Beng Beng Gaming

BEP20 Là Gì? Các Đặc Điểm Của Tiêu Chuẩn BEP20 Người Mới Nên Biết

BEP20 Là Gì? Các Đặc Điểm Của Tiêu Chuẩn BEP20 Người Mới Nên Biết

Nếu anh em sử dụng sàn Binance hay thường xuyên sử dụng mạng BNB Chain chắc không còn xa lạ gì với từ “BEP20”. Nhưng có lẽ vẫn còn một số anh em vẫn chưa hiểu BEP 20 là gì? Bài viết này BBG sẽ cùng anh em giải đáp thắc mắt này nhé. Let’s Go!!!

Bep20 là gì?

Bep20 là một tiêu chuẩn của token trên BNB Chain (trước đây là Binance Smart Chain). Tương tự như Ethereum và TRON, Binance có những nền tảng blockchain cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps). Nghĩa là nó cho phép người dùng tạo hoặc phát hành token trên blockchain của nó. 

Người dùng có thể xem đây như một bản thiết kế nhằm xác định quy tắc, đối tượng sử dụng cho token. BEP20 là một tiêu chuẩn token BNB Chain mở rộng của tiêu chuẩn ERC20 trên Ethereum Đây còn là tiêu chuẩn token mang tính đa năng và tương thích với ERC20 của Ethereum và BEP2 của Binance Chain.

Đặc điểm của BEP20

Phí giao dịch cho tất cả các token BEP20 được thanh toán bằng BNB, token gốc của BNB Chain. Cơ chế này là một phần của các cơ ch đồng thuận PoSA và cung cấp động lực cho người xác nhận, khi họ tích lũy phí giao dịch cho các khối mà họ xác thực trên mạng BNB. 

Binance Chain BNB Chain bổ sung cho nhau và chạy song song nên token BEP20 có thể được sử dụng trên Binance Chain để giao dịch nhanh trên nền tảng Binance DEX. Tuy nhiên, các phiên bản BEP20 của token được peg bên ngoài hệ sinh thái Binance cần phải được swap sang native crypto assets của chúng vì khả năng tương tác cross-chain chỉ trên Binance ChainBNB Chain

Việc tạo token BEP20  tương đối đơn giản và dễ hiểu, ngay cả khi anh em chưa có bất kỳ kinh nghiệm lập trình nào trước đó. CoinTool  cung cấp giao diện người dùng trực quan để tạo token BEP20. Anh em chỉ cần cung cấp tên token, ký hiệu và một vài thông số khác để tạo token BEP20 thành công. 

Các thông số của Bep20

Nếu anh em đang có ý định tạo token trên BEP20, mọi việc sẽ đơn giản hơn nếu anh em hiểu các thông số của tiêu chuẩn mã thông báo BEP20 này chẳng hạn như:

  • Can Mint: Thông số lạm phát chỉ các token mới được tạo ra nhằm biểu thị cho quá trình nguồn cung tăng dần theo thời gian.
  • Can Burn: Thông số giảm phát chỉ các token có thể bị burn hay nguồn cung giảm dần theo thời gian.
  • Blacklist: Thông số “Blacklist” cho phép anh em cấm hoặc add các địa chỉ độc hại vào danh sách đen.
  • Can Pause: Thông số “Can Pause” chỉ cho phép chủ tài khoản được cấp quyền đóng băng hoạt động liên quan đến token trong trường hợp nền tảng bị tấn công từ các phần mềm độc hại. Ngoài ra, thông số này còn rất hữu ích vì có tính tập trung cao.

So sánh BEP20 với các token phổ biến khác

bep20-la-gi-nguoi-moi-nen-biet-bengbeng-gaming-bbg (2)

So sánh BEP20 Với ERC20 Và BEP2

Có nhiều nền tảng blockchain có thể lập trình với khả năng chạy các smart contract và mỗi nền tảng có một tiêu chuẩn token khác nhau. Để thấy sự nổi trội của riêng chúng, BBG sẽ so sánh BEP20 với hai trong số các tiêu chuẩn token hàng đầu và nổi bật nhất hiện nay: ERC20 và BEP2. 

BEP20 so với ERC20

bep20-la-gi-nguoi-moi-nen-biet-bengbeng-gaming-bbg (1)

So sánh BEP20 và ERC20

Tiêu chuẩn token BEP20 và ERC20 có nhiều điểm tương đồng. BEP20 là phiên bản mở rộng của tiêu chuẩn ERC20 và có các chức năng tương tự để cung cấp các yếu tố nền tảng, chẳng hạn như token issuance, token transfer và ownership.

Binance gần đây đã giới thiệu một dịch vụ cross-chain bridging được gọi là  Binance Bridge, cung cấp khả năng tương tác giữa các blockchains khác nhau. Dự án hiện hỗ trợ cross-chain transfers cho các token ERC20 và TRC20. 

Với Binance Bridge, anh em có thể chuyển đổi native crypto assets của mình thành token BEP2 hoặc BEP20. Hãy giải thích điều này với ví dụ sau: Nếu bạn đang chuyển stablecoin ERC20 sang BNB Chain, Binance Bridge sẽ thực hiện chuyển đổi cross-chain, từ token ERC20 sang BEP2 / BEP20, có thể được sử dụng trên một trong hai Binance Chain hoặc DApps chạy trên BNB Chain

Binance Bridge không tính phí chuyển đổi và bạn chỉ phải trả phí mạng của blockchain liên quan cho giao dịch. Bạn phải kiên nhẫn một chút trong khi chờ chuyển đổi vì nó mất vài phút.

bep20-la-gi-nguoi-moi-nen-biet-bengbeng-gaming-bbg (3)

Cơ chế hoạt động của Binance Bridge

 

Quá trình chuyển đổi từ blockchain gốc (ERC20) sang BEP20 này được gọi là  Peg-in. Việc chuyển đổi này cũng hoạt động theo hướng ngược lại (Peg-out ), tức là chuyển đổi ngược lại từ BEP20 sang blockchain gốc (ERC20). Cần có một ví tương thích như ví Binance Chain hoặc MetaMask để hoàn tất quy trình Peg-in và Peg-out.

BEP20 so với BEP2

bep20-la-gi-nguoi-moi-nen-biet-bengbeng-gaming-bbg (4)

So Sánh BEP20 và BEP2

BEP2 là tiêu chuẩn token trên Binance Chain. Các tiêu chuẩn BEP20 và BEP2 hoạt động song song và chúng hoàn toàn tương thích với nhau. BNB, token gốc của cả Binance Chain và BNB Chain, thúc đẩy BEP20 và BEP2 trên toàn mạng.

BNB Chain có thể được coi là một phần mở rộng của Binance Chain. Cả hai đều tuân theo kiến ​​trúc chuỗi kép và hoàn toàn có thể tương tác với nhau. Người dùng có thể dễ dàng swap token BEP20 từ BNB Chain với token BEP2 trên Binance Chain ngay trên ví(Binance Chain Wallet, Trust Wallet). 

Dự án Binance Bridge cũng cung cấp thanh khoản Cross-chain trên Binance Chain và BNB Chain. Người dùng có thể dễ dàng Peg-in và Peg-out các tài sản được bọc BEP20 / BEP2 của mình. Việc swap giữa BEP20 và BEP2 diễn ra liền mạch ngay từ ví được hỗ trợ. 

Tổng kết

Qua bài viết trên Beng Beng Gaming đã giới thiệu cho anh em về đặc điểm của BEP20 cũng như so sánh nó với một số tiêu chuẩn về token khác. 

Anh em cùng follow Beng Beng Gaming để có thể nhận thêm được nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments