Beng Beng Gaming

Bitcoin Giảm Mạnh Xuống Dưới 21.000 USD – Dòng Tiền Đang Đổ Về Đâu?

Alex 14/06/2022 │ 08:32 Tin tức 24h
Bitcoin Giảm Mạnh Xuống Dưới 21.000 USD – Dòng Tiền Đang Đổ Về Đâu?

Sáng 14/06, giá Bitcoin (BTC) tiếp tục giảm về mức thấp nhất mới của năm 2022 ở 20.846 USD và hiện đã phục hồi về mức 22.900 USD. Đi kèm với nó là 1,25 tỷ USD đã bị thanh lý chỉ trong 24 giờ. 

Tổng quan về thị trường Crypto

Giá BTC bắt đầu giảm mạnh kể từ ngày 7/6

Thị trường crypto đã có dấu hiệu đi xuống kể từ thứ Sáu tuần trước (10/06), thời điểm Mỹ công bố số liệu lạm phát tháng 5 tăng vượt ngoài mong đợi, khiến chứng khoán “đỏ lửa” và kéo theo đó là các đồng tiền mã hóa lớn.

Sang đến cuối tuần, xuất hiện thông tin nền tảng lending Celsius gặp vấn đề thanh khoản liên quan đến việc đồng stETH mất cân bằng trong pool với ETH. Đến sáng 13/06, những lo ngại của thị trường đã trở thành hiện thực khi Celsius tuyên bố chặn nạp, rút và giao dịch, dẫn đến tâm lý bán tháo trên toàn thị trường. Những thông tin tiêu cực về mảng DeFi, stablecoin USDD của TRON bị de-peg hay Binance chặn rút BTC càng khiến thị trường trở nên căn thẳng hơn bao giờ hết.

Việc giá BTC dump mạnh còn khiến giá trị khoản đầu tư Bitcoin của các công ty lớn như MicroStrategy, Tesla hay quốc gia El Salvador giảm mạnh:

  • MicroStrategy đang giữ khoảng 129.218 với giá trung bình là 30k$ và đang lỗ khoảng 830 triệu đô la
  • Tesla đang giữ 42.902 với giá trung bình là khoảng 32.000 ngàn đô la và đang lỗ khoảng 350 triệu đô la
  • El Salvador đang giữ 2.301 bitcoin với giá trung bình khoảng 45.000 ngàn đô la và đang lỗ khoảng 45 triệu đô la

Thị trường tài chính còn đang xuất hiện tin đồn Fed sẽ tiến hành nâng lãi suất đến 0.75% trong phiên họp giữa tuần này (vào ngày 15 và 16 tháng 6) nhằm đối phó với lạm phát, cao hơn mức dự đoán là 0.5%, theo Wall Street Journal. Chứng khoán Mỹ cũng kết thúc phiên giao dịch ngày 13/06 ở trạng thái “đỏ lửa”, với nhiều chỉ số lớn giảm sâu.

1,25 tỷ USD đã bị thanh lý khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 21 nghìn đô la

Các khoản thanh lý liên tục tăng cao khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 21.000 đô la trong thời gian ngắn và ETH dưới 1,1 nghìn đô la.

Sự suy thoái của thị trường cryptocurrency tiếp tục không có dấu hiệu chậm lại. Bitcoin giảm xuống dưới 21 nghìn đô la, để lại khoảng 1,24 tỷ đô la bị thanh lý chỉ trong 24 giờ qua.

  • Sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và dường như nó không có dấu hiệu chậm lại.
  • Tại thời điểm viết bài này, BTC đang giao dịch ở mức khoảng $ 21,900, giảm 15,6% trong ngày. 
  • Theo dữ liệu từ Coinglass, sự sụt giảm đã để lại khoản thanh lý khổng lồ 1,24 tỷ đô la trong 24 giờ qua trên toàn bộ thị trường.
bitcoin-giam-manh-xuong-duoi-21-000-usd-bengbenggaming-bbg (3)

Số tiền bị thanh lý trong vòng 24h qua (theo coinglass)

Theo Coinglass, hơn 1,2 tỷ USD đã bị thanh lý chỉ trong 24 giờ

  • Phần lớn trong số đó đến từ Bitcoin, đạt khoảng 600 triệu đô la. Ethereum đứng thứ hai với mức thấp hơn một chút với 450 triệu đô la (vào thời điểm viết bài).
  • Ethereum cũng đã giảm xuống dưới 1,1 nghìn đô la trong một thời gian ngắn nhưng đã tìm cách phục hồi trở lại quanh vùng dưới 1,2 nghìn đô la một chút.
  • Đơn thanh lý đơn lẻ lớn nhất đã diễn ra trên BitMEX – đó là một hợp đồng vĩnh viễn XBTUSD với mệnh giá trên 4,4 triệu đô la.

Nhận định chung về thị trường của các chuyên gia

Theo một cuộc bàn luận trên Twitter, Peter Brandt tin rằng thị trường đang đi đúng hướng cho chu kỳ giảm 80% thứ 4 kể từ năm 2011. Brandt đã đưa ra dự đoán của mình để phản ứng với một tweet từ Cheds, một chuyên gia và trader có tiếng, người đã dự đoán rằng Bitcoin có thể giảm xuống 12.000 đô la trong tương lai gần. Nếu đúng như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên sự điều chỉnh giảm xuống dưới ATH trước đó.

bitcoin-giam-manh-xuong-duoi-21-000-usd-bengbenggaming-bbg (1)

Nhận định của Peter Brandt về Bitcoin

Tháng trước, Giám đốc đầu tư của Guggenheim, Scott Minerd dự báo rằng giá Bitcoin sẽ giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 8.000 USD. Trở ngại lớn đối với Bitcoin, theo Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Bloomberg Intelligence, là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất.

Niềm tin của các nhà đầu tư đã bị làm lung lay bởi stablecoin UST của Terra và sự sụp đổ của LUNA vào tháng 5. Mặc dù Terraform Labs đã xây dựng lại thành công mạng bị sập bằng một chuỗi mới, nhưng tâm trạng thị trường nói chung vẫn chưa được cải thiện đáng kể mà thậm chí Do Kwon còn bị cáo buộc biển thủ 80 triệu USD hàng tháng từ Terraformlab.

El Salvador vẫn rất lạc quan về Bitcoin

bitcoin-giam-manh-xuong-duoi-21-000-usd-bengbenggaming-bbg (2)

Ei Salvador rất lạc quan về BTC

Ngày 13/6, Bộ trưởng Tài chính El Salvador bác bỏ các lo ngại xung quanh việc Bitcoin giảm sâu sẽ ảnh hưởng tới tình hình tài chính quốc gia này.

Tháng 9/2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin như một đồng tiền pháp danh, bên cạnh đồng USD bất chấp chỉ trích của Quỹ tiền tệ quốc tế và các tổ chức tín dụng khác.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya nói: “Khi họ nói với tôi rằng Bitcoin tạo ra nguy cơ tài chính lớn cho El Salvador, tôi chỉ biết mỉm cười. Các rủi ro là cực thấp”.

Tính từ tháng 9 năm ngoái tới nay, chính phủ quốc gia Trung Mỹ đã mua vào 2.301 đồng Bitcoin. Vào ngày 13/6, đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới có cú sụt giảm sâu nhất kể từ năm 2020.

Cụ thể, Bitcoin liên tục lao dốc, thủng mốc 23.000 USD, mức giá thấp nhất của đồng tiền này kể từ tháng 12/2020 trong bối cảnh tâm lý hoảng loạn dẫn đến tình trạng bán tháo lan rộng trên cả thị trường crypto, gây ra bởi lo ngại về lạm phát và kinh tế thế giới suy thoái. 

Tại thời điểm sáng ngày 14/6, Bitcoin tiếp tục giảm xuống 21.000 USD. Kể từ khi được công nhận chính thức tại Salvador, đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới đã giảm 50%.

Bộ trưởng Zelaya trích dẫn thông tin từ Deutsche Welles cho biết danh mục Bitcoin của El Salvador đang lỗ hơn 40 triệu USD và con số có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Tuy nhiên, lãnh đạo tài chính nước này vẫn tự tin khi “40 triệu USD thậm chí còn chưa bằng 0,5% ngân khố chung”.

Thị trường tiền mã hoá đang chứng kiến những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử, khi vốn hoá nhanh chóng giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD. Tính riêng ngày 13/6, thị trường này đã bị thổi bay 200 tỷ giá trị.

Dòng tiền đổ từ Bitcoin đang đổ sang Altcoin

Có 4 thông số quan trọng trên tradingview có thể giúp anh em dự đoán dòng tiền có đang đổ về Altcoin hay không bao gồm total 3 (tổng vốn hoá thị trường crypto ngoại trừ BTC và ETH), USDT.D (USDT Dominance), USDC.D (USDC Dominance) và BTC.D (Bitcoin dominance).

Đầu tiên, anh em xem chỉ số BTC.D. Hiện tại, giá trị Bitcoin.D đang giảm, tức là dòng tiền của BTC đã bị dịch chuyển sang các tài sản khác trong thị trường crypto. 

bitcoin-giam-manh-xuong-duoi-21-000-usd-bengbenggaming-bbg (2)

Biểu đồ BTC.D

Ta tiếp tục xét thêm về chỉ số của 2 đồng stablecoin hàng đầu là USDT.D và USDC.D. 

bitcoin-giam-manh-xuong-duoi-21-000-usd-bengbenggaming-bbg (4)

Biểu đồ USDT.D

bitcoin-giam-manh-xuong-duoi-21-000-usd-bengbenggaming-bbg (5)

Biểu đồ USDC.D

Qua 2 biểu đồ trên ta thấy, giá trị USDT.D và USDC.D trong ngày hôm nay đã giảm đi đáng kể, tức là số lượng Stablecoin đang được các nhà đầu tư nắm giữ đã giảm đi khá nhiều. Và câu hỏi đặt ra là lượng Stablecoin đó đã đi đâu?

Ta lại xét thêm một thông số khác chính là total 3

bitcoin-giam-manh-xuong-duoi-21-000-usd-bengbenggaming-bbg (6)

Biểu đồ Total 3

Như anh em đã thấy, hôm nay ngày 14/6 giá trị của total 3 đã tăng khá mạnh, kèm với đó là BTC.D, USDT.D và USDC.D đã giảm mạnh, hay nói cách khác là dòng tiền từ BTC và stablecoin đang dần đổ sang Altcoin

bitcoin-giam-manh-xuong-duoi-21-000-usd-bengbenggaming-bbg (7)

Altcoin đang có một dòng tiền lớn đổ về

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho anh em cái nhìn tổng quan về tình trạng chung của thị trường, đợt giảm này vẫn còn có thể xuống sâu vì sắp tới ngày 15 có khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. 

Tuy nhiên việc thị trường giảm mạnh cũng là một điều cần thiết để bắt đầu một chu kỳ mới, đây là cơ hội tốt để anh em cơ cấu lại portfolio của mình và có những vị thế chất lượng.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức cũng như kiến thức bổ ích hàng ngày nhé.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments