Beng Beng Gaming

Altcoin Là Gì? Tổng Quan Về Các Loại Altcoin 2022 Người Mới Nên Biết

Altcoin Là Gì? Tổng Quan Về Các Loại Altcoin 2022 Người Mới Nên Biết

Tính đến thời điểm viết bài, trên thị trường crypto có hơn 19000 loại tiền điện tử. Trong đó, Bitcoin chiếm gần 1 nửa tổng vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm 1/4, còn lại là các Altcoin khác. Nếu muốn bước chân vào thế giới tiền điện tử, ngoài Bitcoin thì Altcoin chính là thuật ngữ mà bạn cần quan tâm. Vậy chính xác Altcoin là gì? Anh em cùng BBG tìm hiểu nhé.

Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp của hai từ “alt” và “coin”, trong đó alt có nghĩa là thay thế và coin có nghĩa là tiền điện tử. Altcoin ngụ ý một loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Hiểu đơn giản Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên nên tất cả những loại tiền điện tử tạo ra sau nó đều được coi là tiền thay thế.

Bitcoin ra đời vào năm 2008, đến năm 2011 những Altcoin đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Theo trang web CoinMarketCap (trang web uy tín nhất trên thế giới để theo dõi giá các loại tiền điện tử), tính đến tháng 5/2022 đã có 19430 loại tiền điện tử và con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Phân loại Altcoin

Dựa vào tính chất, Altcoin được chia thành 4 nhóm chính là Coin nền tảng, Stablecoin, Security Token và Token tiện ích.

Coin nền tảng

Coin nền tảng được hiểu là các đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt. Hầu hết các altcoin được hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự Bitcoin là dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Tuy có chung một vài điểm tương đồng, nhưng mỗi coin nền tảng đều có mục đích và chức năng riêng.

Đồng coin được tạo ra bằng từ các miner sử dụng máy đào coin cạnh tranh nhau cùng giải một bài toán khó do hệ thống đưa ra, cụ thể  tìm ra giá trị hash cho khối (block) thỏa mãn điều kiện nhất định. Người nào cho ra kết quả đầu tiên sẽ được nhận một số lượng coin được sản sinh ra. Một số Altcoin nổi tiếng có thể đào được phải kể đến như: Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), Zcash….

Hiện nay, một số đồng coin khác đang sử dụng các phương pháp thay thế Proof of Work nhằm khắc phục các nhược điểm của của Blockchain 1.0, trong đó phổ biến nhất là Proof of Stake, Delegated Proof of Stake, Proof of Authority…

Stablecoin

altcoin-la-gi-tong-quan-ve-cac-loai-altcoin-bengbenggaming-bbg (6)

Stablecoin

Nhiều người vẫn nghĩ thị trường tiền điện tử lúc nào cũng có sự biến động mạnh về giá cả. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng. Bên cạnh những đồng tiền có mức độ biến động mạnh thì vẫn có các loại tiền điện tử được thiết kế đặc biệt để duy trì mức giá ổn định, đó chính là Stablecoin.

Mặc dù Ether (ETH), Bitcoin (BTC), Dogecoin (DOGE)… luôn tạo nhiều cơ hội mới để đầu cơ bởi chúng luôn biến động mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này cũng là nhược điểm lớn bởi sự biến động mạnh về giá cả sẽ gây khó khăn trong việc thanh toán hàng ngày. 

Stablecoin là những đồng tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá. Giá của stablecoin được gắn với một số tài sản tương đối ổn định. Trên thực tế, giá stablecoin có thể được cố định bằng giá của một đồng tiền pháp định cụ thể, hay một đồng tiền kỹ thuật số, hay một kim loại quý (trường hợp đặc biệt).

Một stablecoin như Tether (còn được gọi là USDT) được định giá trên cơ sở 1: 1 với đô la Mỹ. Các lựa chọn thay thế bao gồm TrueUSD (TUSD) và USD Coin (USDC.)

Thẻ bảo mật

altcoin-la-gi-tong-quan-ve-cac-loai-altcoin-bengbenggaming-bbg (6)

Thẻ bảo mật

Security Token là tài sản kỹ thuật số được phát hành trên một blockchain, đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán. Nói một cách đơn giản thì đây là các cổ phiếu được token hóa trên mạng lưới blockchain, cung cấp tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu cho người nắm giữ, trái phiếu hoặc quyền sở hữu.

Giá trị của Security Token neo theo giá trị của chứng khoán cơ sở tương ứng. Điều này có nghĩa là nếu giá trị chứng khoán cơ sở tăng, giá của Security Token cũng tăng theo và ngược lại. 

Security Token thường được phát hành thông qua Phát hành tiền mã hóa lần đầu tiên sàn – Initial Exchange Offerings (IEO) hoặc Phát hành Security Token lần đầu trên sàn – Security Token Offerings (STO).

Mã thông báo tiện ích

altcoin-la-gi-tong-quan-ve-cac-loai-altcoin-bengbenggaming-bbg (6)

Mã thông báo tiện ích

Utility token (Token tiện ích) cung cấp cho người sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án ở hiện tại hoặc trong tương lai. Các Utility token thường được phát hành đến người dùng thông qua các đợt ICO (Initial Coin Offering).

Các công ty, chủ dự án thường dùng Utility token như một phương pháp nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của mọi người đến các dịch vụ và sản phẩm của công ty cũng như để áp dụng và tạo ra nhiều giá trị trong các dịch vụ trong hệ sinh thái blockchain.

Không giống như Security Token, Utility token không cung cấp quyền sở hữu đối với các cổ phần của công ty. Do không chịu sử quản lý của pháp luật nên một số dự án phát hành Token tiện ích có thể là dự án lừa đảo, dự án ma. Khi đó token này không có giá trị và mang đến những thiệt hại cho nhà đầu tư. Anh em nên cẩn thận

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử hiện nay. Các chuyên gia đã nhận định rằng, Bitcoin có tính đầu cơ cao và Altcoin thậm chí còn hơn thế nữa. Bitcoin là tiền điện tử có vốn hóa lớn nên không dễ để x5, x10 trong khoảng thời gian ngắn nhưng Altcoin lại có thể làm được. 

Tuy nhiên, bạn không nên để sự phổ biến của các Altcoin dẫn đến hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO). Trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, bạn cần nắm được các ưu và nhược điểm của Altcoin.

Ưu điểm

Khắc phục được nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin ra đời sớm nhưng còn gặp nhiều vấn đề. Các dự án Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó, do đó nó sẽ có nhiều tính ưu việt như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, tính ứng dụng cao,… 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Không chỉ có Bitcoin, giờ đây bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn mới khi Altcoin xuất hiện. Chỉ cần chọn ra được một số Altcoin tiềm năng, bạn sẽ có thể có một khoản lợi nhuận lớn trong tương lai.

Tiềm năng lớn

Như đã nói ở trên, rất nhiều Altcoin có tiềm năng phát triển lớn và có khả năng x5, x10 giá trị trong thời gian ngắn. Vì vậy, đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư sẽ hưởng được những lợi nhuận lớn.

Nhược điểm

Lừa đảo ICO

altcoin-la-gi-tong-quan-ve-cac-loai-altcoin-bengbenggaming-bbg (6)

ICO

Theo nghiên cứu của Bloomberg, hơn 80% ICO là lừa đảo và đây được xem là loại lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay.

So với Bitcoin và các Altcoin đã quá phát triển thì Altcoin mới ra mắt thường có giá rất rẻ khiến chúng có cơ hội sinh lợi lớn và thu hút các nhà đầu tư mới.

Đây cũng là cơ hội để những kẻ lừa đảo tận dụng. Nhiều ICO được ra mắt mà không có gì ngoài team dự án không có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này. Ví dụ điển hình là Ifan và Pincoin công ty Startup từ Dubai và Singapore có trụ sở tại Việt Nam đã lừa khoảng 32.000 nhà đầu tư mua Token và tổng giá trị mất mát lên đến 660 triệu đô la.

Bơm và bãi

altcoin-la-gi-tong-quan-ve-cac-loai-altcoin-bengbenggaming-bbg (6)

Bơm và bãi

Đây chính là hình thức mà các cá mập sử dụng để thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường bơm một lượng tiền lớn vào những Altcoin có giá thấp để đẩy giá lên. Khi giá tăng, họ bán ra để tạo khoản lợi nhuận lớn. Điều này khiến nhiều người chơi không có kinh nghiệm fomo theo rồi bị chia tài sản nhiều lần.

Tổng kết

Qua bài viết trên Beng Beng Gaming đã khái quát cho anh em về 4 loại altcoin cũng những ưu nhược điểm của nó. Từ đó anh em có thể cân nhắc thật kỹ trước khi đàu tư bất kỳ một altcoin nào để tránh rủi ro nhé. Chúc anh em may mắn!!!

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments