Beng Beng Gaming

Các Tips Để Nhận Biết Cũng Như Phòng Tránh Dự Án Scam

Các Tips Để Nhận Biết Cũng Như Phòng Tránh Dự Án Scam

Sự bùng nổ của các Game NFT và tính ẩn danh mà blockchain mang lại cho cả nhà phát triển và người chơi, nên đôi khi nhà đầu tư dễ rơi vào tình thế oái ăm, đặc biệt là khi không giành thời gian để nghiên cứu dự án đó. Và bùm, một ngày nào đó bạn kiếm được hàng nghìn đô-la nhưng rồi lại đột nhiên bay màu mà không rõ lí do luôn?
Trong bài viết này BBG chia sẻ đến anh em những kinh nghiệm xương máu để tránh các dự án scam, đừng bỏ qua bước nào nhé!

Cách nghiên cứu Game NFT và tránh Rug Pulls

Những điều bạn cần biết
Bất cứ khi nào anh em cảm thấy FOMO và chỉ muốn bắt đầu một dự án ngay lập tức, hãy nhớ xem whitepaper của dự án. Tất nhiên, ngay cả những dự án scam này cũng có khả năng làm một whitepaper mà, tùy vào quy mô mà bọn scam này muốn:

 • Đầu tiên là các phần airdrop, đóng góp vô thưởng vô phạt:

 • Không ai rảnh để nhắn tin bạn trước về thời gian list hay mã thông báo đâu, trừ khi là scammer, cái này là dấu hiệu quá dễ để nhận biết:
 • Game này nói về điều gì, và cơ hội kiếm tiền như thế nào – nếu mang tính hứa hẹn nhiều, hoặc chưa ra game mà chỉ là vài tấm art thì cũng hơi hơi có ‘’mùi’’ rồi ấy, nhưng đó chưa phải là tất cả..
 • Tiếp theo, nhà phát triển – kiểm tra lý lịch nhà phát triển để đảm bảo uy tín, lộ mặt là quá tốt vì không ai tự bóp mình đâu anh em ạ!

Đội Dev ra mặt cũng là một điểm cộng cho dự án!

 • Roadmap – mặc dù các dự án scam này cũng vẽ ra lộ trình game đấy, nhưng nó vẫn là một chỉ báo về một dự án tiềm năng tốt, và thường ghi rất ngắn gọn, không rõ ràng gì cả.

 

 • Cơ chế game – Nó phải thực tế, có logic, và quan trọng hơn – cách kiếm được tiền.
 • Tokenomics – mã thông báo được phân chia như thế nào và nó có định hướng dài hạn không?
 • Tính xác thực  – các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, các buổi AMA, livestream và hơn thế nữa.
 • Đối tác – kiểm tra lý lịch đối tác và đảm bảo rằng họ hợp pháp – và chắc kèo với anh em rằng, game nào mà có partner là BBG thì 100% uy tín luôn!

Backer của Heroes & Empires.

Các bước để check dự án scam cơ bản

 • Đối với founder của dự án game đó, check profile từ các nguồn khác nhau, có thể từ LinkedIn, Mạng xã hội, Telegram v.v. 
 • Đảm bảo rằng thông tin đều thống nhất với nhau. whitepaper có thể nói this nhưng các nhà phát triển có khi nói that. 
 • Giống như những trường hợp khác, scammer cũng có thể mắc sai lầm ở chi tiết nào đó, như user-name Telegram, Twitter, Medium  là tên của ‘’người thường’’ chẳng hạn ( vì 1 dự án real đặt user-name đúng với tên game đó), hoặc giá IDO thấp hơn giá list của 1 dự án real (0,0004$ thay vì 0,04$)  .
 • Check thật kĩ những thông tin mà cộng đồng đó đang bàn tán, hầu hết các game NFT đều có lượng người theo dõi rất lớn nên lẫn trong số đó sẽ có scammer giả dạng admin, mod đấy.
 • Chất lượng game: nếu game có nhiều lỗi, bug,hay delay thời gian ra bản chính thức thì anh em hãy xem lại. Hãy tưởng tượng hàng triệu đô được đầu tư chỉ để chơi 1 tựa game rẻ tiền, vừa chơi vừa fix suốt ngày…
 • Tokenomics: đảm bảo rằng mã thông báo của trò chơi được build để chơi lâu dài. Hầu hết các mã thông báo NFT hoặc token NFT đều được phân phối có giới hạn ( TGE )  và cơ chế trả trưởng để đảm bảo dòng đời của game được duy trì lâu, ít nhất cũng phải 2 năm.

Lời kết

Game NFT đang là 1 trend rất HOT trên thị trường crypto, để bắt nhịp kịp một cách nhanh, chính xác và tránh bị ăn cú lừa, BBG có 1 vài mẹo nhỏ cho anh em lập nên một danh sách theo dõi các tựa game mà mình thích tại đây để tiện theo dõi, chúc anh em có 1 buổi ‘’săn’’ game thật hiệu quả nhé!
Source: Tổng hợp
Translator: Miaz
Bài viết liên quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments