Beng Beng Gaming

CEO Của Epic Games Lên Tiếng “Metaverse Sẽ Phi Tập Trung Hóa”

bengbenggaming 22/11/2021 │ 03:20 Tin tức 24h
CEO Của Epic Games Lên Tiếng “Metaverse Sẽ Phi Tập Trung Hóa”

Cha đẻ của Fortnite, CEO Tim Sweeney, nhận định Metaverse là một món hời “hàng nghìn tỷ đô” đồng thời ông cũng lên tiếng chống lại sự kiểm soát tập trung.
Các dự án metaverse trực tuyến đang phát triển cũng đã thu hút được nhiều sự quan tâm sau khi Facebook đổi tên thương hiệu thành Meta, chưa kể đến rằng thị trường NFT trong năm nay đã và đang phát triển rất mạnh nhờ các game metaverse được xây dựng trên mạng lưới Ethereum. Cha đẻ của Fortnite nhận định rằng đang có một cơ hội cực kỳ tốt, vị CEO của Epic Games cũng bày tỏ rằng ông không hề nhắm tới việc thâu tóm metaverse.
Tại “Global Conference for Mobile Application Ecosystem Fairness” diễn ra tuần này ở Seoul, Hàn Quốc, nhà sáng lập kiêm CEO của Epic Games, Tim Sweeney, đã phát biểu chống lại các ứng dụng mã nguồn đóng sau cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Google. Đồng thời, ông khẳng định rằng metaverse là một khái niệm rộng lớn và không nên bị kiểm soát bởi bất kỳ một ai.
“Metaverse giống như internet”, Sweeney trong lần trả lời phỏng vấn từ Bloomberg cho hay, “Không ai có thể độc chiếm nó”
Metaverse là một bước phát triển tiềm năng trong tương lai của Internet, trong đó các hoạt động xã hội, trò chơi và thậm chí công việc sẽ diễn ra thông qua các avatar trong một thế giới 3D. Những người đang sở hữu các NFT, các token đang được sử dụng như quyền sở hữu của các món hàng kỹ thuật số, cũng đang ngóng chờ được tham gia vào một dự án lớn, nơi mà có thể chia sẻ, tương tác với nhau thông qua mạng online.
Trong bối cảnh hiện tại, Facebook đã nổi lên như một hiện tượng lớn. Tại hội nghị thường niên vào tháng trước, công ty này đã chia sẻ tầm nhìn về một thế giới online nơi mà người dùng có thể tương tác, chơi game và thậm chí làm việc cùng nhau trong một thế giới 3D, và họ có thể sử dụng các NFT để tối ưu hóa thế giới của họ cũng như thu thập các vật phẩm kỹ thuật số, v.v.
Sau bài thuyết trình, Facebook đã đổi thương hiệu công ty mẹ của mình thành Meta. Công ty này hiện đang đầu tư rất nhiều vào metaverse và dự kiến thuê thêm 10,000 nhân viên ở châu Âu nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển. Họ cũng khẳng định rằng sẽ kết hợp với các nhà sáng tạo và các công ty khác, cùng với đó nhà sáng lập kiêm CEO của Meta, Mark Zuckerberg, cũng đã tuyên bố rằng sẽ xây dựng một metaverse “đáng tin cậy”.
Mặc dù vậy, nhiều người trong ngành crypto vẫn e ngại về sự ảnh hưởng của một công ty lớn mạnh và mang tính tập trung như Facebook. Trong tháng vừa qua, Yat Siu – nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành của Animoca Brands, người đã đầu tư vào hàng tá crypto và các công ty startup trong lĩnh vực metaverse – trả lời tờ Decrypt rằng ông nhìn nhận Facebook và gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc là “mối đe dọa” đối với metaverse.
“Chúng tôi đang khá vội vàng để biến điều này thành hiện thực” Siu nói về việc xây dựng một metaverse mở, có khả năng tích hợp cao trước khi những người chơi lớn có cơ hội phát huy năng lực và xây dựng các công trình của riêng họ. Tương tự như vậy, Sweeney của Epic Games cũng đã trả lời tờ Bloomberg rằng những người có niềm tin vào metaverse đang trong cuộc đua nhằm thu hút lượng người chơi và người tham gia đông đảo nhất.
“Ba năm tới sẽ rất quan trọng đối với tất cả các công ty có tham vọng với metaverse như Epic, Roblox, Microsoft, Facebook,” ông nhận định:”Đây là một cuộc đua thu hút một tỷ người chơi. Ai thu hút được một tỷ người tham gia đầu tiên sẽ là người đặt nền móng cho tất cả.”
Trò chơi nổi tiếng của Epic Games, Fortnite, có sự tương tự với metaverse mà chúng tôi đang hướng tới, mỗi ngày nó có hơn 10 triệu người chơi tham gia thi đua, giao lưu và sáng tạo cùng với nhau. Nó là một thế giới 3D rực rỡ nơi mà người chơi có thỏa sức sáng tạo avatar của họ với rất nhiều skin khác nhau, thậm chí có cả skin được thiết kế dựa trên các bộ phim nổi tiếng, các chương trình truyền hình và từ cả các trò chơi khác.
Sự ác cảm của Sweeney đối với việc kiểm soát tập trung metaverse cũng giống như cuộc chiến Epic chống lại các hệ sinh thái “walled garden” như là App Store của iOS hay Play Store của Android. Epic kịch liệt phản đối cả hai bên này do việc họ yêu cầu cắt giảm tất cả doanh thu của các mặt hàng xuất hiện trên mặt tiền. Tuy nhiên, bản thân “Fortnite” cũng là một hệ sinh thái khép kín.
Người chơi có thể mua các vật phẩm trong Fortnite bằng tiền ảo được mua bằng tiền thật, nhưng họ không thể chuyển các tài sản kỹ thuật số đó ra khỏi nền tảng hoặc bán lại chúng để kiếm lời. Mặt khác, các trò chơi metaverse dựa trên nền tảng Ethereum như The Sandbox hay Decentraland lại được xây dựng dựa trên các NFT có thể trao đổi và do người dùng kiểm soát.
Cùng với Fortnite, Epic Games đang có một vị thế rất thuận lợi để phát triển metaverse. Phần mềm Unreal Engine của Epic hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp trò chơi và sáng tạo khác, Epic Games Store cũng là một thị trường trò chơi phổ biến dành cho game thủ PC (hiện đã mở cửa cho các trò chơi tập trung vào NFT, không giống như đối thủ Steam của họ). Họ cũng đã mua lại một số công ty công nghệ startup tập trung vào lĩnh vực trò chơi, tương tác xã hội trực tuyến và đồ họa sống động như thật.
Các động thái tập trung vào metaverse trong tương lai của Epic Games liệu có áp dụng cách tiếp cận phi tập trung hơn đồng thời hoặc chỉ đơn thuần dựa trên crypto hay không vẫn còn được xem xét. Viễn cảnh về metaverse trong bài thuyết trình của Facebook có khi phải tốn rất nhiều năm nữa mới hoàn thiện được, nhưng Sweeney đã nhận thấy rằng đây là một cơ hội kinh doanh to lớn tại thời điểm hiện tại.
“Trong những thập kỷ tới, metaverse có tiềm năng trở thành một phần trị giá hàng nghìn tỷ đô của nền kinh tế thế giới.” Ông phát biểu tại hội nghị.
Để cập nhật full tin tức về game NFT, Anh em follow các kênh Social của BengBengGaming nhé
BBG YouTube | BBG Fanpage | BBG Telegram
Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments