Beng Beng Gaming

CeFi là gì? Những Lợi Ích Và Rủi Ro Có Thể Gặp Phải Trong CeFi 2022

Alex 07/06/2022 │ 01:50 Dành cho người mới
CeFi là gì? Những Lợi Ích Và Rủi Ro Có Thể Gặp Phải Trong CeFi 2022

Ngay từ đầu, các dịch vụ tài chính truyền thống chỉ có thể được tiếp cận tại các viện tài chính đã được thành lập như ngân hàng trung ương và hiệp hội tín dụng. Có một số dịch vụ hạn chế có sẵn, từ nhận các khoản vay kinh doanh và cá nhân đến đầu tư.

Điều này đã thay đổi trong những năm gần đây do sự phát triển của công nghệ tài chính (FinTech), được tạo ra để hỗ trợ tài chính cá nhân và thương mại như cho vay kỹ thuật số và cố vấn robot. Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến crypto và sự tiến bộ của công nghệ blockchain. Với thế giới tiền điện tử ngày càng mở rộng, mọi người bắt đầu tranh luận về tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi).

Để có cái nhìn tổng quan, bài viết này Beng Beng Gaming sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tài chính tập trung cùng với những ưu điểm và nhược điểm của nó. Từ đó giúp anh em có thể so sánh sự khác nhau giữa DeFi và CeFi.

CeFi (Tài chính tập trung) là gì?

CeFi (Tài chính tập trung) là một hoạt động tài chính cho phép người dùng kiếm lãi và nhận các khoản vay crypto của họ thông qua các sàn giao dịch tập trung. Để có thể xử lý các giao dịch và order crypto bạn mong muốn, tài sản crypto của bạn sẽ bị lock bởi một bên thứ ba mà bạn tin tưởng. Mục tiêu của CeFi là tăng tốc độ và tối ưu chi phí của việc xử lý các giao dịch trong khi thực hiện các giao dịch công bằng.

Một số sàn giao dịch CeFi nổi bật

Coinbase

cefi-la-gi-nhung-loi-ich-va-rui-ro-trong-cefi-bengbenggaming-bbg (1)

Sàn Giao dịch Coinbase

Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử uy tín và phổ biến nhất trong ngành, có trụ sở tại Mỹ và được thành lập vào năm 2012. Sàn giao dịch này hiện có hơn 56 triệu người dùng và đang cung cấp dịch vụ của mình tại hơn 35 quốc gia. Coinbase chính là sàn có nhiều đóng góp nhất vào việc dân chủ hóa việc mua tiền điện tử, đặc biệt là bằng cách giúp bạn có thể mua các loại tiền ảo này bằng thẻ ngân hàng của mình. 

Coinbase không hỗ trợ chức năng giao dịch tại Việt Nam, tuy nhiên chức năng tạo ví và lưu trữ tiền điện tử lại miễn phí cho tất cả người dùng. Chính vì vậy, dù là sàn giao dịch nhưng tại Việt Nam, Coinbase lại được nhiều người biết đến với vai trò là ví điện tử.

Đây là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất tại Mỹ, có lượng người dùng đông đảo và sức ảnh hưởng lớn. Nếu chú ý, bạn có thể thấy đồng coin nào có tin được list Coinbase sẽ pumb rất mạnh. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ uy tín, bảo mật và tiềm lực để sử dụng ví Coinbase rồi nhé.

Binance

cefi-la-gi-nhung-loi-ich-va-rui-ro-trong-cefi-bengbenggaming-bbg (3)

Sàn Giao Dịch Binance

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, được thành lập tại Thượng Hải, Trung Quốc bởi Changpeng Zhao – CEO công ty Beiji Technology. Binance hỗ trợ hơn 740 cặp giao dịch trên nền tảng của mình. Trước đây BNB là đồng coin nội bộ được Binance phát hành nhằm tài trợ cho sự phát triển của Binance. Hiện tại Binance Chain với đồng BNB đã phát triển thành Binance Smart Chain (mới đây đã đổi tên thành BNB Chain) cho phép đổi tỷ lệ 1:1 lên mạng lưới mới và trở thành một nền tảng Blockchain cho phép chạy các hợp đồng thông minh, phát triển các ứng dụng và cùng các token NFT.

Với mức phí giao dịch thấp (0.1%) cũng như việc xử lý giao dịch nhanh chóng đã giúp Binance trở thành sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường tiền điện tử. Công nghệ của sàn BNB có khả năng xử lý 1.4 triệu đơn đặt hàng mỗi giây, điều này giúp nó trở thành sàn giao dịch tiềm năng nhất trong tương lai về khối lượng giao dịch.

Binance hỗ trợ giao dịch các đồng tiền điện tử với BTC, ETH, BNB và USDT, cho phép thanh toán bằng thẻ Visa, Master card, nhưng hiện  tại giao dịch này không được các ngân hàng tại Việt Nam chấp nhận. Bạn có thể sử dụng hai hình thức nạp các tài sản tiền mã hóa (như BTC, ETH, USDT) vào ví của Binance để sử dụng giao dịch hoặc mua trực tiếp với người dùng qua tính năng P2P.

Huobi

cefi-la-gi-nhung-loi-ich-va-rui-ro-trong-cefi-bengbenggaming-bbg (1)

Sàn Giao Dịch Huobi

Huobi là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Trung Quốc được sáng lập bởi Leon Li vào năm 2013. Trụ sở của Huobi được đặt tại Bắc Kinh. Ban đầu, Huobi chỉ tập trung vào thị trường tiền điện tử trong nước. Cho đến những năm gần đây, tổ chức này mới chuyển hướng sang thị trường toàn cầu. Hiện tại, Huobi đã chính thức lọt top 3 sàn giao dịch điện tử hàng đầu Đông Nam Á cũng như thế giới.

Mỗi ngày, khối lượng giao dịch của Huobi đạt hơn 200.000 BTC. Hầu hết mọi Altcoin đều có thể trao đổi được thông qua sàn giao dịch này. Huobi sở hữu hàng trăm cặp tiền tệ đa dạng và phong phú. Thế nên, các nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa đồng tiền phù hợp.

Sàn giao dịch tiền ảo chính thức của Huobi là Huobi Global hay Huobi Pro (sản phẩm trong hệ sinh thái Huobi Group). Tổ chức này sử dụng tên miền là huobi.com. Theo ghi nhận của Coinmarketcap, Huobi là sàn giao dịch đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Binance.

Lợi ích của CeFi (Tài chính tập trung)

Lãi suất cao hơn

Các nền tảng CeFi có thể xác định lãi suất, do đó ổn định hơn vì chúng không bị tác động bởi thị trường. Lãi suất cũng có xu hướng cao hơn đáng kể so với nền tảng DeFi.

Tính linh hoạt trong chuyển đổi Fiat

Chuyển đổi giữa crypto và tiền Fiat là một trong những điểm nổi trội của một sàn giao dịch tập trung. Các trader có thể thuận tiện sử dụng các sàn giao dịch CeFi để chuyển đổi tiền Fiat sang Crypto và ngược lại. Điều này không thể dễ dàng thực hiện trên DeFi. Do đó, ở khía cạnh này, CeFi vượt trội hơn DeFi với trải nghiệm liền mạch.

Dịch vụ Cross-chain

Hệ thống CeFi hỗ trợ giao dịch các đồng tiền khác nhau được phát hành trên các nền tảng blockchain độc lập. Tuy nhiên, hệ thống DeFi có nhiều hạn chế hơn và không hỗ trợ các mã thông báo như vậy do quá trình thực hiện cross-chain swap phức tạp. Đây là một lợi thế đáng kể của CeFi vì hầu hết các đồng tiền vốn hóa thị trường cao đều được giao dịch trên các blockchain độc lập.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Công nghệ blockchain là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và các nhà đầu tư có thể cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ mới. 

Các sàn giao dịch hàng đầu có bộ phận dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra, họ có xu hướng cung cấp các kiến ​​thức rộng lớn về tiền điện tử để giáo dục người dùng của họ. 

Rủi ro của CeFi(Tài chính tập trung)

Quyền riêng tư

Để tạo tài khoản với sàn giao dịch tập trung, bạn phải cấp các thông tin riêng tư như tài liệu pháp lý và địa chỉ cư trú của bạn. Quy trình này thường được gọi là KYC và nó giúp ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền bằng cách xác minh rằng người dùng là thật. Nếu sàn giao dịch gặp phải sự xâm nhập mạng, có nguy cơ thông tin cá nhân của bạn rơi vào tay kẻ xấu.

Rủi ro mất quỹ

Trong CeFi, người dùng ủy thác tiền của họ cho các sàn giao dịch tập trung mà họ đã chọn và không có quyền tự chủ đối với quỹ của họ. Về cơ bản, chúng tôi tin tưởng những người quản lý các doanh nghiệp sẽ duy trì mức độ secu cao.

Tổng kết

Qua bài viết trên Beng Beng Gaming đã giới thiệu cho anh em về khái niệm CeFi cũng như những lợi ích và rủi ro của nó. 

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức và kiến thức bổ ích nhé.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments