Beng Beng Gaming

Cách Mà Solana Và Cardano Mở Đường Cho Sự Phát Triển Của NFT

Cách Mà Solana Và Cardano Mở Đường Cho Sự Phát Triển Của NFT

Với sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ Solana và Cardano, liệu rằng Ethereum có thể giữ vị trí thống trị cho tới khi nào?
Khái niệm “digital ownership” gần đây đã không còn là thứ mới mẻ khi mà các NFT đã và đang được sử dụng rộng rãi một vài năm trở lại đây và được giới truyền thông chú ý tới. Chỉ riêng quý III năm 2021 thì khối lượng giao dịch NFT đã lên tới con số 10 tỷ USD, tăng đột biến so với quý II cùng năm chỉ có khối lượng giao dịch là 1.2 tỷ USD.
Các NFT là tài sản độc nhất và đại diện cho “digital ownership”. Ban đầu, các NFT chỉ đơn thuần là những vật phẩm mang tính nghệ thuật và sưu tầm thì nay nó đã phát triển thành những tài sản giá trị hơn tựa như bất động sản và các tài sản vật chất khác. Đây là một bước tiến lớn mang tính đột phá của rất nhiều ngành nghề, đem lại sự hiệu quả trong việc chuyển nhượng cũng như thay đổi hoàn toàn quan niệm trước đây về tài sản kỹ thuật số.
Jonathan Choi, giám đốc đầu tư của Metaplex – một giao thức dựa trên nền tảng của Solana, nơi được thiết lập các cơ chế mở cho việc phát hành và sở hữu tài sản kỹ thuật số trên hệ thống chuỗi – chia sẻ rằng trong thời điểm hiện tại, khi mà các NFT vẫn đang phát triển theo xu hướng như là tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm, thì công nghệ đằng sau nó mới thực sự là thứ có giá trị.
Trả lời Cointelegraph, ông cho hay:“NFT có thể sử dụng rộng rãi và linh hoạt hơn, thậm chí nó có thể đại diện cho quyền sở hữu các tài sản thực như là bất động sản, các khoản vay, các món đồ xa xỉ hay thậm chí là các bản thu âm, các hồ sơ, các bằng cấp và chứng chỉ”
Giống như hầu hết các nền tảng trong DeFi, phần lớn các dự án NFT đều được xây dựng trên hệ thống blockchain của Ethereum – điều mà đã trở nên hiển nhiên. Ethereum là một hệ thống blockchain được sử dụng rộng rãi toàn cầu đã hoạt động được nhiều năm và hơn hết thảy là số lượng người dùng khổng lồ, đây chính là thứ mà những người sản xuất NFT cần.

Vượt ra khỏi sự thống trị của Ethereum

Không chỉ đơn thuần là một nền tảng lưu trữ, vai trò của Ethereum đối với sự phát triển của ngành công nghiệp NFT đã trở thành một phần thiết yếu. Trên thực tế, nó đã đặt ra tiêu chuẩn token ERC-721, một biểu tượng mang tính cách mạng dành cho NFT. CryptoKitties đã ra mắt được khoảng nửa thập kỷ, khi mà nền tảng này đang cực kỉ phổ biến lúc bấy giờ, thế nhưng có vẻ đội ngũ phát triển đã không lường trước những mặt hạn chế của blockchain lúc bấy giờ.
Sự tắc nghẽn mạng và phí gas đội khi cao tới vô lý đã từng làm cho nhiều người chơi từ bỏ việc tham gia vào thị trường NFT nay đã không còn là vấn đề. Tiêu biểu là Axie Infinity và Decentraland đã làm cho NFT và GameFi tiến xa hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với một roadmap mông lung về việc nâng cấp Ethereum 2.0 thì việc làm cho các dự án mới tin rằng đây là nơi tốt nhất để tham gia vào trở nên thiếu thuyết phục.
Đội ngũ của CryptoKitties cũng đã thông báo rằng họ sẽ “chuyển nhà” sang hệ thống blockchain của Flow sau khi chỉ ra các vấn đề về băng thông hạn hẹp cũng như phí gas cao của Ethereum. Dẫu cho Ethereum không còn là miền đất hứa dành cho NFT như trước đây, nhưng nó vẫn là một thương hiệu mang tính biểu tượng, thế nên sự kiện này có thể khiến cho nhiều dự án cân nhắc tới việc chia tay Ethereum để đi tìm niềm vui mới.
“Ethereum sẽ luôn là một sự lựa chọn hàng đầu dành cho NFT và là một trong những cộng đồng sôi động nhất trong thị trường crypto, nhưng với những vấn đề đang tồn tại thì việc tham gia vào Ethereum vẫn còn nhiều thách thức và lo ngại,” Choi bổ sung thêm.
Bên cạnh đó, các nền tảng như Cardano và Solana hiện cũng đang xâm nhập vào thị trường NFT, Solana thậm chí còn rót thêm 5 tỷ USD vào ecosystem trong năm nay nhằm chiếm được lòng tin từ các nhà sáng tạo và fan của họ. Solanart, nền tảng NFT phổ biến nhất trên blockchain của Solana, cùng với các người dùng cũng đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ với các bộ sưu tập như Degenerate Ape Academy, SolPunks, Aurory… cùng với đó là khối lượng giao dịch lên tới hàng trăm triệu USD.
“Có rất nhiều tiềm năng từ các NFT và giờ đây, chúng ta đang khai phá bất cứ điều gì khả thi,” Frederick Gregaard, CEO của Cardano Foundation, trả lời Cointelegraph, “Cụ thể hơn, trong DeFi, các NFT nó có thể sử dụng như một cơ chế bảo mật dành cho các giao dịch, tính độc nhất của NFT sẽ đảm bảo sự chính xác tuyệt đối cho các giao dịch và giúp ngăn cách các cuộc tấn công front-running.”
Ông cũng nhắc đến các ứng dụng khác trong blockchain ecosystems như là sử dụng như một cơ chế kiểm soát truy cập dành cho các tiện ích và tài sản trên mạng blockchain công cộng cũng như khả năng đảm bảo tính độc nhất của một eUTXO trên DApp. Ông bổ sung thêm rằng:”Dưới một góc nhìn thoát ra khỏi ecosystem, thì có rất nhiều tiềm năng ứng dụng NFT vào lĩnh vực liên quan tới quyền tài sản của cá nhân và tổ chức.”
Tuy rằng Cardano không lấn sân sang NFT một cách táo bạo như Solana, thế nhưng họ vẫn đang có những tiến triển cụ thể. Sau bản nâng cấp Alonzo Hard Fork đầy thành công cho phép các contract hoạt động, Cardano đã cho ra mắt ngay dự án NFT đầu tiên của mình – CardonoKidz. Và chỉ mới tháng trước thôi, SpaceBudz cũng đã mở đợt bán NFT đầu tiên của họ với tổng khối lượng giao dịch lên tới 1 triệu USD.
Trước khi các contract được thêm vào, người dùng vẫn có thể đào và bán các NFT mà không cần contract address, dẫu cho việc các tài nguyên như metadata không thể gửi được thông qua blockchain. Việc thêm vào contract đã giúp cho nền tảng này thu hút được nhiều người dùng hơn, đồng nghĩa với việc gia tăng sự hứng thú với NFT trên Cardano. Sau khi giới thiệu về Cardano Improvement Proposal 25, hệ thống blockchain này đã xác định được một NFT metadata tiêu chuẩn dành cho những token của nó.
Điều này sẽ giúp mạng lưới giải quyết được các vấn đề khác nhau xoay quanh việc xác minh danh tính, xác thực và quản trị liên quan tới NFT. Những nét đặc trưng cũ của NFT cũng sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn một khi chuyển giao quyền sở hữu, điều này đã làm cho sự độc quyền được nâng lên một tầng cao mới. Với rất nhiều sự cải tiến, các nền tảng này đang cạnh tranh gắt gao với Ethereum trong thời đại NFT, vị trí thống trị của nền tảng lâu đời này đang ngày càng lung lay.

Young, dumb and not-so-broken

Các blockchain layer 1 như Solana và Cardano đang cung cấp một giải pháp nhằm thay thế Ethereum trong vấn đề phí giao dịch cao gây khó chịu, đồng thời cũng gỡ bỏ các rào cản nhằm thu hút nhiều thị hiếu hơn. Các nền tảng này cũng có vài trò quan trọng trong việc phát triển Web3 bởi các yếu tố chi phí, tốc độ và xây dựng cộng đồng là cực kỳ quan trọng trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là các dự án mới.
Bên cạnh đó, với mục tiêu tiếp theo của blockchain là nâng cao khả năng tương tác, chúng ta có thể thấy được các dự án sắp tớp được ra mắt trên đa nền tảng, chỉ đơn giản là bắc cầu nối với Ethereum nhằm tận dụng nguồn người dùng khổng lồ từ mạng lưới này mà thôi. Tuy nhiên, mặc cho sự phổ biến và tính ứng dụng cao của NFT, thì việc đưa công nghệ này sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp toàn cầu vẫn còn là một chặng đường dài.
Tor Bair, nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Secret Foundation, trả lời Cointelegraph:“NFT ngày nay giống như tờ giấy lộn hay nói cho sang là quyền sở hữu thông minh mà bạn không có quyền kiểm soát truy cập, quyền riêng tư về nội dung hay thậm chí là lựa chọn người mua. Nếu chúng ta có thể giải quyết những vấn đề này, NFT có thể trở thành đại diện cho các tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô như nghệ thuật, nội dung, vật chất và tài chính.”
Ông cũng tuyên bố rằng các blockchain cần khai thác các ứng dụng mới và lên kế hoạch cho thời đại được tạo nên bởi những chức năng độc nhất của NFT để đạt được sự thành công cùng với Ethereum nhằm vượt qua được rào cản về quyền riêng tư của dữ liệu gốc, cải thiện khả năng mở rộng hay thậm chí là cả việc tương tác toàn cầu. Về lâu dài, cả Solana lẫn Cardano đều có thể trở thành các nền tảng được sử dụng rộng rãi trong NFT ecosysteme, ra mắt các sản phẩm độc đáo trên mạng lưới của họ để thu hút thêm người dùng.
Trong tháng này, DJ nổi tiếng thế giới Steve Aoki đã ra mắt bộ sưu tập NFT trên Solana nhằm tri ân tác giả Todd McFarlane huyền thoại của giới comic, kỉ niệm ngày ông phát hành tác phẩm đầu tay của mình, cả bản thường lẫn bản kỹ thuật số.
Và hơn hết thảy, không chỉ riêng Cardano hay Solana đang xâm nhập vào thị trường NFT, các nền tảng nổi bật khác như Polkadot, Flow và Wax cũng đang có những bước tiến trong công nghệ của họ để tham gia cuộc đua này.
“NFT giống như tấm thẻ thành viên của CLB golf crypto vậy,” Abhitej Singh, nhà sáng lập của Cosmos India chia sẻ với Cointelegraph. Theo ông, để trở thành một thành viên của CLB golf thì cần phải hội đủ mọi yếu tố như là gia nhập sớm, tính độc nhất, tính cộng đồng và nhiều điều khác nữa chứ không phải cứ trả phí thành viên là sẽ được vào. 
“Sự khan hiếm và tính độc nhất sẽ khiến cho các thành viên mới tiêu tốn tiêu tốn nhiều cả về mối quan hệ xã hội lẫn kinh tế nếu muốn sở hữu tấm thẻ thành viên này”, ông bổ sung.
Với sự ra đời của các giao thức mới như Flow, Solana và Cardano, sự phức tạp của Web 3.0 đã và đang được loại bỏ dần, trong vài năm tới, NFT có thể nổi lên như một trong những tiện ích lớn nhất của công nghệ blockchain, chứ không chỉ trên mạng Ethereum.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé
BBG Telegram Channel: https://t.me/bengbengp2e
BBG Telegram Group Chat: https://t.me/bengbengp2echat
BBG Twitter: https://twitter.com/bengbengp2e
BBG Youtube Channel: https://www.youtube.com/c/BENGBENGGamingp2e
BBG Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bengbengp2e
BBG Website: https://www.bengbenggaming.com/
Bài viết liên quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments