Beng Beng Gaming

Avalanche Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Avalanche 2022

Avalanche Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Avalanche 2022

Năm 2021 vừa qua đã chứng kiến sự bùng nổ của rất nhiều hệ sinh thái như Solana, Binance Chain, hay Near. Thật thiếu sót nếu chúng ta không nhắc tới Avalanche (AVAX) một platform mã nguồn hàng đầu ở thời điểm hiện tại. 

Vậy Avalanche (AVAX) là gì? Avalanche có gì đặc biệt hơn so với các Blockchain khác? Anh em cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé. 

Avalanche (AVAX) Là Gì?

Avalanche (AVAX) là một platform hiệu xuất cao để khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung và triển khai blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, với khả năng mở rộng cao và có thể tùy chỉnh. 

Các nhà phát triển xây dựng trên Avalanche có thể dễ dàng tạo các ứng dụng mạnh mẽ, đáng tin cậy và an toàn và các mạng blockchain tùy chỉnh với các bộ quy tắc phức tạp hoặc xây dựng trên các mạng con riêng tư hoặc công khai hiện có.

Ngoài ra, Avalanche còn là Smart contract platform nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain, được đo lường bằng thời gian đến thời điểm hoàn thành giao dịch và có nhiều trình xác thực nhất đảm bảo hoạt động cho bất kỳ giao thức bằng chứng cổ phần nào. Avalanche rất nhanh, chi phí thấp và thân thiện với môi trường.

avalanche-tong-quan-ve-he-sinh-thai-avalanche-bengbeng-gaming-bbg (2)

Trang chủ website của Avalanche

Vấn Đề Mà  Avalanche (AVAX) Giải Quyết 

Hiện nay thị trường tài chính vẫn đang bị phân mảnh do luật lệ và khoảng cách địa lý. Điều này khiến cho việc giao dịch gặp nhiều khó khăn và một khối lượng giá trị tài sản lớn không tiếp cận được với nhu cầu người dùng trên toàn cầu.

Cách Giải Quyết Các Vấn Đề Trên Blockchain Của Avalanche (AVAX) 

Avalanche cho phép các mạng lưới tài chính kết nối vào một platform chung giúp việc ra mắt, giao dịch các tài sản số trở nên dễ dàng. Điều này có thể vì Avalanche tạo ra nền tảng platform của platform nơi chứa hàng ngàn sub-network khác nhau tùy vào mục đích người dùng, các sub-network đó có thể kết nối để tạo ra một mạng lưới thị trường toàn cầu.

Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Avalanche (AVAX)

Những công nghệ nổi bật của Avalanche:

 • Tốc độ: Tốc độ xử lý giao dịch của Avalanche chỉ tính bằng giây.
 • Khả năng mở rộng: Avalanche có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch trên giây và có thể tương thích cho hàng ngàn validator mà không làm giảm hiệu năng.
 • Bảo mật: Avalanche đảm bảo tính bảo mật và an toàn.
 • Avalanche hỗ trợ các smart contracts được tạo và sử dụng bởi Solidity cùng với đó là tất cả các công cụ trên Ethereum như: Remix, Metamask, Trufle,..
 • Người dùng có thể tự tạo ra các blockchain chung hoặc riêng tư.
 • Được xây dựng để phục vụ thị trường tài chính. Avalanche hỗ trợ cho việc dễ dàng tạo và giao dịch các tài sản số với những điều khoản phức tạp. Các tài sản có thể đại diện như: Vốn, cổ phiếu, nợ, bất động sản và rất nhiều thứ khác.

Cách Thức Hoạt Động Của Avalanche (AVAX)

Bên trong hệ sinh thái Avalanche có 3 blockchain tích hợp cùng với nhau, đó là: Chuỗi trao đổi X-chain; Chuỗi hợp đồng C-chain và Chuỗi nền tảng P-chain. Cả 3 blockchain này đều có tính bảo mật và xác nhận thông qua mạng chính. Mỗi mạng chính là một mạng con đặc biệt mà tất cả thành viên của những mạng con tùy chỉnh sẽ thành thành viên của mạng chính này bằng cách Staking ít nhất 2.000 AVAX

avalanche-tong-quan-ve-he-sinh-thai-avalanche-bengbeng-gaming-bbg (1)

Cách thức hoạt động của Avalanche

 • X-Chain được sử dụng để tạo ra các tài sản kỹ thuật số mới. X-Chain vận hành như một nền tảng phi tập trung để tạo và giao dịch giá trị thông minh kỹ thuật số. Biểu tượng cho tài nguyên trong thế giới thực (ví dụ: vốn chủ sở hữu, trái phiếu) với một bộ quy tắc chi phối hành vi của nó. Chẳng hạn như “không thể được trao đổi cho đến khi ngày mai” hoặc “chỉ có khả năng được gửi cho công dân Hoa Kỳ.” Đồng tiền được trao đổi trên X-Chain là AVAX. Khi bạn phát hành một thực hiện giao dịch cho một blockchain trên Avalanche, bạn phải trả một khoản phí bằng AVAX.
 • C-Chain triển khai Ethereum Virtual Machine (EVM) của Avalanche. C-Chain chấp thuận tạo các hợp đồng thông minh bằng hình thức sử dụng API.
 • P-Chain được sử dụng để điều phối trình xác thực và tạo mạng subnet (mạng con).P-Chain là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche và điều phối các trình xác thực, theo dõi các mạng con đang vận hành và ủy quyền tạo các mạng con mới. P-Chain thi hành giao thức đồng thuận Snowman.

Subnet là một tập hợp các trình xác thực có nhiệm vụ đạt được sự đồng thuận trên một hoặc nhiều blockchain Avalanche.

Hai trong số các blockchain này (P-Chain và C-Chain) được bảo mật bởi cơ chế đồng thuận “Snowman” được chuỗi tối ưu hóa, giúp kích hoạt các hợp đồng thông minh bảo mật thông lượng cao, trong khi X-Chain được bảo mật bởi đồng thuận “Avalanche” được DAG tối ưu hóa — Một giao thức bảo mật và có khả năng mở rộng có thể hoàn thành giao dịch trong vài giây.

Bằng cách chia nhỏ kiến trúc thành ba blockchain riêng biệt, Avalanche có thể tối ưu hóa tính linh hoạt, tốc độ và bảo mật mà không có bất kỳ sự đánh đổi nào. Điều này giúp nó trở thành một nền tảng mạnh mẽ cho cả trường hợp sử dụng trong cộng đồng và doanh nghiệp vì các nhà phát triển có thể xây dựng linh hoạt trên nhiều loại ứng dụng.

Nền tảng này xoay quanh AVAX, token tiện ích gốc cho hệ sinh thái Avalanche và được sử dụng để thanh toán phí mạng, staking và cung cấp “đơn vị tài khoản cơ bản” giữa các subnet của Avalanche.

Các Mảnh Ghép Trong Hệ Sinh Thái Avalanche (AVAX)

avalanche-tong-quan-ve-he-sinh-thai-avalanche-bengbeng-gaming-bbg (5)

Chỉ trong vòng 12 tháng đã có hơn 300 dự án được triển khai trên hệ sinh thái của Avalanche

Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Avalanche (AVAX)

AMM DEX

DEX trên hệ sinh thái Avalanche cũng có một số cái tên nổi bật và chiếm lượng TVL không hề nhỏ. Các sàn DEX vẫn là trung tâm của DeFi giúp hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ

 • Trader Joe’s: là một sàn giao dịch phi tập trung trên Avalanche (là bản fork của Uniswap), cung cấp cả DEX. Trader Joe’s hiện đang là sàn Dex lớn nhất trên Avalanche với  mức TVL 1.5 tỷ(Ở thời điểm viết bài), xếp thứ 2 trên trên bảng xếp hạng của Defilama về TVL trên hệ sinh thái Avalanche. 
 • Pangolin Exchange: Là sàn DEX đầu tiên trên hệ sinh thái Avalanche. Một sàn giao dịch phi tập trung do cộng đồng điều hành, với khả năng thanh toán nhanh, chi phí giao dịch thấp và phân phối công bằng. Pangolin mang đến cho bạn cơ hội giao dịch tốt nhất để tìm và tối đa hóa lợi nhuận cho người dùng. 
 • Platypus là sàn DEX cho phép giao dịch các tài sản ổn định(stablecoin) được xây dựng trên hệ sinh thái Avalanche. Giao thức được thực hiện dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh, được thiết kế để ưu tiên khả năng chống kiểm duyệt, bảo mật, tự lưu ký và hiệu quả sử dụng vốn tối đa. Thời điểm hiện tại Platypus cũng đạt mức 1.2 tỷ đô (TVL) và đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng của Defilama sau khi ra mắt được 3 tháng. 
 • Dexalot là sàn DEX được thiết kế theo phong cách Order Book được xây dựng trên Blockchain Avalanche. Dexalot được thiết kế nhằm mục đích mang lại trải nghiệm cho người dùng giao diện quen thuộc dễ sử dụng mà không ảnh hưởng đến phân cấp và tính minh bạch. 

Lending & Borrowing

Nền tảng Lending đang hoạt động rất sôi nổi trên hệ sinh thái. Các dự án crosschain sang hệ sinh thái như AAVE, Curve đang chiếm TVL tốp đầu. Một số dự án nổi bật được xây dựng trên Avalanche: 

 • BenQi là dự án lending đầu tiên trên hệ sinh thái Avalanche. Dự án đã được sự tin tưởng của cộng đồng Avalanche khi thời điểm đầu ra mắt được một tuần mức TVL  đã đạt 1 tỷ đô. Ở thời điểm hiện tại mức TVL vẫn giữ vững trên 1 tỷ đô và BenQi sẽ nâng cấp nhiều tính năng thanh khoản trong tương lai để thu hút người dùng hơn. 
 • Trader Joe’s: Ngoài tính năng trao đổi tài sản, dự án còn tích hợp thêm tính năng lending & borrowing để giúp người dùng tối ưu hóa lợi nhuận. Điều đó đã giúp cho Trader Joe luôn giữ vững được vị thế của mình ở thời điểm hiện tại. 
 • Yeti Finance là một ứng dụng cho vay (lending/borrowing) cho phép người dùng thế chấp các tài sản crypto của mình như: LPs token, staked token để vay YUSD với đòn bẩy lên tới 11x.

NFT

Mảng NFT đang được mở rộng trên hệ sinh thái, hiện có hơn 40 dự án bao gồm cả các bộ sưu tập và các nền tảng phát hành, trao đổi, farm NFT. Các dự án đáng chú ý như:

 • Kalao là một hệ sinh thái NFT áp dụng công nghệ VR để phát triển thế giới ảo và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực kinh doanh. Kalao tích hợp NFT marketplace với ưu điểm chi phi phí thấp và dễ sử dụng được xây dựng trên hệ sinh thái Avalanche.
 • NFTrade là một nền tảng đa chuỗi để tạo và giao dịch NFT. Khởi chạy liền mạch, đúc và hoán đổi các token NFT. NFTrade giúp sưu tầm các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Bridge

Cầu nối là cơ sở hạ tầng quan trọng để dẫn dắt dòng tiền. 2 cầu nối góp phần quan trọng giúp Avalanche bùng nổ trong năm 2021 phải kể đến như: 

 • Avalanche Ethereum Bridge(AEB): Kết nối trực tiếp với ví Metamask của bạn để dễ dàng chuyển tài sản giữa Avalanche và Ethereum.
 • Avalanche Bridge(AB): Mới được xây dựng trên Công nghệ Intel SGX mang tính đột phá cho khả năng tương tác chuỗi chéo của Avalanche. Cây cầu mới này có phí rẻ hơn 5 lần so với Avalanche Ethereum Bridge ra mắt vào đầu năm 2021. Sự ra mắt của AB đã kéo rất nhiều dòng tiền từ Ethereum sang hệ sinh thái.

IDO Platform

Một hệ sinh thái sẽ không thành công nếu không có các nền tảng làm bệ phóng ươm mầm cho những dự án mới. Sự thành công của của các dự án cũng góp phần thành công cho cả hệ: 

 • Avalaunch: Đây là launchpad đầu tiên trên hệ sinh thái, được hỗ trợ trực tiếp bởi Ava Labs. Avalaunch đã hỗ trợ 15 dự án trên hệ sinh thái Avalanche và các dự án IDO rất thành công với việc huy động vốn được tối đa. Các dự án launchpad trên Avalaunch có mức ATH ROi khá hấp dẫn, từ 10x đến 160x.
 • Penguin Finance: Sản phẩm chính của dự án là phát triển mảng Yield Farming dựa trên lượng thanh khoản đến từ Pangolin. Ngoài ra các nó còn hỗ trợ các dự án launchpad với thành công 4 dự án với mức ATH ROI từ 5x đến 30x.

Game

Các dự án Gaming trên Avalanche có số lượng khá dồi dào, khoảng 40 dự án nhưng số lượng dự án thành công thì không nhiều(tính đến thời điểm hiện tại). 

 • Roco là một nền tảng GameFi phi tập trung cung cấp các dịch vụ blockchain cho các nhà phát triển trò chơi, người tạo nội dung và cộng đồng người chơi thông qua mạng blockchain bao gồm cả NFT marketplance, launchpad…
 • Dự án Gaming thành công nhất ở thời điểm hiện tại trên Avalanche là Crabada. Crabada là một dự án mới trong mảng gaming metaverse được phát triển trên nền tảng Avalanche theo thể thức Play-to-earn. Crabada lấy bối cảnh ở dưới đại dương, cho người chơi cơ hội khám phá thế giới dưới biển, vương quốc của những Hermit-Crab
 • YAY Games là một thị trường trò chơi phi tập trung hoàn toàn được thiết kế cho người chơi, nhà giao dịch và những người canh tác farming. Những người tham gia giao thức có thể kiếm tiền điện tử từ khai thác, farming và giao dịch trong trò chơi. 
 • TaleCraft là một dự án GameFi PvP với gameplay thẻ bài được xây dựng trên nền tảng Avalanche. Đây là một crafting game mà bạn có thể kiếm NFT bằng cách chế tạo nhiều món đồ thủ công khác nhau.
 • Rise Online, một trò chơi MMORPG  của ROKOSOFT xây dựng trên Avalanche. Rise Online đang chuẩn bị cho một cuộc chuyển đổi mang tính cách mạng. Nó cũng sẽ thực hiện chuyển đổi này trên mạng Avax.
 • Hay mới đây Avalanche đã đầu tư vào dự án Imperium Empires – được kì vọng sẽ trở thành metaverse AAA GameFi 2.0 đầu tiên trên thế giới. Hãy cùng chờ xem dự án này có thể trở thành “bom tấn” trên hệ sinh thái này không nhé!

Yield Farming

 • Yield Yak là nền tảng cho phép Yield Aggregator tổng hợp cho toàn bộ hệ sinh thái Avalanche. Yield Yak giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận, đa dạng hóa các cặp pool, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư tiếp cận thị trường. Yield Yak đang là Yield Aggregator phổ biến nhất trên Avalanche. 
 • Penguin Finance là nền tảng DeFi kết hợp với AMM của Pangolin cung cấp cho người dùng phương án tối đa hóa lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản cho các nền tảng nền tảng trên Avalanche Network. Penguin Finance đang có những Pool mang lại lợi nhuận APR cao nhất trên Avalanche.

Dao

Colony là một quỹ thúc đẩy hệ sinh thái đang phát triển thành DAO dựa vào cộng đồng được xây dựng cho hệ sinh thái Avalanche. Dự án mang lại tính toàn vẹn về cấu trúc của tài chính truyền thống cho DeFi. 

Stablecoin

Avalanche đã tích hợp 2 nền tảng stable lớn nhất vào hệ sinh thái của mình là USDT và USDC. Đây là lợi thế lớn bởi người dùng Avalanche sẽ không phải lệ thuộc vào các cầu nối để chuyển USDC và USDT từ Ethereum sang. Việc hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp Avalanche có thể mở rộng khả năng DeFi, khi stablecoin đóng vai trò làm huyết mạch giúp luân chuyển dòng tiền giữa các dự án với nhau.

Hiện hệ sinh thái đang hỗ trợ 13 stablecoin khác nhau, với cả centralized stablecoin và decentralized stablecoin

Tokenomic

Token Avalanche (AVAX) là gì?

Avax là native token trong platform Avalanche. Avax gắn liền với hoạt động của mạng lưới Avalanche. Đảm bảo bảo mật, chi trả cho các hoạt động và cung cấp các dịch vụ đa dạng.

Thông tin cơ bản về token Avalanche (AVAX)

 • Token name: Avalanche
 • Ticker: AVAX
 • Blockchain: Avalanche CHAIN
 • Proof of type: PoS
 • Thuật toán: Snow
 • Ngày khai thác: 2020-07-15
 • Lượng cung tối đa: 720.000.000 AVAX

Token Allocation

avalanche-tong-quan-ve-he-sinh-thai-avalanche-bengbeng-gaming-bbg (2)

Token Allocation Avalanche (AVAX)

 • Staking Reward: 50%.
 • Team: 10%.
 • Public Sale: 10%.
 • Foundation: 9.26%.
 • Community & Developer Endowment: 7%.
 • Strategic Partners: 5%.
 • Private Sale: 3.46%.
 • Seed sale: 2.5%.
 • Airdrop: 2.5%.

Token Use Case

AVAX là Native Token của Avalanche và được sử dụng với những mục đích sau:

 • Fees: Mọi hoạt động được triển khai trên subnet của Avalanche sẽ phải trả phí bằng AVAX.
 • Staking: Để trở thành validator hoặc người tạo khối trong Avalanche hoặc một trong tất cả các subnet khác cần tối thiểu 2,000 AVAX.
 • Ngoài ra tổng lượng token là 720 triệu AVAX, mainnet cung cấp 360 triệu token. Hệ thống sẽ liên tục đào cho đến khi chạm giới hạn tổng cung. Số AVAX được dùng để trả fee sẽ bị burn, tăng tính khan hiếm của token theo thời gian.

Token Sale

 • Seed sale Allocation: 18.000.000
 • Seed sale token Price: 0.33$
 • Private sale Allocation: 24.900.000
 • Private token Price: 0.5$
 • Public sale token Allocation: 72.000.000
 • Public sale token Price: 0.5$-0,8$

Token Release Schedule

avalanche-tong-quan-ve-he-sinh-thai-avalanche-bengbeng-gaming-bbg (4)

Token Release Schedule AVAX

Tổng Kết

Mặc dù đã có những bước phát triển rất nhanh chóng trong năm nay nhưng với Avalanche (AVAX) tất cả chỉ là những bước đi đầu tiên. Tiềm năng công nghệ của Avalanche là rất lớn và cần được khai thác nhiều hơn để đem tới nhiều giá trị hơn cho cộng đồng.

Trong bài viết trên, Beng Beng Gaming đã cung cấp cho anh em cái nhìn toàn cảnh về hệ sinh thái Avalanche cũng như các mảnh ghép trong hệ. Hy vọng những thông tin này là hữu ích đối với anh em để giúp anh em nắm bắt những cơ hội đầu tư hấp dẫn, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi.

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments