Beng Beng Gaming

Blockchain Là Gì – Bức Tranh Toàn Cảnh Và Cơ Hội Đầu Tư Vào Blockchain 2022

Blockchain Là Gì – Bức Tranh Toàn Cảnh Và Cơ Hội Đầu Tư Vào Blockchain 2022

Nếu như bạn muốn bắt đầu đầu tư vào thị trường crypto trong Blockchain, thì đây là bài viết bạn cần đọc trước khi tham gia vào thị trường. 

Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty. Đây là nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng. 

Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.

Đặc tính nổi bật của Blockchain

blockchain-la-gi-co-hoi-dau-tu-blockchain-2022-beng-beng-gaming-bbg (3)

Đặc điểm nổi bật của công nghệ Blockchain

Công nghệ lưu trữ dữ liệu

Về bản chất, Blockchain chính là 1 công nghệ lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, khác với các công nghệ lưu trữ dữ liệu khác. Blockchain sở hữu những công nghệ vượt trội mà không có công nghệ nào có thể làm được.

Loại bỏ vai trò của bên thứ 3

Blockchain giúp những người không hề quen biết nhưng vẫn có thể tin tưởng nhau tuyệt đối. Từ đó mọi người có thể thực hiện những giao dịch quan trọng mà không cần bất kỳ bên thứ 3 nào đứng ra làm trung gian.

Tóm lại, blockchain giải quyết vấn đề về niềm tin giữa 2 bên và xóa bỏ đi vai trò của bên thứ 3. Từ đó giúp công việc được tiến hành một cách nhanh chóng. Đồng thời giúp giảm thiểu chi phí, và rất đáng tin cậy. 

Tính minh bạch và bảo mật

Blockchain là sự kết hợp hoàn hảo của tính minh bạch và tính bảo mật.   Nó cho phép tất cả mọi người đều có quyền biết các thông tin giao dịch của nhau. Tuy nhiên, dữ liệu riêng tư của mỗi cá nhân thì vẫn được đảm bảo tuyệt mật.

Trên thực tế, Blockchain thường được triển khai trên một mạng máy tính ngang hàng là Peer – To – Peer (P2P). Trong đó, mỗi máy tính tham gia mạng lưới này được gọi là một Node. Tất cả các Node đều có chức năng và quyền hạn như nhau. Hệ thống có càng nhiều Node tham gia thì sẽ càng mạnh mẽ. Vì thế mà khả năng bảo mật sẽ càng tốt hơn.

Không thể sửa đổi hay phá hủy

Một khi các thông tin đã được lưu trữ trong blockchain thì sẽ không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có thể sửa đổi. Cũng không có cách nào phá hủy được chúng. Và sẽ tồn tại mãi mãi theo đúng nghĩa đen. Đây là yếu tố được coi là vô cùng quan trọng để cả thế giới đặt niềm tin vào blockchain.

Hiện nay có nhiều người lầm tưởng Blockchain và Bitcoin là một. Nhưng thực chất, Bitcoin và hàng trăm các đồng tiền điện tử khác đều được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Có thể nói công nghệ này như một nền móng hạ tầng kiên cố. Bitcoin là 1 tòa nhà chọc trời được xây dựng trên nền tảng đó.

Bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái Blockchain

Cấu trúc của hệ sinh thái blockchain. giúp ta nắm bắt được chức năng của từng dự án. Từ đó ta có thể có được cái nhìn toàn cảnh và tìm kiếm được cơ hội đầu tư mà ít người khai thác. 

Sự phát triển của Blockchain sẽ trải qua 3 phiên bản. Ở mỗi phiên bản sẽ cho phép xây dựng những ứng dụng cụ thể. 

blockchain-la-gi-co-hoi-dau-tu-blockchain-2022-beng-beng-gaming-bbg (4)

Hệ sinh thái trong Blockchain

Ở phiên bản đầu tiên chính là các loại tiền điện tử. Trong đó đồng Bitcoin đang làm mưa làm gió thị trường tài chính thế giới. Vào 2015, Đồng Ethereum ra đời. Đây là tiên phong trong việc xây dựng nền kinh tế Defi. Sau đó các con khác đều muốn copy mô hình kinh tế của Ethereum.  Và hiện nay có khoảng 700 đồng tiền điện tử như Bitcoin đang hoạt động.

Ở phiên bản thứ 2, cung cấp các giải pháp chạy trên layer 1. Blockchain sẽ cho phép xây dựng nên những ứng dụng liên quan tới tài chính và hợp đồng thông minh. Ứng dụng này sẽ giúp tự động hóa các giao dịch, minh bạch hóa các thỏa thuận và tiết kiệm thời gian. Đồng thời giảm thiểu chi phí cho các công tác quản trị hệ thống tài chính.

Tới phiên bản thứ 3, Blockchain gần như sẽ tham gia vào tất cả các lĩnh vực trong xã hội như quân đội, giáo dục, y tế, và pháp luật…

Ứng dụng Blockchain 

blockchain-la-gi-co-hoi-dau-tu-blockchain-2022-beng-beng-gaming-bbg (1)

Các ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn

Với các đặc tính kể trên, chúng ta có thể ứng dụng Blockchain vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ứng dụng trong sản xuất 

Khi ứng dụng Blockchain vào sản xuất, ứng dụng của chúng sẽ thay thế các thiết bị thông minh để cấp quyền quản lý hiệu quả. Bao gồm: 

  • Theo dõi quá trình tạo ra sản phẩm
  • Quản lý thông tin giao dịch, chất lượng sản phẩm.
  • Vận chuyển và phân phối nó tới tay người dùng cuối

 

Từ đó nhằm gia tăng đáng kể năng suất cho các quy trình quản lý chuỗi công ứng.

Đối với người tiêu dùng, họ có thể truy xuất ngược trở lại về lịch sử hình thành, vận chuyển của sản phẩm. Từ đó kiểm tra thông tin sản phẩm đó có phải hàng chính hãng hay không. Như thế sẽ giúp tránh được những sản phẩm nhái, hàng giả trên thị trường.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử 

Các vấn đề lớn nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử là tính bảo mật. Việc quản lý chuỗi cung ứng và quá trình vận chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng, tạo nên nhiều rào cản giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Tuy nhiên, Công nghệ này đã giúp giải quyết vấn đề đó bằng các hợp đồng thông minh (smart contract). Ứng dụng này tạo điều kiện cho các bên ký kết dễ dàng, tiết kiệm được chi phí nhờ lược bỏ được trung gian khi liên kết với các doanh nghiệp đa quốc gia.

Ứng dụng của Blockchain trong y tế

Y tế là một lĩnh vực khá nhạy cảm với các số liệu. Khi mà số liệu luôn có khoảng dao động được kiểm soát một cách chặt chẽ. Khi ứng dụng Blockchain trong y tế, tất cả các bên được ủy quyền đều có thể truy cập cùng một thông tin chính xác và được xác minh trong vài giây. 

Bệnh nhân có quyền kiểm soát dữ liệu của họ mọi lúc. Ngoài ra có thể cấp cho người khác quyền truy cập theo yêu cầu, giảm nguy cơ bị lạm dụng và trộm cắp.

Blockchain trong giáo dục

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục giúp lưu trữ các dữ liệu về bảng điểm, quá trình đào tạo, kinh nghiệm giảng dạy & lịch sử của từng cá nhân. Từ đó sẽ tránh được việc gian lận khi xin cấp học học bổng, thăng chức. Ngoài ra còn tránh khai gian về trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra, với tính chất của smart contract, công nghệ này còn cho phép tự động thực thi các điều khoản trong quy chế đào tạo và xử lý các trường hợp vi phạm,…

Từ 30/06/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức vận hành Hệ thống Tra cứu thông tin văn bằng chứng chỉ trên Blockchain do TomoChain bàn giao. Đây được xem là cột mốc đánh dấu cho sự công nhận của nhà nước đối với công nghệ đầy tiềm năng này.

Ứng dụng của Blockchain trong nông nghiệp 

Hiện nay, vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng được đặt lên hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc ứng dụng Blockchain trong nông nghiệp với hệ thống sổ cái phân tán sẽ giúp các nhà bán lẻ và người tiêu dùng lưu trữ các thông tin giao dịch. Đồng thời lưu trữ quá trình lưu chuyển của sản phẩm từ nơi sản xuất đến các nhà bán lẻ và người dùng cuối.

Bên cạnh đó, các dữ liệu trong suốt quá trình sản xuất và bán hàng cũng được lưu trữ và cập nhật liên tục trong Blockchain như quản lý chất lượng, quản lý tài chính, quản lý giá cả,… Điều này giúp tăng tính minh bạch của sản phẩm và tạo được lòng tin của người tiêu dùng.

Ứng dụng Blockchain trong Ngân hàng & thanh toán

Như mình đã đề cập ở đầu bài viết, nhược điểm lớn nhất khi giao dịch trên ngân hàng là nguy cơ dữ liệu bị đe dọa, phí giao dịch và tồn tại trung gian thứ 3. Tính bảo mật và smart contract của Blockchain sẽ giúp bỏ qua trung gian thứ 3. Đồng thời hạn chế các rủi ro về bảo mật cho khách hàng.

Người ta có thể truy cập và chuyển coin cho nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới và với tốc độ tương đối nhanh và chi phí thấp. Việc này giúp cho người dân ở các quốc gia không có điều kiện tiếp cận với hệ thống ngân hàng cũng có thể giao dịch, chuyển tiền cho nhau. Ngoài ra, công nghệ này còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác. Ví dụ như IoT – Internet of Things, Decentralized Storage, Từ thiện, Giải trí,… 

Cơ hội đầu tư với Blockchain

Năm 2021 là sự bùng nổ của rất nhiều blockchain. Nếu từ 2020 trở về trước, người dùng chỉ nghe đến Bitcoin, Ethereum là chủ yếu. Thì với 2021 đã có rất nhiều cái tên tiềm năng như Solana, Terra, Near, BNB Chain (Binance Smart Chain cũ),…

Đặc điểm của công nghệ này chủ yếu tập trung vào 3 phần. Trong đó có Phí giao dịch, tốc độ giao dịch, bảo mật. Do các blockchain này được sinh ra sau Ethereum. Nên những hạn chế của Ethereum như phí giao dịch cao, khả năng mở rộng kém đều được giải quyết. Do đó, việc đầu tư vào blockchain hiện tại khá nổi bật với việc đầu tư vào chính đồng coin của blockchain, sau đó là đến DeFi.

Tổng kết. 

Blockchain đang ngày dần trở nên quan trọng, và phổ biến hơn tới đời sống của chúng ta. Sau khi đọc xong bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng thấy hiện tại công nghệ này đang được áp dụng rộng rãi vào rất nhiều các ngành nghề khác nhau, đặc biệt là đối với ngành giáo dục. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin giá trị về Blockchain, đừng quên Follow Beng Beng Gaming để biết thêm những kiến thức bổ ích khác về thị trường nhé!!!

Bài Viết Liên Quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments