Beng Beng Gaming

Báo Cáo Tổng Quan Về Lĩnh Vực GameFi Trong Năm 2021

bengbenggaming 27/01/2022 │ 10:30 Tin tức 24h
Báo Cáo Tổng Quan Về Lĩnh Vực GameFi Trong Năm 2021

Trước khi Axie Infinity bùng nổ vào mùa hè năm 2020, khái niệm GameFi đã xuất hiện từ lâu trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng không nhận được sự xem xét đáng kể từ cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, 2021 là thời điểm GameFi khẳng định vị trí của mình khi Axie Infinity hoàn tất quá trình chuyển đổi sang Ronin sidechain và tinh chỉnh mô hình Play-to-Earn phù hợp vào thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19. Tất cả quá trình này đều trở thành những mảnh ghép ở vị trí thích hợp vào thời điểm thích hợp, tạo tiền đề cho sự bùng nổ chính xác của GameFi vào năm 2021.
Thông qua GameFi Market Report 2021, GameMarketCap, BBG hy vọng sẽ cung cấp cho anh em cái nhìn tổng quan về GameFi trong năm 2021 thông qua cái nhìn tổng quan về GameFi trong hệ sinh thái, các khoản đầu tư và cải tiến các giải pháp quan trọng trong lĩnh vực này, cụ thể là mô hình Launchpad và Gaming Guild.

Tổng quát

Vào năm 2021 và đặc biệt là trong quý 3, thị trường GameFi chuyên nghiệp phát triển mạnh mẽ khi chỉ số Unique Active Wallets – UAW (wallet) trên các ứng dụng GameFi lần đầu tiên vượt qua cột mốc một triệu người tiêu dùng. Vào đầu quý 4 năm 2021, chỉ số UAW chuyên nghiệp phát triển đặc biệt 318% trái ngược với đầu quý 3 năm nay (theo thống kê từ DappRadar). Mặc dù công bố ATH UAW là 1.5 triệu vào ngày 30 tháng 11, chỉ số UAW kết thúc năm 2021 một cách khiêm tốn với khoảng 1.2 triệu khách hàng trên các ứng dụng GameFi, giảm 6% so với đầu quý. của năm trước đó.

Theo thống kê từ DappRadar, số lượng người chơi trên các ứng dụng GameFi chiếm 49% trong tổng số những người làm việc trên các ứng dụng phi tập trung với sự phát triển lưu lượng truy cập trang web đáng kể vào GameFi trong những tháng qua. Quý 2 năm 2021 khi Axie Infinity chuyển đổi sidechain Ronin hiệu quả và kích hoạt khai thác trillium của Alien Worlds. Chỉ số này thậm chí còn vượt qua chỉ số niche DeFi vào tháng 8, khi một số lượng ứng dụng trò chơi blockchain thiết lập xu hướng, gây ra sự bùng nổ thực sự trong niche GameFi.

Axie Infinity xứng đáng được cộng đồng GameFi xem xét, về cơ bản AXS là người tiên phong trong việc tận dụng lợi ích của mô hình play to earn để tăng thu nhập của người tiêu dùng vào tháng 5, khi thị trường tiền điện tử bắt đầu giảm, cũng như tình trạng khó khăn phức tạp của đại dịch ở các quốc gia Đông Nam Á. Sự kiện này được ví như một “hiệu ứng cánh bướm”, gián tiếp kích hoạt kỷ nguyên GameFi và một lần nữa vào năm 2021, làm rung chuyển toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Axie Infinity

Không thể phủ nhận, Axie Infinity là ngọn hải đăng đã đưa con tàu GameFi vượt qua sương mù của cơn bão DeFi và sự sụp đổ thị trường vào tháng 5 năm 2021. Axie Infinity giữ vị trí thứ ba về thu nhập giao thức cho chinh nó vào cuối năm 2021, chỉ sau Filecoin và Ethereum. Đáng chú ý, sự nổi lên của Axie đã mang lại một làn sóng mới cho thị trường, tạo tiền đề cho sự tiến bộ của một số các GameFi khác, thiết lập một vị trí hoàn toàn mới cho ứng dụng blockchain, lần đầu tiên có khả năng thách thức khu vực cổ điển.
Với hơn 1,26 tỷ đô la thu nhập từ giao thức, trong đó gần 98,5% được tích lũy chỉ trong 180 ngày cuối năm, Axie Infinity xứng đáng là người chiến thắng giải thưởng danh giá “Quả cầu vàng” của hãng hàng không khu vực tiền điện tử năm 2021. Với sự phát triển phi thường này, Axie Infinity đã khép lại một năm 2021 đáng nhớ với những lợi ích vượt qua một số trò chơi điện tử ưa thích nhất mà khách hàng đã từng nghe trước đó. Để minh họa, Fortnite đã hoàn thành việc tiếp cận một triệu khách hàng đầu tiên vào tháng 8 năm 2017, hai năm ngay sau khi ra mắt bản Closed Beta (theo Statista). Kể từ đó, trò chơi “gà đẻ trứng vàng” này của Epic Games đã thống trị thể loại battle royale với sự phát triển gấp 350 lần so với ba năm tới. Trong khi đó, hiện tượng Axie đã truyền bá một câu chuyện đầy cảm hứng cho các GameFi thế hệ mới, tiếp bước tựa game này bằng cách chinh phục các cột mốc quan trọng hơn nữa trong vùng đất mới chớm nở của GameFi. Trong thời điểm phát triển Axie, thật khó để bắt gặp các GameFi hoặc thậm chí cụm từ “play to earn” dường như không tồn tại trong Blockchain vào thời điểm đó. Cho đến nay số lượng GameFi đã vượt quá một nghìn, với sự phát triển tuyệt vời về số lượng và chất lượng cao trên khá nhiều nền tảng blockchain như Ethereum, BSC, Polygon, Solana, v.v.

Với thông tin từ Google Trend, Axie Infinity đã là người tạo ra và phổ biến cụm từ GameFi cho cộng đồng địa phương, coi đó là đỉnh điểm của nó vào giữa tháng 6 và tháng 7. Kể từ đó, khái niệm GameFi đã dần dần được cân nhắc nhiều hơn, trước khi đạt ATH vào tháng 11.

Tuy nhiên, với mỗi sự phát triển đều có một thách thức mới: tắc nghẽn mạng blockchain. Chứng kiến ​​sự tắc nghẽn mạng Ethereum do ứng dụng Crypto Kitties gây ra vào năm 2018, nhóm Sky Mavis đã ưu tiên Ronin làm mục tiêu chính của công ty để tồn tại trong thị trường GameFi. Độ phân giải L2 không chỉ giúp Axie tránh khỏi thách thức về khả năng mở rộng của mạng Ethereum, mà thậm chí còn vượt trội hơn, tạo điều kiện cho các GameFi phát triển sau này. Tuy nhiên, không phải tất cả các GameFi đều có khả năng tạo ra blockchain cá nhân của chúng. Nhiều tác vụ lựa chọn các biện pháp khắc phục L2 khác hoặc xây dựng trên các mạng blockchain lớn như Solana, Avalanche, WAX,… 

GameFi theo cách của hệ sinh thái

Mặc dù câu chuyện về kết quả tốt của Axie Infinity trên Ethereum, các vấn đề về khả năng mở rộng bị hạn chế, phí giao dịch lớn và tắc nghẽn mạng là thời điểm một lần nữa trở thành những trở ngại đáng kể, làm giảm sự phát triển lâu dài của các ứng dụng GameFi trên blockchain này. Nhưng kết quả là cộng đồng tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự gia tăng ngoạn mục về số lượng các GameFi dựa trên công nghệ blockchain lớn như Ethereum vào nửa cuối năm 2021.
Có thể nói rằng GameFi đóng một chức năng khá lớn trong việc củng cố vị trí của các blockchain lớn trong quý 3 và 4 năm 2021. Thông tin trên chuỗi cho thấy số lượng khách hàng mỗi tuần trên các blockchain quan trọng nhất của GameFi đã tăng lên 482% từ tuần đầu tiên của năm 2021. Theo DappRadar, GameFi đại diện cho 40% khách hàng trên chuỗi hoàn chỉnh trên mỗi blockchain vào nửa cuối năm 2021, trái ngược với các ngành khác của DeFi, Exchange, Gambling, v.v. Trong số này, BSC và WAX thu hút được nhiều sự tò mò nhất từ ​​cộng đồng, từ 2,58 triệu đến 2,69 triệu khách hàng hàng tuần vào tháng 6 năm 2021 lên ATH là 3.4 triệu đến 8,97 triệu trong nửa cuối năm 2021. Mạng Ronin, một giải pháp sidechain được liên kết với mạng Ethereum, áp dụng cho các ứng dụng blockchain của Sky Mavis (hiện tại là Axie Infinity) là một minh chứng cụ thể cho sự bùng nổ của GameFi với việc tăng khoảng 300 khách hàng vào tháng 1 lên gần 740.000 khách hàng mỗi tuần vào tháng 12 năm 2021 (theo thông tin của DappRadar).

Trên thực tế, GameFi chiếm 77% tổng số giao dịch trên tất cả các nền tảng blockchain trên DeFi thông thường, hoàn toàn vượt trội so với DeFi (theo Dapp Radar). Thông tin cũng cho thấy sự gia tăng trong các giao dịch chỉ trong nhóm GameFi trái ngược với nửa đầu năm 2021 khi chỉ số này tăng 98% lên mức thường xuyên là 135.8 triệu giao dịch hàng tuần trong nửa sau của năm trái ngược với số lượng truy cập thường xuyên là 68.5 triệu trong nửa đầu năm 2021. Do đó, khoảnh khắc một lần nữa chứng minh chức năng tuyệt vời của thị trường thích hợp GameFi cho các nền tảng blockchain này.

Với những cải tiến về chức năng và khả năng mở rộng, các blockchains thế hệ mới cho phép các ứng dụng GameFi thoát khỏi các giới hạn công nghệ. Với cơ sở người tiêu dùng có thể đạt được, BSC đã vượt qua Ethereum để trở thành nền tảng blockchain được ưa chuộng cho các GameFi và cải tiến cơ sở hạ tầng với 315 trò chơi điện tử được tạo trên nền tảng này vào tháng 5 đến tháng 12 năm 2021.

Binance Smart Chain


Binance Smart Chain đã khép lại năm 2021 với một số mốc quan trọng được ghi nhận nhờ vào sự tiến bộ của hệ sinh thái GameFi trên blockchain này, thay vào đó là tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng DeFi như cách tiếp cận đã nêu ở trên. Theo Token Terminal, thu nhập hoàn chỉnh được tạo ra trên Binance Smart Chain đã phá vỡ kỷ lục 600 triệu đô la so với 2,26 triệu đô la vào tháng 6 năm 2021.
Kể từ đó, Binance Smart Chain đã được cộng đồng coi là “vùng đất của GameFi” với những Game xuất sắc đã kích thích cộng đồng tiền điện tử như CryptoZoon, CryptoBlades và Mobox với thông tin về khách hàng và khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng lớn Game với biến động giá bán không thuận lợi, dẫn đến việc các nhà giao dịch cá nhân có cái nhìn không tốt về chất lượng của các GameFi trên nền tảng blockchain này.

Polygon


Anh em có thể tìm hiểu thêm 1 số GameFi theo hệ sinh thái khác TẠI ĐÂY
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments