Beng Beng Gaming

Aku Dreams Dự Án NFT “Mất Trắng” 34 Triệu USD Vì Lỗi Smart Contract Sau Khi LaunchPad

bengbenggaming 25/04/2022 │ 08:13 Tin tức 24h
Aku Dreams Dự Án NFT “Mất Trắng” 34 Triệu USD Vì Lỗi Smart Contract Sau Khi LaunchPad

Aku Dreams Dự án NFT lần đầu tiên bị tấn công bởi một tin tặc đã chặn hoàn lại tiền cho những người dùng đã đặt giá thầu cho một số NFT trong dự án. Nhưng cuộc tấn công nhằm mục đích làm lộ ra một lỗ hổng trong dự án, và nhanh chóng bị đảo ngược .Tuy nhiên, một tác động phụ có hại của cuộc tấn công là khoảng 34 triệu USD sẽ bị khóa contract vĩnh viễn. Ngay cả các nhà phát triển của Aku Dreams, số tiền này sẽ hoàn toàn không thể tiếp cận được.

Aku Dreams NFT gặp sự cố sau khi chạy Launchpad

Aku Dreams được tạo ra bởi cựu cầu thủ bóng chày Micah Johnson, xoay quanh nhân vật ảo Aku. Bộ sưu tập đã được giới thiệu trong một cuộc triển lãm đời thực vào năm ngoái .
Dự án NFT Akutars sau khi thực hiện thành công đợt mở bán 34 triệu USD đã mất quyền kiểm soát số tiền này vì lỗi smart contract.
Câu chuyện được cộng đồng tiền mã hóa bàn tán nhiều nhất trong buổi sáng ngày 23/04 là việc Akutars, một dự án NFT trên Ethereum mới thực hiện thành công sự kiện mở bán, đã mất trắng số tiền 34 triệu USD thu về vì một lý do hết sức oái ăm.
Akutars là một dự án NFT dạng “ảnh đại diện”, gồm 15.000 NFT mô tả hình ảnh một cậu bé da màu đội mũ phi hành gia, với nhiều biến thể khác nhau vè trang phục, màu sắc và phông nền. Đây là ý tưởng của Micah Johnson, một cựu vận động viên bóng chày chuyên nghiệp người Mỹ.
Theo kế hoạch, sự kiện mở bán của Akutars đã được tiến hành theo phương thức Dutch Auction, tức là đấu giá giảm dần. Người mua sẽ gửi lượng ETH tượng trưng cho mức giá mà họ muốn mua NFT đến smart contract của Akutars. Dự án sau đó sẽ chọn một mức giá hợp lý, những ai trả giá cao hơn thì sẽ được hoàn tiền.
Dự án sẽ mở bán 5.500 NFT của mình vào tối 22/04. Tuy nhiên, vì sự cố của Infura dẫn đến việc gián đoạn mạng Ethereum, Akutars đã phải dời thời gian mở bán sang sáng ngày 23/04. Mọi chuyện sau đó diễn ra suôn sẻ khi Akutars thu về tổng cộng 11.539 ETH (trị giá gần 34 triệu USD) sau khi đã hoàn tiền, cho đến khi không chỉ một mà tận hai sự cố xảy ra.

akutars-nft-loi-smart-contract-khi-LaunchPad-bengbeng-gaming-bbg (1)

(Thông tin được đăng tải trên twitter @CaptainDefi2)

Đầu tiên, một nhà đầu tư thay vì sử dụng địa chỉ ví của mình để tham gia đấu giá thì đã dùng một smart contract khác để cố xâm nhập vào dự án và chặn quá trình hoàn tiền cho những người khác. Song, sau nhiều lần thử nhưng không rút tiền được, hacker bỏ cuộc và quyết định hoàn tiền lại cho tất cả. Người này còn tuyên bố “đây là một thử nghiệm” và cảnh báo đội ngũ Akutars đầu tư nhiều hơn vào bảo mật nhằm ngăn chặn việc người khác có thể dùng smart contract để tham gia mint NFT.
akutars-nft-loi-smart-contract-khi-LaunchPad-bengbeng-gaming-bbg (2)

(Thông tin được đăng tải trên twitter @CaptainDefi2)

Những người mua sau đó đã có thể rút tiền dư của mình về, và phần còn lại nằm trong hợp đồng mở bán NFT sẽ thuộc về đội ngũ Akutars.
Đến đây, vấn đề thứ hai xảy ra, đó là trong mã smart contract của Akutars có mỗi lỗi lập trình dẫn đến mâu thuẫn code, khiến không thể nào để có thể thỏa mãn điều kiện rút tiền về cho đội ngũ.
akutars-nft-loi-smart-contract-khi-LaunchPad-bengbeng-gaming-bbg (3)

(Thông tin được đăng tải trên twitter @CaptainDefi2)

Auktars do đó đành ngậm ngùi nhìn chỗ tiền trên bị khóa lại vĩnh viễn trên blockchain, đồng nghĩa với việc không thu về bất cứ một xu nào từ đợt mở bán NFT, song vẫn phải có nghĩa vụ chuyển NFT cho những ai đã mua thành công.

Hậu quả của lỗi Smart Contract

Blocksec đã cùng với một số người dùng Twitter khác phê bình Aku Dreams vì không tiến hành kiểm tra smart contract. Người dùng mạng xã hội cũng chỉ trích thực tế là một dự án quy mô như vậy có Contract bị lỗi là một điều gì đó cũng đã thấy với xưởng minting NBA NFT gần đây.
Dự án đã chứng kiến ​​một số nhà phát triển đề nghị giúp lấy lại số tiền bị mất, mặc dù vẫn chưa rõ làm thế nào nó có thể thực hiện được. Smart Contract bao gồm các khoản tiền không thể cập nhật được, có nghĩa là các khoản tiền bị khóa ở đó trong tương lai gần.
Một số người dùng ví chiếc khóa này giống như một vụ Burn ETH ngẫu hứng.

Tổng Kết

Vụ việc của của Akutars đang được nhiều dự án chia sẻ lại như là lời cảnh tỉnh cho những đội ngũ lập trình đang chuẩn bị triển khai dự án của mình, rằng phải rà soát kỹ hơn về code smart contract trước khi triển khai. Đây như một lời cảnh tỉnh cho các nhà phát triển Blockchain trong quá trình phát triển dự án của mình. 
Anh em cùng follow Beng Beng Gaming để có thể nhận thêm được nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!
Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments