo.

Một ví dụ dễ thấy của công nghệ AR chính là game Pokemon GO. Qua việc trải nghiệm game bằng thiết bị di động, bạn sẽ thấy những sinh vật Pokemon ảo xuất hiện đi đứng ngay trên những con đường, gò đá hay bờ tường ngoài thế giới thật. Với một số thiết bị cao cấp hơn, ví dụ như kính AR Hololens của hãng Microsoft, bạn không chỉ có thể xem mà còn có thể chạm và tương tác với những vật thể ảo đó.

  • Anh em tìm hiểu chi tiết về AR / VR tại đây: LINK

Về Metaverse

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet. Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo siêu việt có thể nhận thức như một thế giới thực.

Tên gọi Metaverse được nhà văn Neil Stephenson đưa ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng Snow Crash xuất bản năm 1992, nơi con người được đại diện bởi Avatar có thể tương tác với nhau. Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet. Trong Snow Crash, Metaverse được mô tả như một thế giới mới có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

  • Anh em tìm hiểu chi tiết về Metaverse tại đây: LINK

Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments