Beng Beng Gaming

Châu Á “Sắp” Vượt Mặt Phương Tây Để Trở Thành  Tâm Điểm Của Thị Trường NFT Trong Năm 2022 

bengbenggaming 27/01/2022 │ 10:44 Tin tức 24h
Châu Á “Sắp” Vượt Mặt Phương Tây Để Trở Thành  Tâm Điểm Của Thị Trường NFT Trong Năm 2022 

Trong tháng đầu năm 2022, doanh số của NFT đã bùng nổ vô cùng mạnh mẽ. Các chuyên gia trên thị trường cho rằng đây chỉ là khởi đầu của một làn sóng vô cùng lớn với động lực chính được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tại Á châu.
Các chuyên gia trên thị trường tin rằng doanh số của NFT trong quãng còn lại của năm 2022 sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa. Các quốc gia tại châu Á sẽ là những thị trường thúc đẩy làn sóng này lan tỏa khắp thế giới.
CEO của studio EAST NFT là Sithi Srichawala chia sẻ với hãng tin Forkast như sau: 
“Tôi tin rằng châu Á sẽ sớm vượt qua phương Tây trong thế giới NFT. Văn hóa châu Á có rất nhiều thứ để cống hiến, dưới bất kỳ hình thức nào… và chúng ta sẽ sớm cho phương Tây thấy những gì chúng ta làm được”.
NFT đã trải qua một thời kỳ bùng nổ kể từ cuối năm 2020 với thành công rực rỡ của NBA Top Shot. Nhưng người tiêu dùng châu Á đã tương đối chậm hơn khi bước vào thế giới này – cho đến nay.
Về mặt sáng tạo, châu Á đang phát triển mạnh mẽ, với Animoca Brands có trụ sở tại Hồng Kông – một công ty game blockchain hiện được định giá 5 tỷ đô la Mỹ – dẫn đầu NFT trong khu vực. Ngoài NFT cho các game của riêng mình, Animoca cũng là nhà đầu tư chính vào Axie Infinity, cú đột phá từ Sky Mavis có trụ sở tại Việt Nam, nơi NFT là trung tâm trong mô hình kinh doanh Play-to-Earn (P2E) của họ.
Metakovan, một ông trùm tiền điện tử đến từ Ấn Độ sống ở Singapore, đã tạo ra tiếng vang trong thị trường NFT bằng cách mua một bức ảnh ghép của nghệ sĩ Beeple, trị giá 69 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái.
Nhưng đối với công chúng châu Á, phản ứng với NFT đã tương đối bình thản.
Trong khi không có nhiều dữ liệu quốc gia về doanh số bán NFT, các proxy khác cho thấy rằng phần lớn các giao dịch NFT không xảy ra ở Châu Á.
Lưu lượng truy cập web cho thị trường OpenSea NFT – nơi đại diện cho hơn 90% doanh số NFT vào năm 2021 – cho thấy rằng hơn 60% khách truy cập đến từ Hoa Kỳ. Không có quốc gia châu Á nào được xếp hạng trong top 5 và quốc gia xếp hạng thứ năm – Canada – chỉ chiếm khoảng 2% lưu lượng truy cập OpenSea. Mặc dù có các thị trường NFT sử dụng ngôn ngữ Châu Á, nhưng khối lượng của chúng rất nhỏ so với OpenSea.
Theo Chainalysis, công ty phân tích blockchain, các khu vực kết hợp Trung, Nam và Đông Á có lưu lượng truy cập liên quan đến NFT tương đương với các khu vực kết hợp Tây Âu và Bắc Mỹ, với khoảng 37% lưu lượng toàn cầu, mặc dù châu Á có dân số gấp hơn bốn lần.
Nhưng cơ sở khách hàng của NFT có thể đang thay đổi. Năm nay, ngay cả khi thị trường tiền điện tử như Bitcoin vẫn ở trong tình trạng ảm đạm, NFT đang ngày càng bùng nổ – và rất có thể được dẫn đầu bởi khách hàng ở châu Á.
OpenSea đã đánh bại kỷ lục hàng tháng được thiết lập vào tháng 8 năm 2021, ghi nhận doanh số hơn 4 tỷ đô la chỉ trong 20 ngày đầu tiên của tháng 1, theo Dune Analytics. Thị trường mới nổi, LookRare thậm chí còn hoạt động tốt hơn, ghi nhận doanh số 5 tỷ đô la kể từ khi ra mắt vào ngày 10 tháng 1.
Yehudah Petscher, chiến lược gia quan hệ NFT tại công ty tổng hợp dữ liệu NFT, CryptoSlam, ban đầu cho rằng sự gia tăng là từ người mua ở Hoa Kỳ nhưng sau đó nhận ra phần lớn hoạt động có thể do khách hàng châu Á thúc đẩy. Ví dụ, bộ sưu tập PhantaBear NFT, được đồng sáng tạo bởi biểu tượng nhạc pop Đài Loan, Châu Kiệt Luân, đã ghi nhận khối lượng giao dịch trong bảy ngày là 17.194,22 ETH (53.783.638 đô la) vào tuần trước, đánh bật kỷ lục của Bored Ape Yacht Club (BAYC) nắm giữ trong thời gian dài.
Thị trường toàn cầu có thể sẽ còn thay đổi nhiều hơn và có thể khó nhận ra khi 4,7 tỷ người của Châu Á – gần 60% tổng dân số thế giới – trở thành người dùng NFT.
“Tôi đang kỳ vọng doanh số bán hàng mà chúng ta đang thấy bây giờ sẽ tăng gấp 100 lần. Đó sẽ là một con số khá ấn tượng”, Petscher nói thêm.
Ở Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, các giao dịch tiền điện tử có thể là bất hợp pháp, nhưng NFT được cho phép, miễn là có một khoảng thời gian nắm giữ sau khi mua và không được bán lại ngay sau đó.
Tuần trước, mạng lưới dịch vụ blockchain được nhà nước hỗ trợ của Trung Quốc (Blockchain Service Network – BSN) đã thông báo rằng sẽ khởi chạy cơ sở hạ tầng NFT vào cuối tháng này. Đầu tháng, CryptoPunk #8690 đã được bán trong một cuộc đấu giá ở Thượng Hải với giá 5.232.500 nhân dân tệ, tương đương 823.300 đô la. Mặc dù chính phủ Trung Quốc yêu cầu các NFT được mua và bán dưới dạng “đồ sưu tầm kỹ thuật số” và cấm đầu cơ, việc mua bán này cho thấy sự quan tâm của thị trường châu Á đối với NFT – không giống như PhantaBears của Chou – không có mối liên hệ công khai nào với châu Á.
Một nhà quan sát trong ngành nói rằng, James Quinn, hy vọng các nhà lập pháp trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, thực hiện một cách tiếp cận nhẹ nhàng để điều chỉnh NFT, vì các tài sản không thể thay thế – chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật – thường được quản lý ít nghiêm ngặt hơn các tài sản có thể thay thế như tiền tệ và chứng khoán.
“Nếu tài sản không thể thay thế được quản lý theo cách mà chúng đã có từ trước đến nay… Đó là một trong những lý do khiến mọi người hào hứng với NFT vì họ cảm thấy thoải mái hơn khi hoạt động trong một môi trường không bị kiểm soát”, Quinn, đối tác quản lý tại Q9 Capital, cho biết.
Nhưng trước khi NFT có thể tìm thấy một lượng lớn khán giả – cho dù ở châu Á hay các nơi khác trên thế giới – thì công nghệ thiết lập và sử dụng ví tiền điện tử cũng như điều hướng tài chính phi tập trung phải trở nên dễ sử dụng hơn.
“Rào cản mà mọi người phải đối mặt để hoạt động trong tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử phải giảm bớt. Không phải ai cũng có thể làm nông cả ngày, hoặc không phải ai cũng có thể chơi NFT cả ngày, phải không?”, Quinn nói.
EAST NFT hiện đang cung cấp ví giám sát (custodial wallet) và cho phép người dùng mua NFT bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, để cố gắng làm cho không gian thân thiện với người dùng nhất có thể. Srichawla cho biết công ty của ông tin rằng ở châu Á nói riêng, sự tăng trưởng hơn nữa trong thị trường NFT sẽ phụ thuộc vào mức độ thoải mái của công chúng nói chung với công nghệ.
Srichawla tin rằng sự bùng nổ thực sự trong khu vực sẽ đến khi thị trường tổng thể đạt đến khối lượng quan trọng, mang lại cho các thương hiệu và người sáng tạo châu Á sự tự tin để đầu tư nhiều hơn vào việc bán NFT – dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các đối tác Hoa Kỳ và châu Âu.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments