Beng Beng Gaming

Bitcoin Sập Mạnh Xuống Mức 29.000 USD – LUNA Giảm Hơn 60%, Sự Sụp Đổ Của Terra Trong Mô Hình Stable Coin

Erick 10/05/2022 │ 01:30 Tin tức 24h
Bitcoin Sập Mạnh Xuống Mức 29.000 USD – LUNA Giảm Hơn 60%, Sự Sụp Đổ Của Terra Trong Mô Hình Stable Coin

Bitcoin giảm xuống mức dưới 30.000$ đã đẩy thị trường bao trùm tâm lý sợ hãi trong thời điểm hiện tại, những dữ liệu cho thấy cá voi và các nhà giao dịch có thể đang quan tâm đến việc tích lũy trong vùng giá này. Bên cạnh đó, điều thị trường lo ngại nhất đã xảy ra khi đồng stablecoin UST của hệ sinh thái Terra đã bị de-peg sâu khỏi mốc giá 1 USD, khiến LUNA dump mạnh 60%.

Tâm lý sợ hãi đang bao trùm cả thị trường

Tâm lý thậm chí còn giảm sâu hơn vào ngày 9/5 khi sự leo thang trong đợt bán tháo đang diễn ra ngày càng gia tăng với việc  phe gấu đẩy Bitcoin (BTC) xuống mức 29.730 USD, mức giá thấp nhất kể từ tháng 7/2021. 

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (7)

Chỉ số Fear & Greed Index

Nhiều yếu tố như lãi suất tăng, FED chấm dứt chính sách tiền nới lỏng lãi suất với BTC, giá cổ phiếu giảm và những lo ngại liên quan đến việc Terra’s UST stablecoin duy trì tỷ giá 1 USD đều đang tác động đến tâm lý trong thị trường tiền điện tử.

Dữ liệu từ Binance cho thấy rằng vào ngày 9/5 lệnh sell tăng mạnh đã đẩy giá BTC xuống mức thấp là 29.730 USD.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (10)

Theo dữ liệu giá BTC trên Binance đã chạm mức 29.730 USD

Trong 24h qua, số tiền thanh lý từ các lệnh margin & future của các sàn đã lên tới hơn 1 tỷ USD. Trong đó, Okex thanh lý số tiền 294 triệu USD (chiếm 28,19%), Binance là 248 triệu USD (chiếm 23,75%), FTX là 177 triệu USD (chiếm 16,96%), Bitfinex là 142 triệu (chiếm 13,63%), và các sàn giao dịch khác.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (11)

Số tiền thanh lý long&short Bitcoin trong 24h qua

Bên cạnh đó, số lệnh long bị kill trong 24h qua lên đến 799 triệu USD, số lệnh short bị kill là 202 triệu USD. Tâm lý trong thị trường đang dần khiến các nhà đầu tư cảm thấy sợ hãi, những đồng token lớn khác cũng nối tiếp nhau lập đáy của năm 2022, như ETH giảm về 2.200 USD, BNB 289 USD, SOL 60.13 USD, AVAX 40.00 USD, NEAR 8.86 USD,…

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (1)

Các lệnh long – short bị cháy trong 24h qua

Ví cá voi đang thịnh hành

Theo nhà phân tích tiền điện tử Twitter Akash, cá voi Bitcoin đã được tích lũy thông qua các đợt suy thoái trước đó và hành động giá đi ngang.  Akash nói, “Các ví chứa 10.000 đến 100.000 BTC đã bắt đầu mua vào kể từ ngày 30/4.” Mặc dù dữ liệu này đáng khích lệ ở một số cấp độ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không có gì đảm bảo chống lại sự thay đổi xu hướng khác hoặc giảm thêm và các nhà giao dịch sẽ khôn ngoan nếu không nghĩ đến điều gì và cẩn thận hơn để quản lý rủi ro của họ trong tương lai.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (2)

Giá BTC so với ví giữ 10.000 đến 100.000 BTC

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện ở mức 1,411 nghìn tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 41,5%.

Sự Sụp Đổ Của Terra Trong Mô Hình Stable Coin

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (1)

 

Trưa ngày 10/05, Luna Foundation Guard (LFG) đã thông báo chi 1,5 tỷ USD (gồm 750 triệu USD Bitcoin và 750 triệu UST) từ quỹ và gửi cho các đơn vị giao dịch OTC và MM (market maker) nhằm thực hiện các nghiệp vụ mua bán nhằm lấy lại peg cho UST. Về bản chất, đây là hành động “bán Bitcoin” của Luna Foundation Guard nhằm làm giảm nguồn cung UST trên thị trường, kéo giá stablecoin lên lại. Quỹ cam kết sau khi UST trở về mốc 1 USD, họ sẽ dùng lượng UST tích góp được để quy đổi lại về Bitcoin.

Đến rạng sáng 10/05, LFG thông báo đã chi thêm khoảng 37.000 BTC (hơn 1,1 tỷ USD) nhằm cứu giá UST. Lượng BTC do quỹ nắm giữ hiện chỉ còn lại hơn 28.200 BTC (trị giá khoảng 854 triệu USD), thấp hơn rõ rệt so với lượng 3 tỷ USD Bitcoin mà quỹ từng sở hữu cách đây ít ngày.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (3)

Thông tin được đăng tải trên twitter của @LFG_org

Tuy nhiên, các biện pháp điều chỉnh của Luna Foundation Guard đã không đạt được tác dụng như mong muốn khi UST một lần nữa de-peg vào tối ngày 09/05, giảm về 0.98 USD. Sau một hồi giằng co, UST lại thủng đáy và hiện đã giảm về 0.605 USD – thấp hơn đến 40% so với ngưỡng 1 USD mà nó phải duy trì.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (8)

Giá UST của Luna về mức thấp nhất là 0.605

Hệ sinh thái Terra thiệt hại nặng nề

Giá LUNA trong quãng thời gian 12 giờ qua đã suy sụp nặng nề, mất gần 60% giá trị để giảm về chỉ còn 23.50 USD.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (4)

Luna giảm hơn 60% chỉ trong 24h

Theo DeFi Llama, giá trị khóa lại (TVL) của hệ Terra đang giảm đến gần 37% và chỉ còn lại có 13.32 tỷ USD – suy sụp rõ thấy so với mức đỉnh 31 tỷ USD vào đầu tháng 4. Lưu ý rằng Anchor vẫn chiếm đến hơn 568% TVL của Terra.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (5)

Theo dữ liệu Toatal TVL từ Defillama

Vì sao LUNA và UST giảm mạnh không phanh

Tính ứng dụng của USDT chưa cao trong hệ sinh thái Luna và thị trường tiền điện tử nói chung. 10 tỷ UST là con số được deposit vào Anchor Protocol. Như vậy, phát hành ra 15 tỷ thì đã có 10 tỷ bị kẹt trong ngân hàng và nằm im để chờ hưởng lãi, trong 10 tỷ này thì phân phối ra được 2 tỷ UST (dưới dạng cho vay). Như vậy, ta có thể nói 8 tỷ UST đang KHÔNG được luân chuyển và 8/15 là tỷ lệ nhiều anh em cần chú ý và theo dõi, vì nó phản ảnh được tính “ứng dụng” của UST.

Trong 7 tỷ đang lưu thông còn lại và toả đi các chain khác, phần lớn được stake trong các pool thanh khoản để hưởng mức yield cao từ chính LUNA. Bằng chứng là rất nhiều volume giao dịch của UST thường đến từ các cặp stablecoin. Điều này phản ánh việc đội ngũ đang nỗ lực để neo đậu giá của đồng UST của mình, thay vì nghĩ đến định hướng sử dụng UST cho việc giao dịch giống như DAI làm với ETH và BTC.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (6)

Biến động giá stablecoin TerraUSD (UST) tính đến sáng 10/05/2022

LUNA rớt giá và UST < 1 USD. Đây có thể là thế tiến thoái lưỡng nan, vì sao?

  • Vì nếu mua LUNA (để làm bệ đỡ cho giá LUNA) để burn và mint ra UST, lúc này cung UST tăng lên và UST sẽ càng giảm xa khỏi vùng 1 USD.
  • Vì nếu mua UST để redeem lại LUNA, lúc đó LUNA sẽ càng giảm và vòng lặp tiếp tục tiếp diễn.
  • Trường hợp này có thể gọi là hy hữu và là rất xui thì mới gặp phải. Đó có thể là khi tổ hợp của các trường hợp sau đây diễn ra cùng lúc:

Thị trường giảm vì Bitcoin (lúc đó Treasury của LUNA cũng sẽ giảm) kéo theo LUNA giảm.

Và trường hợp xấu nhất đã diễn ra đúng như những kịch bản trên khi vào rạng sáng nay chứng kiến All-time-low của cả LUNA và UST thể hiện sự sụp đổ trong mô hình phát triển xoay quanh stable coin trong hệ sinh thái Terra.

bitcoin-sap-manh-luna-giam-hon-60-phan-tram-bengbenggaming-bbg (9)

Số lượng Bitcoin trên ví của Terra đã được rút hết lên sàn

Tổng kết

Thị trường tiền điện tử đang trong một giai đoạn quan trọng xoay quanh vùng giá 30.000 USD để thể hiện rõ những xu hướng trong thời gian sắp tới. Đây cũng được xem như vùng tích lũy đáng để các cá voi và nhà đầu tư quan tâm, còn anh em chúng ta hãy chuẩn bị tâm lý cho những kịch bản có thể xảy ra với thị trường trong thời gian sắp tới để đưa ra những quyết định đầu tư thật đúng đắn của mình. 

Anh em nghĩ sao về kịch bản sắp tới về tiềm năng tăng trưởng của thị trường đầy tiềm năng này? Đừng quên follow Beng Beng Gaming để có thể cập nhật được những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

Bài viết liên quan

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
anthony
anthony
10 Tháng Trước

bài viết chất lượng quá