Beng Beng Gaming

Binance Lỗ Nặng Với Khoản Đầu Tư 1,6 Tỷ USD Vào LUNA Hiện Chỉ Còn Lại 3.000 USD

Erick 17/05/2022 │ 10:43 Tin tức 24h
Binance Lỗ Nặng Với Khoản Đầu Tư 1,6 Tỷ USD Vào LUNA Hiện Chỉ Còn Lại 3.000 USD

Binance sàn giao dịch lớn nhất thế giới lỗ nặng với khoản đầu tư 1,6 tỷ USD vào LUNA hiện chỉ còn lại 3000 USD. CEO Changpeng Zhao của Binance đã tiết lộ những thông tin đáng chú ý về mối quan hệ giữa họ với LUNA-UST, cho thấy sàn đã lỗ nặng khoản đầu tư của mình.

Binance thua lỗ nặng trong khoản đầu tư vào Terra-LUNA 

Sàn giao dịch Binance đã đầu tư 3 triệu USD vào hệ sinh thái Terra vào năm 2018, nhận được 15 triệu mã thông báo Luna. Theo CZ, ở mức giá đỉnh điểm của Luna, khoản đầu tư đó trị giá 1,6 tỷ USD. Tuy nhiên, do sự sụp đổ vào tuần trước của Luna – và stablecoin TerraUSD (UST) có liên quan của nó – mà khoản đầu tư hiện đã giảm mạnh về giá trị chỉ còn 3.400 USD. Và theo lời của CZ số tiền con lại là ” không nhiều .”

binance-lo-nang-voi-khoan-dau-tu-16-ty-usd-luna-bengbenggaming-bbg (1)

Thông tin được đăng tải trên twitter của @cz_binance

Cụ thể, CZ cho rằng đội ngũ Terra đã xử lý cuộc khủng hoảng quá tệ, thậm chí “buông xuôi” khi để phát hành một lượng LUNA khủng khiếp ra thị trường, khiến đồng tiền này trở nên “siêu siêu siêu lạm phát” và làm giá chia thêm cả triệu lần nữa. Chưa dừng lại ở đó, “sự im lặng đáng sợ” của Terraform Labs cả với cộng đồng lẫn yêu cầu xin trợ giúp của Binance càng làm mọi thứ trở nên tệ hơn.

Sau khi Terra công bố đề xuất mới về việc hard fork blockchain và đưa về trước thời điểm UST de-peg lần đầu ngày 08/05, ông Changpeng Zhao tiếp tục dự đoán rằng kế hoạch kiểu gì cũng gặp thất bại, vì có thể đưa blockchain về quá khứ song sẽ không thể nào khôi phục giá trị của nó về thời điểm ấy.

Việc CZ liên tục đề cập đến câu chuyện LUNA-UST trên truyền thông đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi liệu có câu chuyện nào đằng sau không, khi Binance được biết đến là nhà đầu tư vào Terra từ năm 2018. Theo các tài liệu gọi vốn của phía Terraform Labs, đơn vị này tuyên bố Binance còn tham gia vào vòng seed 32 triệu USD hồi năm 2019 và tham gia vòng 1 tỷ USD của LFG vào đầu năm 2022.

binance-lo-nang-voi-khoan-dau-tu-16-ty-usd-luna-bengbenggaming-bbg (2)

CZ đề cao vấn đề bảo vệ người dùng

Binance đã không hề bán số tiền này mà vẫn giữ nó trong địa chỉ ví được cung cấp, với 12 triệu LUNA đang được staking, bất kể giá biến động và đổ sập sau đó. Tính theo tỷ giá tại thời điểm thực hiện bài viết, giá trị chỗ LUNA của Binance chỉ còn lại khoảng 3.000 USD.

Ngoài ra, trong địa chỉ ví Terra của sàn có 12 triệu UST phần thưởng staking, khả năng cao từ chính giao thức lending Anchor – tâm điểm của hệ sinh thái Terra với việc cung cấp lãi suất 20%/năm.

Tiếp đó, ông Changpeng Zhao tuyên bố sẽ ủng hộ một đề xuất kêu gọi Terraform Labs bồi thường cho nhà đầu tư UST nhỏ lẻ trước, sau đó mới đến Binance. Vị CEO khẳng định trong trường hợp dự án không còn đủ tiền, sàn sẵn sàng “xóa nợ”. Đây là đề xuất mà cũng được nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin ủng hộ. Vị CEO còn tuyên bố đội ngũ Binance chỉ sau 5 phút thảo luận thôi là đã chấp nhận đề xuất.

binance-lo-nang-voi-khoan-dau-tu-16-ty-usd-luna-bengbenggaming-bbg (3)

CZ chia sẻ Terra tỏ ra chậm chạp trong vấn đề cung cấp thông tin

Khi được người dùng hỏi về việc Binance có truy vết dòng tiền Bitcoin đã được Luna Foundation Guard gửi lên sàn hay không, ông Changpeng Zhao tiết lộ đã nhận được báo cáo từ đội ngũ sàn, nhưng sẽ chờ chính Terra tiết lộ cho cộng đồng vì đó là trách nhiệm của họ. Ông còn bình luận Terra quá chậm chạm trong vấn đề cung cấp thông tin.

CZ Binance muốn thấy sự minh bạch lớn hơn từ nhóm của Terra

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance nói rằng ông mong đợi một số minh bạch hơn từ nhóm của Luna sau thất bại UST-LUNA vào tuần trước. Tuần trước, tiền điện tử đã về 0 trong vài ngày.

CZ Binance cũng nói rằng Axie Infinity đã xử lý cuộc khủng hoảng của họ tốt hơn sau cuộc tấn công sidechain Ronin. UST đã mất peg và giảm xuống còn 0,225 USD và do cách thức hoạt động của Protocol này, nó đã tạo ra một cơ hội chênh lệch giá rất lớn vì người dùng có thể ghi 1 UST và nhận được 1 USD LUNA.

Miễn là UST xuống dưới mức peg của nó, các nhà giao dịch đã có thể in LUNA và bán nó trên thị trường, nơi chứng kiến ​​6,5 nghìn tỷ LUNA được đưa vào lưu thông trong một vài ngày.

binance-lo-nang-voi-khoan-dau-tu-16-ty-usd-luna-bengbenggaming-bbg (4)

CZ nói về cuộc suy thái của thị trường

Điều này đã khiến giá LUNA giảm xuống còn 0 USD vì hầu hết các nền tảng trên khắp thế giới đã hủy niêm yết tài sản này. Một trong những sàn giao dịch này là Binance nên bây giờ CZ đã đưa nó lên Twitter để làm rõ quan điểm của mình về vấn đề này.

CZ lưu ý rằng Binance đã không tham gia vào vòng tài trợ thứ hai cho LUNA và họ không có được hầu hết UST vì vậy Binance Labs thậm chí đã hỗ trợ Terra với 3 triệu USD vào năm 2018 trước khi UST trở nên phổ biến. Anh ấy nói rõ rằng vài ngày qua họ đã cố gắng hỗ trợ cộng đồng Terra nhưng CZ lưu ý rằng anh ấy chỉ đơn giản là chỉ ra những vấn đề tiềm ẩn.

Về vấn đề đó, CZ muốn thấy sự minh bạch hơn từ chúng, bao gồm các giao dịch cụ thể trên Chain của các quỹ và dựa vào phân tích của bên thứ 3 không đủ hoặc không chính xác và đó được cho là điều đầu tiên nên xảy ra.

CZ cũng cho biết nhóm Terra hầu như không phản hồi yêu cầu của Binance và giúp họ khôi phục mạng. Ronin với tư cách là một  sidechain Ethereum  được phát triển cho trò chơi Axie Infinity đã được khai thác. Các tin tặc đã có thể rút 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC thông qua Bridge và lên đến đỉnh điểm là một trong những vụ hack lớn nhất trong ngành với tổng số tiền bị mất vượt qua 662 triệu USD.

Tổng kết

Sự sụp đổ của Terra như một sự kiện lịch sử của thị trường tiền điện tử trong năm nay, hậu quả để lại là sự tổn thất đáng kể của các nhà đầu tư, các VC cũng như các ông lớn trong thị trường như Binance. Đây như một lời cảnh tỉnh cho các dự án layer 1 đang phát triển cơ sở hạ tầng và hoàn thiện Dapps của mình.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để có thể cập nhật được những thông tin mới nhất về thị trường Crypto.

Bài viết liên quan

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments