Beng Beng Gaming

AI Và Blockchain – Sự Kết Hợp Của Công Nghệ Tương Lai

AI Và Blockchain – Sự Kết Hợp Của Công Nghệ Tương Lai

AI Là Gì?


AI hay Artificial Intelligence dịch ra tiếng Việt là Trí thông minh Nhân tạo, là khả năng học hỏi của một chương trình. Nó cũng là khoa học và kỹ thuật của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này có thể hiểu được các hình mẫu và giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu lớn và không cần đến sự ra lệnh của con người. AI thực hiện phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài, học hỏi từ bộ dữ liệu và sử dụng kiến thức đó để đạt được các mục tiêu cụ thể bằng cách thực hiện các tác vụ.
Ở cấp độ cơ bản, chúng ta chia AI ra làm hai loại chính – AI hẹp và AI mạnh.
AI hẹp nhắm vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc giới hạn như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ vua. Mặt khác, AI mạnh sẽ có khả năng xử lý một loạt các nhiệm vụ thay vì một nhiệm vụ cụ thể. Nó có thể có nhận thức ở cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ trí tuệ nào mà con người có thể làm. AI hẹp đã tồn tại cho đến ngày nay, trong khi AI mạnh vẫn chưa thật sự phát triển – do đó, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu nó có thực sự khả thi hay không.

Vì Sao Cần Sử Dụng Công Nghệ Ai Cho GiảAi Pháp Blockchain?


Sự kết hợp của AI vào trong Blockchain tạo ra một hệ thống đưa ra quyết định dựa trên công nghệ đáng tin cậy nhất trên thế giới, gần như không thể bị giả mạo và cung cấp thông tin chi tiết và các quyết định vững chắc. Sự phù hợp hoàn hảo giữa AI và Blockchain đó là việc mã hoá. AI đưa ra nhiều triển vọng khác nhau về bảo mật thông qua việc phát triển các thuật toán đặc biệt, chỉ có khả năng làm việc với dữ liệu ở trạng thái được mã hoá. Ở phía ngược lại, Blockchain cũng hỗ trợ theo dõi, hiểu và giải thích được các quyết định được AI đưa ra.
Ngoài ra, việc sử dụng AI trong Blockchain sẽ mở đường các cải tiến về mặt kỹ thuật như:

  • Bảo mật: với việc triển khai AI, công nghệ Blockchain càng trở nên an toàn hơn. Các thuật toán AI có thể đưa ra quyết định về việc liệu một giao dịch tài chính có phải là gian lận và có nên bị chặn và xem xét lại hay không.
  • Tính hiệu quả: AI có thể giúp tối ưu hóa các tính toán để giảm tải công cụ khai thác, dẫn đến độ trễ mạng ít hơn để có các giao dịch nhanh hơn. Nếu các máy AI thay thế công việc do thợ đào thực hiện, Chi phí áp dụng cho các thợ đào và năng lượng tiêu hao cũng sẽ giảm đi. Các thuật toán cắt tỉa dữ liệu của AI cũng có thể được áp dụng cho dữ liệu trên Blockchain, tự động loại bỏ những dữ liệu không cần thiết để sử dụng trong tương lai. AI có thể giới thiệu các hệ thống học tập phi tập trung thậm chí mới như học tập liên kết hoặc các kỹ thuật chia sẻ dữ liệu mới giúp hệ thống hiệu quả hơn nhiều. 
  • Lưu trữ: Blockchains rất lý tưởng để lưu trữ dữ liệu cá nhân, nhạy cảm cao, và khi được xử lý thông minh với AI, có thể tăng thêm giá trị và thêm sự tiện lợi. Hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh giúp chẩn đoán chính xác dựa trên bản quét và hồ sơ y tế là một ví dụ điển hình về điều này.
  • Quản lý tốt hơn: Khi nhắc đến việc bẻ khóa mã, con người trở nên giỏi hơn theo thời gian thông qua việc thực hành. Công thức khai thác sử dụng công nghệ máy học có thể loại bỏ yêu cầu về kinh nghiệm của con người vì công thức này gần như có thể hoàn thiện hoàn toàn các kỹ năng của con người nếu được cung cấp kiến thức huấn luyện chính xác. Vì vậy, AI cũng giúp quản lý hệ thống blockchain cao hơn. 

Ứng Dụng Của Ai Vào Trong Blockchain

Bảo Vệ Dữ Liệu

AI sẽ liên tục nhận dữ liệu để tự đào tạo, từ đó sẽ liên tục cải thiện bản thân nó. Ngược lại, Blockchain về bản chất là một công nghệ cho phép lưu trữ dữ liệu được mã hoá trên một sổ cái phân tán. Blockchain cho phép tạo ra các cơ sở dữ liệu được bảo mật hoàn toàn có thể được truy cập bởi các bên đã được chấp thuận. Dữ liệu y tế hoặc dữ liệu tài chính lại quá nhạy cảm để giao cho một công ty và các thuật toán của nó. Lưu trữ dữ liệu này trên một Blockchain, có thể được truy cập bởi AI, nhưng chỉ được cho phép và khi nó đã trải qua các quy trình thích hợp, có thể mang lại cho chúng ta những lợi ích to lớn của các đề xuất được cá nhân hóa trong khi lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của chúng ta một cách an toàn. 
Siêu Máy Tính Phi Tập Trung

Việc đào tạo AI không chỉ yêu cầu bộ dữ liệu có chất lượng để các thuật toán có thể học mà còn yêu cầu rất nhiều sức mạnh tính toán. Các thuật toán AI thường sử dụng một loại hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN – Artificial Neural Network). ANN học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét qua rất nhiều ví dụ. Các ANN này thường đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn để vượt qua hàng triệu thông số rồi có thể thực hiện một nhiệm vụ được chỉ định.
Nếu như dữ liệu có thể được chia sẻ trên một mạng Blockchain, tại sao không thể chia sẻ sức mạnh tính toán? Trong một số triển khai Blockchain, người dùng có thể cho mượn sức mạnh tính toán của máy móc của máy tính của họ trên thị trường ngang hàng (P2P) cho những người tìm cách thực hiện các tính toán phức tạp. Người dùng được nhận lại token khi cho mượn sức mạnh tính toán của mình.
Các hệ thống AI có thể được đào tạo trên các nền tảng tính toán này hiệu quả hơn nhiều và với ít chi phí hơn. Các trường hợp sử dụng ban đầu chủ yếu liên quan đến kết xuất đồ họa máy tính 3D, nhưng dần dần nó có thể chuyển sang AI.
Khi các dApp này phát triển, các công ty cung cấp sức mạnh tính toán có thể thấy một làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ. Bằng cách cho phép người dùng kiếm thu nhập bằng cách cho thuê sức mạnh tính toán nhàn rỗi của họ, phần lớn chúng sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Về lý thuyết, khi không sử dụng, mọi CPU hoặc GPU trên thế giới có thể hoạt động như một nút trong siêu máy tính phi tập trung.
Các Quyết Định Đáng Tin Cậy Đến Từ AI

Các bản ghi bất biến của tất cả dữ liệu, các biến và quy trình được tạo ra khi sử dụng công nghệ Blockchain sẽ được AI sử dụng cho quá trình đưa ra quyết định của nó.  Điều này làm cho việc kiểm tra toàn bộ quá trình trở nên dễ dàng hơn nhiều. Với việc lập trình Blockchain một cách thích hợp, tất cả các bước từ nhập dữ liệu đến kết luận có thể được quan sát và bên quan sát sẽ chắc chắn rằng dữ liệu này không bị giả mạo. Nó tạo ra sự tin tưởng trong các kết luận được đưa ra bởi các chương trình AI. Đây là bước cần thiết, vì các cá nhân và công ty sẽ không bắt đầu sử dụng các ứng dụng AI nếu họ không hiểu cách chúng hoạt động và dựa trên thông tin nào để mà AI có thể đưa ra quyết định. 

Một Số Dự Án Nổi Bật Làm Về Mảng AI

Fetch.ai (FET)

Fetch.ai là một giao thức AI liên chuỗi, dựa trên Cosmos-SDK và sử dụng ngôn ngữ smart contract hiệu suất cao dựa trên WASM (Cosmwasm) để cho phép mã hoá tân tiến và logic của Machine Learning được triển khai trên chuỗi. Fetch.ai hướng tới việc xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số phi tập trung cho phép các hoạt động kinh tế được diễn ra một cách tự động. Là dự án thứ 2 được IEO trên Binance, Fetch.ai là dự án đi đầu trong mảng AI, hiện sở hữu vốn hoá đạt 215 triệu USD.
Prometeus Network (PROM)

Prometeus Network là một hệ sinh thái phi tập trung kết hợp với AI để giải quyết các vấn đề về trao đổi dữ liệu ẩn danh và không cần đến sự tin cậy trong mảng môi giới dữ liệu dành cho các ngành công nghiệp Y tế, Bảo hiểm, Influencer Marketing… Prometeus Network được phát triển bởi Prometeus Labs, công ty được thành lập bởi các nhà khoa học dữ liệu (data scientist) và doanh nhân đã làm việc hơn 15 năm về học máy, phát triển kinh doanh và tiếp thị. Hiện tại trên hệ sinh thái Prometeus đã phát triển một sản phẩm như dự án Ignite – mạng xã hội phi tập trung, Coldstack – Công cụ tổng hợp lưu trữ đám mây phi tập trung đầu tiên trên thế giới, Promenade – nền tảng phát triển video dưới dạng NFT… Hiện tại Prometeus có vốn hoá ở mức 144 triệu USD.
SingularityNET (AGIX)
  
SingularityNET là một một nền tảng dựa trên blockchain cho phép mọi người dễ dàng “tạo, chia sẻ và kiếm tiền” các dịch vụ AI, nhờ vào thị trường AI có thể truy cập toàn cầu. Thông qua SingularityNET marketplace, người dùng có thể tìm kiếm, thử nghiệm, mua rất nhiều dịch vụ AI (trong đó có những mô-đun AI của robot Sophia – robot AI giống người đầu tiên trên thế giới). Người dùng cũng có thể triển khai và bán các công cụ AI của họ trên SingularityNET. SingularityNET là dự án đứng top 3 trong mảng AI, mới chỉ có vốn hoá đạt 105 triệu USD.

Tổng Kết

Nếu như hai công nghệ này có thể phát huy hết tiềm năng thì chắc chắn rằng chúng sẽ có tác động lớn về lâu dài. Trong khi nhiều doanh nghiệp đang tận dụng chúng một cách riêng biệt, có một số use case khá thú vị khi 2 công nghệ này kết hợp với nhau. Khi cả hai công nghệ phát triển hơn nữa, sẽ ngày càng xuất hiện nhiều cải tiến thông qua việc khai thác đồng thời công nghệ Blockchain và AI. Chắc chắn rằng trong tương lai, sự kết hợp của những công nghệ tương lai này sẽ cải thiện nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta. 
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments