Beng Beng Gaming

CZ-Changpeng Zhao Là Ai? Tiểu Sử Của Người Đàn Ông Quyền Lực Nhất Thị Trường Crypto 2022

CZ-Changpeng Zhao Là Ai? Tiểu Sử Của Người Đàn Ông Quyền Lực Nhất Thị Trường Crypto 2022

Trong thị trường tiền điện tử, những người có ảnh hưởng lớn nhất chính là KOLs và một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất khi nói đến nhắc đến tiền điện tử chính là CZ-Changpeng Zhao, chủ sở hữu của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới – Binance và là một trong những người giàu nhất thế giới. Trong bài viết này, anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu về tiểu sử của người đàn ông quyền lực này nhé.

CZ là ai?

Changpeng Zhao – viết tắt là CZ hay tiếng Việt là Triệu Trường Bằng – là CEO và là một trong những người sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay, Binance.

changpeng-zhao-nguoi-quyen-luc-nhat-thi-truong-bengbenggaming-bbg (2)

CZ – Changpeng Zhao

Changpeng Zhao biết đến Bitcoin vào năm 2013 thông qua một người bạn tốt. CZ đã đón nhận nó theo hướng tích cực và đầu tư rất nhiều thời gian cho việc đào sâu về mảng này. Năm 2014, CZ gia nhập OKCoin, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc vào thời điểm năm 2014 với tư cách là Giám đốc Công nghệ (CTO). Nhưng ngay sau 12 tháng, OKcoin đã phá sản. Không nản lòng trước sự thất bại của OKcoin, CZ lặng lẽ nuôi tham vọng thành lập công ty tiền điện tử của riêng mình. Kết quả là anh ấy đã thành lập sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới nhờ lựa chọn sáng suốt là tham gia vào xu hướng ICO bùng nổ năm 2017.

Vào năm 2021, Changpeng Zhao liên tục phát triển các xu hướng mới trên thị trường tiền điện tử và thu hút một lượng lớn người theo dõi trên Twitter. CZ cũng là người đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Binance Smart Chain (BSC) – blockchain có mức phí thấp và khả năng mở rộng đáng kể. Đồng thời, ông đã phát triển thêm đồng BNB từ đồng tiền giao dịch Binance để phát triển thành Token của toàn bộ hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Tiểu sử của Changpeng Zhao

Tuổi thơ bồng bềnh

Khi nghe đến tiêu đề Changpeng Zhao (CZ) chắc chắn tất cả mọi người đều nhận ra rằng đây là một người đến từ Trung Quốc. Đúng vậy, CZ sinh ra ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào năm 1977, trong một gia đình trí thức có cha là giáo sư và mẹ là giảng viên.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1980, những người thân yêu của ông buộc phải rời quê hương và sống ở nước ngoài chỉ vì họ bị gán cho là “trí thức ủng hộ tư sản”.

Tuy nhiên, đây có thể được coi là một trong những bước ngoặt lớn của CZ, khi bố và mẹ của anh ấy chọn Vancouver, Canada để sinh sống. Một quốc gia tích hợp và đã mang đến cho anh ta 1 nguồn kiến thức phong phú.

Tuổi thanh xuân vất vả

Cuộc sống ở một vùng đất xa lạ đối với những người nhập cư thường đầy rẫy những vấn đề và rào cản từ ngôn ngữ, đến bữa ăn, khí hậu, phong cách sống, cách sinh hoạt hàng ngày…

Vì vậy, Changpeng Zhao phải hoàn thành bài tập về nhà và đi làm thêm ngay sau khi học đại học để có thể giúp đỡ những người thân yêu của mình. Vào thời điểm ấy, anh đã làm việc full-time trong một cửa hàng McDonalds và làm ca tối tại một trạm xăng.

Vất vả, cực khổ là vậy nhưng cậu thiếu niên ấy cũng không vì thế mà chểnh mảng việc học tập khoa học của mình. Sau khi học xong đại học, CZ chuyển đến Montreal để nghiên cứu khoa học máy tính cá nhân tại Đại học McGill. Tại thời điểm này, anh cũng đã chứng minh được tài năng trong giao dịch hàng hóa kỳ hạn và thị trường chứng khoán. Tài năng này về cơ bản phục vụ cho con đường công việc của sau này.

Tài năng của CZ

Sau khi tốt nghiệp, CZ giành thời gian làm việc tại 2 địa điểm là Tokyo và New York, để bắt đầu bằng việc phát triển phương thức khớp lệnh mua trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và sau đó thiết lập phần mềm máy tính giao dịch futures trading trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Bloomberg.

Ở tuổi 27, lập trình viên CZ đã được thăng chức 3 lần trong vòng chưa đầy hai năm và làm leader của các đội ở New Jersey, London và Tokyo, nhưng CZ ngày càng mất kiên nhẫn.

Vì vậy, vào năm 2005, anh ấy bỏ nghề và chuyển đến Thượng Hải để thành lập Fusion Systems. Đây là lần đầu tiên anh ấy thành lập công ty cá nhân của mình và CZ đã giành 8 năm để build Fusion Systems khi tham gia vào các dự án kinh doanh nhỏ khác. Trong thời gian làm việc tại đây, anh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập một trong những kỹ thuật giao dịch tần suất đáng kể của nhà môi giới nhanh nhất trên thế giới.

Bước ngoặt lớn nhất của Changpeng Zhao

changpeng-zhao-nguoi-quyen-luc-nhat-thi-truong-bengbenggaming-bbg (1)

Bước ngoặt lớn nhất của Changpeng Zhao

Vào năm 2013, CZ đã bắt đầu bằng việc tung ra Bitcoin thông qua một trò chơi poker với một người bạn tốt làm việc cho một quỹ mạo hiểm. CZ nhanh chóng trở nên quan tâm đến Bitcoin, nghiên cứu whitelist, thu thập thông tin và dữ kiện bằng các bài đăng trên diễn đàn Bitcoin Talk và thậm chí tham gia nhiều hội nghị về Bitcoin. Một người bạn tốt khác của CZ, Bobby Lee – Giám đốc điều hành của BTCC cũng gợi ý CZ nên trích ra khoảng 10% tài sản của mình vào Bitcoin.

Sau đó, tại một hội nghị nhỏ ở Las Vegas, CZ đã gặp một đại diện của Ripple, người đã chuyển cho anh ta một số XRP để hướng dẫn anh ta cách sử dụng nó. Sau khi kết thúc “bài học”, CZ cần trả lại số coins, nhưng người kia trả lời: “Bạn có thể giữ chúng và sử dụng chúng để dạy cho người tiếp theo”. Thế là hành trình của CZ trong thế giới tiền điện tử bắt đầu.

Vào năm 2014, CZ đã bán nhà của mình để mua Bitcoin. Nhưng chỉ 3 tháng sau, BTC đã giảm từ 600 đô la xuống còn 200 đô la, khiến anh ta mất 2/3 giá trị ngôi nhà của mình trong khoảng hai năm, trước khi BTC phục hồi.

Khi được hỏi liệu anh ấy có khuyên bất kỳ cá nhân nào cân nhắc một mối nguy hiểm như anh ấy hay không, CZ trả lời: “ Những người khác nhau có sở thích rủi ro và khả năng chịu rủi ro khác nhau. Đối với những người đang gặp khó khăn để trả khoản vay mua nhà hoặc cần thu nhập đảm bảo từ các khoản đầu tư của họ để trả các khoản vay, tôi không khuyên họ nên bán nhà của họ để mua tiền điện tử, vì tiền điện tử rất dễ bay hơi. . .”

Không chỉ bằng cách bán nhà, CZ còn từ bỏ nghề nghiệp của mình. Trong vòng hai tuần, anh ấy đã đào sâu hơn vào thế giới tiền điện tử khi tham gia Blockchain.information với tư cách là thành viên thứ ba của portfolio advancement group. Với tư cách là advancement manager trong 8 tháng, anh ấy đã làm việc chặt chẽ với những nhà truyền bá Bitcoin nổi tiếng kiểu này như Roger Ver và Ben Reeves.

Anh ấy cũng đã làm việc tại OKCoin, một nền tảng để giao dịch spot giữa tài sản fiat và tài sản kỹ thuật số, với tư cách là giám đốc đổi mới công nghệ trong vòng chưa đầy 12 tháng.

Thành lập Đế chế Binance

changpeng-zhao-nguoi-quyen-luc-nhat-thi-truong-bengbenggaming-bbg (3)

Thành lập Đế chế Binance

Nhưng 8 tháng sau, anh bất ngờ tuyên bố rời OKCoin ngay sau khi tập đoàn có tranh chấp hợp đồng với Roger Ver. 

Vào tháng 9 năm 2015, Zhao trở lại Thượng Hải để tạo lập BijieTech, một công ty tập trung vào việc cung cấp các kỹ thuật giao dịch chủ yếu dựa trên đám mây cho các thợ đào.

Nhưng ngay sau khi chuyển công tác và thành lập hai tập đoàn, ông vẫn không hài lòng và một lần nữa ra đi với “đứa con thứ hai”.

Sau hai năm trong lĩnh vực này, ông đã:

  • Chứng kiến ​​một số sự kiện lịch sử, giống như vụ hack sàn giao dịch MT.GOX đến giai đoạn nộp đơn xin phá sản
  • Cùng với “ước mơ” có được một sàn giao dịch tiền điện tử THẬT SỰ, không liên quan đến fiat
  • Và sự bùng nổ của ICO

Changpeng Zhao nhận ra rằng đây là thời điểm tuyệt vời để tạo nên đế chế của riêng mình. Vì vậy, anh ấy đã quyết định khởi động một ICO vào tháng 7 năm 2017 và huy động được 15 triệu đô la với 200 triệu BNB được cung cấp từ doanh số bán sản phẩm.

Với tất cả kiến ​​thức mà anh ấy đã tích lũy, CZ đã xây dựng 1 đế chế cho riêng mình chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng, Zhao đã biến Binance từ một công ty khởi nghiệp trở thành “anh cả” trong lĩnh vực sàn giao dịch. Anh ta đã đánh bại tất cả các sàn giao dịch đã thống trị thị trường trước đây.

Trên thực tế, Binance đã phát triển nhanh đến mức bản thân CZ cũng phải ngạc nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét một cuộc tìm kiếm kỹ hơn, bạn sẽ không ngạc nhiên bằng cách nào mà công ty khởi nghiệp này có thể chiếm được thị trường từ những tên tuổi lớn đến vậy.

Có rất nhiều tiêu chí để đưa Binance vào vị trí được xếp hạng cao nhất, như sau:

  • Sàn giao dịch đã ra mắt mã thông báo gốc, nhằm mục đích thu phí giao dịch ưu đãi cho các cá nhân hold BNB
  • Trả lãi cho phương thức bảo mật
  • Tốc độ giao dịch siêu tốc
  • Bốn triệu giao dịch mỗi giây

Với sự phát triển vững chắc của Binance, nhà lãnh đạo sàn giao dịch tài năng đã nhanh chóng phát triển để trở thành một trong những người giàu nhất trong lĩnh vực do Forbes xếp hạng.

Khả năng ứng biến của CZ

Và khi một lần nữa, một bước ngoặt mới đã đến với CZ. Cũng trong năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm ICO cùng với giao dịch tiền điện tử, buộc Changpeng Zhao phải đưa “đứa con thứ ba” của mình rời khỏi Trung Quốc.

Nhưng có vẻ như động thái này đã giúp cho việc mở rộng sàn được thúc đẩy nhanh chóng hơn  khi ngay sau đó sàn giao dịch đã mở hai văn phòng tại Nhật Bản và Đài Loan.

Vào ngày 26 tháng 3 năm 2018, công ty đã chính thức thành lập trụ sở chính tại Malta và hiện tại, Binance dường như có văn phòng tại các thị trường tiền điện tử sôi động trên toàn cầu.

Hơn nữa, trước thông báo về việc ra mắt Binance P2P – nền tảng cho phép khách hàng Binance giao dịch với mọi người thông qua fiat – nó chứng tỏ rằng Zhao không bảo thủ với những ý tưởng độc đáo của mình (chỉ sản xuất một sàn giao dịch tiền điện tử thuần túy) hoặc chuẩn bị để thích nghi, thay đổi suy nghĩ của mình cho phù hợp với sự điều chỉnh của thị trường.

Đây là tư duy mà chỉ những nhà lãnh đạo xuất sắc mới có. Và với tài năng của mình, chắc chắn lịch sử của lĩnh vực tiền điện tử sẽ dành riêng một trang cho Changpeng Zhao để vinh danh anh ấy vĩnh viễn.

Tổng kết

Nhìn chung, CEO Binance – CZ – Changpeng Zhao là một trong những người đàn ông làm việc hiệu quả nhanh nhất khi nắm bắt cơ hội lý tưởng vào thời điểm lý tưởng. Và đồng thời, anh ấy cũng là nguồn cảm hứng cho những người trẻ tuổi và các nhà giao dịch. 

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức cũng như kiến thức mới nhất.

Bài Viết Liên Quan 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments