Beng Beng Gaming

Security Token & Utility Token Là Gì? Cách Phân Biệt Security Token & Utility Token Mới Nhất 2022

Security Token & Utility Token Là Gì? Cách Phân Biệt Security Token & Utility Token Mới Nhất 2022

Như đã biết ở bài trước thì Altcoin gồm có 4 loại: Coin nền tảng, Stablecoin, Security Token và Utility token. Nhưng có một số bạn vẫn chưa biết Security Token và Utility token là gì? Đặc điểm của nó như thế nào. Nếu chưa biết thì cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu nhé.

Utility token là gì?

Utility token hay còn gọi là token tiện ích. Nó được tạo ra để để sử dụng như một phương thức thanh toán trong một hệ sinh thái blockchain cụ thể. Phần lớn các token trên thị trường hiện nay là Utility token. Thông qua Utility token, người sở hữu có thể nhận được những ưu đãi xung quanh dự án. Các token tiện ích thường được phát hành thông qua các đợt ICO.  

Ví dụ: $TITA (TITA token) là một Utility token của Titan Hunters.

cach-phan-biet-security-token-utility-token-bengbenggaming-bbg (1)

TiTa– Utility token trong Titan Hunters

Ngoài khả năng thanh toán cho các mặt hàng và dịch vụ trên nền tảng, Utility token cung cấp cho người sở hữu nó các đặc quyền và quyền nhất định, ví dụ:

 • Quyền truy cập vào nền tảng và các dịch vụ của dự án
 • Quyền biểu quyết các cải tiến, nâng cấp kỹ thuật
 • Quyền truy cập vào các tính năng chỉ dành cho thành viên
 • Phần thưởng cho các thành viên lâu năm

Ưu nhược điểm

Ưu điểm

 • Dễ dàng trong việc huy động nguồn vốn từ cộng đồng
 • Sử dụng như phương tiện thanh toán chính bên trong các hệ sinh thái blockchain
 • Dễ dàng được tạo ra dựa trên các chuẩn token phổ biến hiện nay như ERC-20 hoặc BEP-20
 • Là một công cụ trung gian góp phần thúc đẩy người dùng sử dụng các sản phẩm/dịch vụ trong hệ sinh thái
 • Khởi nguồn cho sự bùng nổ của các ứng dụng phi tập trung

Nhược điểm

Mặc dù các Utility token có thể là một công cụ tốt nhưng việc sử dụng nó đi kèm với một số rủi ro nhất định. 

 • Không chịu sự quản lý dẫn đến việc nhiều dự án được tạo ra với mục đích lừa đảo
 • Chi phí phát hành Utility cao

Security token là gì?

Security token hay còn gọi là token chứng khoán. Không giống Utility token, đây là một dạng hợp đồng đầu tư bị ràng buộc bởi pháp lý. Nó cho phép những người sở hữu có thể nhận về lợi nhuận dựa trên số lượng token họ nắm giữ. Nếu Utility token được phân phối thông qua hình thức ICO thì Security token lại được phân phối thông qua hình thức STO (Security Token Offering).

Security token là đại diện cho quyền sở hữu đối với các tài sản như bất động sản, cổ phiếu… Nó được liên kết trực tiếp với giá trị của loại tài sản mà nó đại diện. Điều này đồng nghĩa với việc nếu giá trị tài sản tăng, giá trị của token cũng tăng và ngược lại.

cach-phan-biet-security-token-utility-token-bengbenggaming-bbg (1)

Security token

Ưu nhược điểm

Ưu điểm

 • Security token sẽ chịu sự giám sát của của một số cơ quan luật pháp như SEC hay FINMA,… Điều này dẫn đến đà giảm đáng kể các dự án lừa đảo
 • So với các sản phẩm tài chính truyền thống, Security token sẽ tạo ra một môi trường đầu tư mới. Security token có thể được giao dịch ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không chịu sự giới hạn về địa lý
 • Security token giúp nâng cao tính thanh khoản cho thị trường tài chính nói chung

Nhược điểm

 • Chưa có quy định rõ ràng về việc xác định Security token. Lấy trường hợp của Ripple ($XRP) là một ví dụ. Tính đến hiện tại, vẫn chưa có quyết định chính thức về việc token $XRP có phải là token chứng khoán hay không
 • Có thể khó khăn trong khâu tiếp cận với các nhà đầu tư nhỏ. Tại Mỹ, để có thể giao dịch được Security token yêu cầu phải là các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ thường phải chứng minh thu nhập hàng năm khoảng từ 200.000 đô la Mỹ – 300.000 đô la Mỹ

Sự khác nhau giữa Security token và Utility token

cach-phan-biet-security-token-utility-token-bengbenggaming-bbg (2)

Sự khác nhau giữa Security token và Utility token

Để phân biệt giữa Security token và Utility token, chúng ta có thể dựa trên 3 đặc điểm chính sau đây:

 • Tính pháp lý: Một dự án trước khi phát hành Security token cần phải thông báo với cơ quan quản lý, ví dụ như SEC. Utility token thì ngược lại, chủ dự án có thể “vẽ” lên một ý tưởng sau đó bán token cho cộng đồng để huy động vốn. Đây là lý do tại sao Utility token thường hay gắn với các dự án ICO scam.
 • Tính chất: Security token được giám sát bởi các cơ quan quản lý nên nó cũng đồng nghĩa với việc sẽ bị giới hạn nhiều hơn trong cách tiếp cận. Một trong những hạn chế đó là việc trao đổi mua/bán trong thị trường thứ cấp. Trong khi đó Utility token lại dễ dàng tiếp cận hơn. Bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có thể mua/bán nó một cách dễ dàng ở bất kỳ thời điểm nào.
 • Khả năng sinh lời: Utility token thường không được sử dụng cho mục đích đầu tư như Security token. Người sở hữu Security token sẽ nhận được lợi nhuận trong tương lai như cổ tức hoặc quyền biểu quyết nhất định. Trong khi đó giá trị của Utility token dựa trên cung và cầu đối với các sản phẩm/dịch vụ của dự án đó.

Tổng kết

Security token và Utility token là hai trong số nhiều loại token khác nhau trên thị trường. Việc nắm vững cách phân biệt cũng như các ứng dụng của 2 loại token này sẽ giúp bạn hiểu được những quyền lợi trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một dự án nào đó. 

Đừng theo theo dõi Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức và kiến thức bổ ích hàng ngày nhé.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments