Beng Beng Gaming

Cardano Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Cardano

Cardano Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Cardano

Cardano là một nền tảng blockchain đầu tiên được thành lập dựa trên các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và được phát triển thông qua các phương pháp và thuật toán hàng đầu. Blockchain này mang đến một tiêu chuẩn mới trong công nghệ – hệ thống mở và toàn diện để thách thức cái cũ và kích hoạt một kỷ nguyên đổi mới bền vững, được sử dụng trên toàn cầu.

Hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về Cardano trong bài viết dưới đây nhé!

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng blockchain phi tập trung, mã nguồn mở, đây cũng là blockchain thế hệ thứ ba sử dụng cơ chế đồng thuận mới của Ouroboros Proof of Stake. Nền tảng này ra đời nhằm mục đích khắc phục những hạn chế của Bitcoin và Ethereum, nó tập trung mạnh mẽ vào tính bền vững, khả năng mở rộng và tính minh bạch. Hệ sinh thái này cung cấp 1 cơ sở hạ tầng hoàn thiện, công bằng cho phép các nhà phát triển có thể tạo ra Smart Contract để xây dựng các ứng dụng mà không cần phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

Cardano có tầm nhìn phát triển mạng lưới blockchain cho phép nhiều nhà phát triển có thể xây dựng các dApp vào tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên mạng lưới.

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Trang chủ của Cardano

Đặc điểm nổi bật của Cardano

Giải quyết ba vấn đề lớn của Blockchain, gồm: 

 • Scalability (khả năng mở rộng).
 • Interoperability (khả năng tương tác).
 • Sustainability (tính bền vững).

Scalability – Khả năng mở rộng

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì anh em liền nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

 • Transaction Per Second (TPS): sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.
 • Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, blockchain này sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork, và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.
 • Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Interoperability – Khả năng tương tác

Mặc dù hiện tại có khá nhiều blockchain nền tảng, nhưng đa số chúng lại hoạt động khá độc lập và khó để giao tiếp, tương tác hay liên kết được với nhau. Song, bài toán này sẽ sớm giải quyết khi theo roadmap, ở giai đoạn Basho Cardano sẽ có giải pháp cho việc tạo tính kết nối giữa các nền tảng blockchain khác nhau.

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Giai đoạn Basho của Cardano

Sustainability – Tính bền vững

Cardano đang tính đến việc xây dựng một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm – thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra. Qua đó, dự án có đủ ngân sách để phát triển sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020 cũng như để đảm bảo cân bằng lợi ích của đôi bên miner/node và tổ chức phát triển.

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Giải pháp của Cardano cho tính bền vững

Ưu điểm của Cardano

 • Mã nguồn mở hoàn toàn
 • Cardano không có giới hạn về khả năng mở rộng
 • Đội ngũ lập trình giỏi, có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao.
 • Hỗ trợ cho smart contract (hay còn gọi là Hợp đồng thông minh)
 • Sử dụng thuật toán POS (viết tắt của Proof of Stake)
 • Cơ chế nâng cấp chuẩn, không ảnh hưởng tới thị trường như Hardfork.
 • Cấu trúc xây dựng gồm 2 lớp: The Cardano Control Layer (CCL) – The Cardano Settlement Layer (CSL)
 • Phí giao dịch rẻ và nhanh
 • Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện với môi trường hơn và rẻ hơn, cũng như công bằng so với các blockchain cũ hơn

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Cardano

Bridge

Bridge là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất đối với một hệ sinh thái mới phát triển. Bridge sẽ đóng vai trò như một cầu nối cho phép dòng tiền có thể dễ dàng luân chuyển giữa các hệ sinh thái, cụ thể hơn là chảy từ các hệ sinh thái lớn sang hệ sinh thái nhỏ hơn.

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Cardano và Nervos blockchain hợp tác phát triển cầu nối giữa hai mạng lưới

Hiểu được vấn đề này, Cardano và Nervos đã phát triển Bridge giữa hai mạng lưới blockchain với nhau, cho phép người dùng có thể dễ dàng chuyển tài sản Cross-chain giữa 2 blockchains. Tuy nhiên, việc liên kết với Nervos blockchain thực sự không mang lại nhiều giá trị cho hai nền tảng. Bởi vì vốn hóa của thị trường DeFi chủ yếu vẫn đến từ hệ sinh thái Ethereum và các sàn CEX.

Điều đáng mừng là đầu tháng 12/2021, Singularity đã có động thái đầu tiên giúp chuyển AGIX token từ Ethereum sang Cardano dưới dạng Testnet. Điều này mở ra tia hi vọng giúp nhiều tài sản khác có thể dễ dàng được sử dụng trên mạng Cardano như cách hệ BSC đang làm để thu hút tài sản về hệ BSC.

Wallet

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Các nền tảng ví trong hệ sinh thái Cardano

Nếu như tháng 6/2021, Cardano chỉ được hỗ trợ bởi 5 Wallet thì hiện tại Cardano đã được hỗ trợ lên đến 19 Wallets, điều này cũng phản ánh nhu cầu lưu trữ và sử dụng ADA token đang tăng lên đáng kể. 

Wallet cũng là cầu nối giúp các ADA holder có thể mua ADA từ các sàn CEX, sau đó rút từ CEX sang các non-custodial wallet để sử dụng chúng trong không gian DeFi sau này. Chính vì thế sự phát triển của lĩnh vực Wallet cũng tạo động lực không nhỏ giúp hệ Cardano thu hút thêm người dùng.

DEX

Hiện tại, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là mảnh phép phát triển sôi động nhất trên Cardano với hơn 25 dự án được ra mắt. Theo mình, cơ hội nằm ở mảng này là nhiều khi mà sẽ phải có DEX lớn nhất trong hệ sinh thái dành được thị phần lớn nhất, ví dụ như là Uniswap của Ethereum hoặc PancakeSwap của BNB.

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Các nền tảng AMM Liquidity trên Cardano

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Sàn DEX trên Cardano

Phân loại theo giai đoạn phát triển sản phẩm:

 • Mainnet: SundaeSwap, Muesliswap, ADAX Pro, and Meow Swap.
 • Testnet: Wingriders, ErgoDEX, MinSwap, and Milkyswap.
 • Sẽ được thông báo sau: OccamX, MetaDEX, Cardax, DeFire, Ardana, Genious Yield, YaySwap, PolySwap, Cardswap, CardaSwap, AdaSwap, Maladex, AstroSwap, AcornSwap, VyFinance, Ray Network, Ravendex, …

SundaeSwap và MuesliSwap đang chạy mainnet và đã list hàng chục cặp tokens cho người dùng có thể giao dịch trực tiếp trên mảng này. Nếu xét về khối lượng giao dịch thì token của hai dự án ($SUNDAE và $MILK) này đang là lớn nhất toàn bộ hệ sinh thái.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư thì anh em nên nghiên cứu kĩ dự án, đặc biệt là về Tokenomics điểu hiểu hơn dự án mình đang đầu tư.

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Khối lượng giao dịch của các token trên Cardano

ADAX Pro và Meow Swap mặc dù đã chạy mainnet nhưng có vẻ như đang chỉ ở giai đoạn chạy bền, không có gì bứt phá, bằng chứng là chỉ có một và cặp token được list trên hai sàn này.

Tuy nhiên ở tương lai thì cộng đồng cũng rất mong chờ sự tham gia quyết liệt hơn đến từ hai dự án này và các dự án chưa chạy mainnet khác. Vậy nên mình đánh giá là cơ hội vẫn rất còn khiều khi mà chỉ có 4/25 dự án được ra mắt chính thức trên Cardano.

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Sự quan tâm của cộng đồng dành cho DEXs trên Cardano

Để phát triển được không gian DeFi, AMM Liquidity và một trong những mảng quan trọng nhất giúp giữ lại dòng tiền trong hệ sinh thái. Từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển của những dự án thuộc layer cao hơn. Ví dụ như Yield Aggregator sẽ hoạt động trên nhiều Liquidity Pool.

NFT

Mảng NFT của Cardano đã có rất nhiều bên tham gia, sôi động cũng không kém cạnh gì mảng DEX trên Cardano. Anh em có thể thấy trend NFT đang là rất hot trong năm 2021 và vẫn đang tiếp tục. Để tham gia hoặc tạo NFT thì rất là đơn giản, nhưng để tìm được một dự án chất lượng cho việc đầu tư thì anh em cũng phải “mang lên đặt xuống” rất nhiều.

Anh em có thể thấy cả một rừng NFT đang được phát triển trên Cardano, sẽ là rất khó cho anh em mới biết tới NFT trên blockchain này. Bởi vì mảng này thường có thanh khoản rất thấp, tức là anh em mua xong rồi thì sẽ rất khó để bán.

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Tổng hợp dự án NFT trên Cardano

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Các marketplace mua bán NFT trên Cardano

Thông tin cơ bản về Cardano

 • Kí hiệu: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Tổng cung: 45,000,000,000 ADA.
 • Tổng cung lưu thông: 33.820.262.543 ADA.

Token Allocation

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Phân bổ token ADA

Token Release Schedule

Hiện tại, chỉ còn phần Staking Rewards vẫn chưa mở khoá vì Cardano vẫn chưa hoàn thành kích hoạt chức năng này ở phiên bản testnet Shelly.

Token Use Case

ADA coin có thể được dùng để làm gì? Giống như ETH trong mạng Ethereum, ADA trong mạng Cardano có 5 mục đích sử dụng như sau:

 • Phần thưởng: ADA coin dùng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng này ở testnet Shelly thông qua Staking.
 • Staking: Người dùng có thể lấy ADA coin đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi node tạo ra block mới.
 • Thanh toán: Trong tương lai, đồng coin ADA có thể được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.
 • Tiền tệ: ADA còn được dùng như một loại tiền tệ (medium of exchange).
 • Phí giao dịch: Coin ADA được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của blockchain.

Backers

cardano-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-cardano-beng-beng-gaming-bbg

Các quỹ đầu tư trong hệ sinh thái Cardano

Dàn backers hùng hậu của Cardano điển hình với hai cái tên Alameda Research và Three Arrows Capital tham gia vào.

Bối cảnh hiện tại có thể blockchain này sẽ là một sân chơi cho các quỹ khủng nếu như họ thấy tiềm năng phát triển của cả hệ sinh thái.

Tổng kết

Có thể nói, Cardano là một nền tảng mang trong mình rất nhiều tham vọng cũng như cải tiến về công nghệ. Chung quy lại, những gì mà mạng lưới này hướng đến là một hệ thống quản lý hiệu quả hơn, cũng như cho phép các dự án khác cộng sinh trên nền tảng của mình, và nếu thích, có thể tách ra thành blockchain riêng.

Vậy nhận định của anh em ra sao về Cardano? Cùng chia sẻ những góc nhìn của anh em với Beng Beng Gaming nhé!

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments