Beng Beng Gaming

Airdrop là gì? Hướng dẫn làm Airdrop hiệu quả

Airdrop là gì? Hướng dẫn làm Airdrop hiệu quả

Airdrop là gì?

Airdrop là hình thức dự án phát free coin-token cho user 
và chúng ta sẽ là người tìm kiếm những dự án như thế để nhận coin-token đó

Tại sao họ lại phát free coin-token?

Giá trị của một đồng coin-token phụ thuộc vào cộng đồng sử dụng nó. Cộng đồng càng lớn thì giá trị của đồng coin-token đó sẽ càng cao. Các dự án phát coin-token free để đổi lại tăng user follow Twitter, Telegram và lan truyền tên dự án đó đến các cộng đồng lớn hơn, và sẽ nhận được nhiều đầu tư hơn.

Các hình thức Airdrop

Làm Airdrop không cần vốn.(Phổ biến)

 • Làm các nhiệm vụ.
 • Trả lời câu hỏi từ các chương trình AMA
 • Tham gia các cuộc thi
 • Điền form

Làm Airdrop với vốn đã có. (ít or nhiều tùy hình thức)

 • Hold & Stake coin – token.

Với hình thức này user cần hold hoặc stake coin-token mà dự án yêu cầu, theo một số lượng và thời gian nhất định thì sẽ được nhận Airdrop.

 • Retroactive

Retroactive là hình thức dự án airdrop cho user đã ủng hộ, sử dụng sản phẩm trong quá khứ, airdrop này thường được thưởng cho user dưới dạng coin – token của chính dự án đó.
Mục đích của cách này là airdrop sẽ được phân phối đến đúng user, vì các coin – token này đa phần đều có mục đích quản trị, nên phải là user thực thụ, thì khả năng cao là họ sẽ giữ lại và đóng góp xây dựng dự án.

Hướng dẫn làm Airdrop hiệu quả: 

Cần chuẩn bị những gì?

 • Những loại tài khoản bắt buộc có:

Facebook: Facebook cá nhân là bắt buộc, Group Facebook và Facebook Page càng tốt, càng nhiều tương tác càng tốt.
Twitter: Nền tảng social network mỗi post chỉ 140 từ. Đây là social network được cộng đồng crypto thế giới ưa chuộng nhất. Tài khoản càng nhiều tương tác, càng nhiều follower càng tốt.
Email: Mẹo nhỏ cho các bạn, hãy register bằng những email bạn ít dùng đến
Medium: Nơi những dự án update thông tin, kế hoạch, những update mới nhất.
Telegram: Ứng dụng chat phổ biến nhất trong giới crypto vì độ bảo mật và nhiều tính năng mở.
Wallet: Bạn có thể dùng Metamask hoặc trang Myetherwallet để tạo ví, và có thể dùng ví Multi-chain của coin98 wallet

 • Một số dự án có thể yêu cầu thêm những tài khoản này:

LinkedIn: Trang social network dành cho thành viên các dự án cập nhật profile về kinh nghiệm cũng như khả năng của bản thân.

Bitcointalk: Diễn đàn về crypto lớn nhất hiện nay. Tài khoản của bạn càng có nhiều bài viết càng tốt.
Discord:  là một ứng dụng trò chuyện bằng video hay nhắn tin free
Github: Nơi update code (mã nguồn mở) của dự án.
Instagram: Ứng dụng chia sẻ hình ảnh video
NHỚ LƯU TẤT CẢ THÔNG TIN VỀ MẬT KHẨU VÀ TÀI KHOẢN CỦA BẠN LẠI VÀ GIỮ CẨN THẬN NHÉ.

Lưu ý bảo mật khi làm Airdrop

Nếu bạn muốn lưu trữ coin-token lâu dài, thì hãy chuyển chúng vào một ví lạnh an toàn như Trezor hoặc Ledger. Điều này sẽ loại bỏ tất cả các mối nguy hiểm cho coin-token của bạn. 
Và khi tham gia Airdrop bạn cần lưu ý các điều sau:

 • KHÔNG chia sẻ private key cho bất kỳ ai.
 • KHÔNG gửi thông tin KYC cho các dự án chỉ để nhận airdrop.
 • KHÔNG dùng chung mật khẩu cho các airdrop.
 • KHÔNG gửi ETH, BTC cho bất kỳ airdrop nào.
 • KHÔNG trả lời các tin nhắn riêng từ người lạ trên Telegram tự xưng là quản lý dự án.
 • Tạo một ví mới và địa chỉ email mới chỉ dành riêng cho việc nhận airdrop.

Cách tìm thông tin về Airdrop

Thông tin về các Airdrop bạn có thể tìm thấy khá nhiều nơi, ở bất cứ nơi nào bạn đang theo dõi hoặc thảo luận về crypto. Có thể kể đến các mạng xã hội như:

 • Telegram, Slack hoặc kênh Discord
 • Reddit hoặc Bitcointalk
 • Các nhóm trên Facebook

Ngoài những social network ở trên ra, thì còn có một vài trang web được xây dựng với mục đích cung cấp thông tin cho mọi người về sự xuất hiện của các airdrop.
Một vài trang web nổi bật:

Thông tin sẽ có hai dạng: Đã xác nhận và chưa xác nhận.

 • Đã xác nhận nghĩa là dự án có thông báo về việc Airdrop cho user đủ điều kiện nào đó, và cho thêm một khoảng thời gian để hoàn thành điều kiện. Nhưng đổi lại thường là giá trị thấp vì ai cũng làm.
 • Chưa xác nhận nghĩa là dựa vào kinh nghiệm của mình, tìm những dự án chưa có token, tham gia trải nghiệm và hy vọng rằng sẽ có Airdrop. Dạng này sẽ có lợi nhuận cao, vì ít người làm. Nhưng đổi lại là khó để tìm ra các dự án này.

Nhược điểm của Airdrop

Dù rằng Airdrop là một trong những cách kiếm tiền gần như là “sure win”, tức là anh em không hề mất tiền, nhưng không thể phủ nhận vẫn có một số bất cập nhất định liên quan đến:

 • Thời gian: 

Một số dạng Airdrop yêu cầu user trải nghiệm sản phẩm thường user phải tốn một lượng thời gian nhất định để thử tất cả các tính năng. v.v.v không phù hợp với user bận rộn…

 • Minh bạch: 

Chính vì phân phối free, và gần như không có cách nào kiểm tra được hoạt động của team, nên gần như việc dự án không thật sự phân phối đúng theo quy định ban đầu cũng là điều có thể xảy ra. (giả thuyết từ nhiều nguồn)

 • Không có giá trị lớn: 

Một số dự án luôn sẽ có Airdrop cho những hoạt động cụ thể, nên sẽ có một lượng lớn user tham gia, chưa kể mỗi user sẽ dùng nhiều ví. Điều này dẫn đến số lượng token của mỗi ví sẽ bị chia nhỏ, từ đó số tiền thu lại được dành cho user có ít ví sẽ rất thấp.

 • Lừa đảo: 

Vì đây là một trong những cách earn money được nhiều user ưa chuộng, nên sẽ không tránh khỏi việc “mất tiền oan”. Điển hình như lừa user click vào link scam, yêu cầu cung cấp Private Key/Passphrase, nên anh em PHẢI CHÚ Ý kỹ những đường link mình chuẩn bị bấm vào.

Những sai lầm thường gặp khi làm Airdrop Coin

Không dự trù được chi phí
Airdrop không phải lúc nào cũng free. Quá trình trải nghiệm dự án đôi khi đòi hỏi anh em tốn một khoản phí để thao tác.
Nếu anh em không nắm rõ được tổng vốn của mình, khả năng rất cao là tham gia test nhiều dự án nhưng đổi lại là không được nhận airdrop, hoặc số tiền nhận về không xứng đáng với công sức bỏ ra.
Trải nghiệm nửa vời
Trải nghiệm nửa vời nghĩa là anh em thao tác quá ít. Ví dụ: Dự án AMM thường không chỉ có Swap, mà còn có cung cấp thanh khoản. Do đó, nếu anh em chỉ lên Swap vài lệnh tượng trưng, thì khả năng cao sẽ không nhận được Airdrop.
Và nếu anh em có cung cấp thanh khoản, nhưng vừa bỏ vào lại rút ra, thì cũng coi như xác suất nhận được Airdrop rất thấp. Bởi vì việc dự án trao Retroactive cho người dùng là vì họ đóng góp cho sản phẩm, chứ không phải làm cho có để nhận Airdrop. Nên nếu anh em có cung cấp thanh khoản, đừng rút vội. 
Một trường hợp khác, đó là Swap không đủ số lần, hoặc giá trị thấp. Điển hình như Ref Finance có Retroactive cho người dùng vào 8/2021, nhưng điều kiện thì rất ngặt nghèo: Swap trên 7 lần hoặc cung cấp thanh khoản cho 3 Pool.
Không có quy chuẩn nào xác định chất lượng của các hoạt động như thế nào là đủ, nhưng nhìn chung, nếu có điều kiện, thì anh em hãy làm nhiều lần, với giá trị tương đối, sẽ hạn chế được những trường hợp này.

Tổng Kết

Airdrop ngày càng phổ biến và thú vị hơn bao giờ hết, đây là một hình thức marketing của các dự án mang lại hiệu quả khá cao. 
Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về Airdrop
Source: Tổng hợp
Translator: Alex 
Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments