Beng Beng Gaming

7 Yếu Tố Tạo Nên Một Đồng Tiền Điện Tử Đáng Tin Cậy

bengbenggaming 14/03/2022 │ 06:18 BBG Library
7 Yếu Tố Tạo Nên Một Đồng Tiền Điện Tử Đáng Tin Cậy

Tiền điện tử cũng tương tự như chính trị. Các bên liên quan dường như không thể thống nhất về yếu tố nào quyết định tạo nên một ứng cử viên tốt. Trong trường hợp này, tiền điện tử vẫn còn là một khái niệm rất mới, ngành công nghiệp trị giá 370 tỷ đô này đã hình thành những lý do tại sao có rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau tồn tại, tất cả đều có những tính năng độc đáo thu hút người dùng.

Các Tính Năng Của Một Loại Tiền Điện Tử Tiêu Chuẩn

Bảo Mật (Security)

Khi cuộc sống của chúng ta ngày càng chuyển sang các giải pháp kỹ thuật số trực tuyến, không có gì ngạc nhiên khi bảo mật xung quanh tài chính và tiền điện tử luôn cần được xem xét hàng đầu.

Tiền điện tử được giữ trong ví kỹ thuật số. Ví được xác định bằng một tập hợp dài các chữ cái và số ngẫu nhiên. Đây được coi là khóa riêng tư (private key), cấp cho chủ sở hữu quyền rút tiền từ ví. Giữ an toàn cho private key là một bước rất quan trọng trong việc bảo mật tài chính của bạn.
Theo phân tích của Forbes, có khoảng 21 tỷ đô được lưu trữ trong các ví tiền điện tử bị mất quyền truy cập.
Một phiên bản ngắn hơn của private key được gọi là public key. Nó được liên kết về mặt toán học với khóa cá nhân và được sử dụng để chấp nhận deposits.
Thông qua kỹ thuật số, ví tiền điện tử đôi khi có thể được liên kết với danh tính trong thế giới thực. Nhưng một số dự án công nghệ blockchain đang nhằm mục đích thiết lập ví và giao dịch trở nên hoàn toàn ẩn danh.

Tính Phi Tập Trung (Decentralization)

Kể cả không cần đến một cơ quan trung ương, ngành tiền điện tử cũng có mức độ bảo mật cao hơn. Người sử dụng tiền mã hóa được đảm bảo rằng giá trị của đồng tiền hầu như không bị thao túng hay tham nhũng bởi bất kỳ nhóm hay chính phủ nào.
Sau vai trò của các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều người đã mất niềm tin vào các ngân hàng trung ương và thậm chí cả Cục Dự trữ Liên bang.
Nhiều nền tảng tiền điện tử hoạt động với hệ thống Proof-of-Work để đạt được tính phi tập trung. Hệ thống này là một hệ thống mà người dùng hoặc “thợ đào” sử dụng sức mạnh tính toán của họ để giải các thuật toán cho phép họ xử lý các giao dịch. Các giao dịch tạo thành các khối, được thêm vào danh sách hoặc sổ cái, được gọi là chuỗi khối. Việc lưu trữ hồ sơ blockchain được phân phối trên toàn thế giới và giữ cho mạng lưới minh bạch và không thể giả mạo.
Nhược điểm của các hệ thống phi tập trung là cần phải xây dựng một tốc độ xử lý hợp lý để tiền điện tử có thể theo kịp với việc sử dụng hoặc mở rộng quy mô theo nhu cầu.

Khả Năng Mở Rộng

Khả năng mở rộng của tiền điện tử là số lượng giao dịch có thể được xử lý hoặc xác nhận mỗi giây. Đây là chìa khóa cho bất kỳ loại tiền tệ tiền tệ nào để đạt đến sự công nhận. Các giao dịch phải được giải quyết giữa hai bên một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây là một trong những thuộc tính quan trọng nhất của tiền điện tử.
Ví dụ, sự chậm trễ khi một loại tiền tệ vượt qua biên giới chính trị hoặc được chuyển đổi sang một loại tiền tệ khác.

Vì tiền điện tử hoạt động với một hệ thống ngang hàng mà không có cơ quan trung ương để duy trì tính phi tập trung, khả năng mở rộng tăng lên thường sẽ phải hy sinh khía cạnh phân quyền này.
Bitcoin Cash và Dash đều được bắt đầu với trọng tâm là giảm thời gian giao dịch.
Để tiền điện tử trở nên hữu ích và cạnh tranh hiệu quả với tiền tệ fiat, các nền tảng phải có tốc độ giao dịch ít nhất phải nhanh như các hệ thống hiện tại như Paypal, Venmo và Visa. Họ cũng phải sẵn sàng để mở rộng tốc độ giao dịch hơn nữa, nhu cầu và người dùng đang dần tăng lên.
Các giải pháp khả năng mở rộng vẫn đang trong giai đoạn đầu. Công nghệ lớp thứ hai, chẳng hạn như lightning networks, đang chứng minh để khắc phục vấn đề này. Quá trình xử lý song song và sharding cũng đang được thử nghiệm.

Khả Năng Giải Quyết Vấn Đề (Solve Problems)

Mục đích sử dụng tiền điện tử của mỗi người là khác nhau. Mỗi dự án và nền tảng luôn cố gắng giải quyết một khía cạnh trao đổi giá trị khác nhau mà nó không được đề cập trong các dự án khác hay trong thế giới thực.
Ví dụ: các nhà phát triển đã tạo ra Bitcoin Cash để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng với Bitcoin. Đồng thời, các đồng tiền thay thế hoặc altcoin khác có thể tập trung vào khả năng truy cập hay tăng tính ẩn danh.

Không có một loại tiền điện tử nào là hoàn hảo. Mỗi loại tiền điện tử là một công cụ trong hộp công cụ. Bạn hãy cân nhắc việc học và sử dụng tiền điện tử để giải quyết nhu cầu cá nhân. Đầu tư vào một dự án tiền điện tử với các đặc điểm phù hợp với trường hợp sử dụng của bạn là một điều rất quan trọng.

Khả Năng Sử Dụng (Scalability)

Ngoài tốc độ hoàn thành giao dịch, một loại tiền điện tử tốt phải dễ sử dụng.
Sử dụng tiền điện tử có thể đáng sợ. Khóa riêng tư, khóa công khai, kích thước khối, sự đồng thuận xác nhận… tất cả đều có thể gây nhầm lẫn cho người dùng mới làm quen hoặc những người ít hiểu biết về công nghệ.
Công nghệ blockchain mang đến cho các nhà phát triển sự linh hoạt để xử lý tất cả sự phức tạp của tiền điện tử cho người dùng và mang lại trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng thông qua ứng dụng di động, tiện ích mở rộng trình duyệt hay ứng dụng máy tính.

Khi một dự án phát triển và có nhiều người dùng thích sử dụng nó như một phương thức thanh toán hàng hóa và dịch vụ trong thế giới thực, tiền điện tử sẽ nhận được sự chấp nhận và thu hút sự chú ý của mọi người.

Nhu Cầu (Demand)

Nhu cầu về tiền điện tử tuân theo các nguyên tắc kinh tế giống như bất kỳ hàng hóa hay dịch vụ nào khác.
Nhu cầu càng cao thì sản phẩm càng trở nên có giá trị. Thị trường cần thể hiện sự quan tâm đủ cao đối với tiền điện tử để tạo ra giá trị cho người mua và tăng giá đồng tiền theo thời gian.

Nguồn Cung Hạn Chế Chế (Limited Supply)

Tất cả các loại tiền tệ fiat trên thế giới hiện đang lạm phát. Các ngân hàng trung ương quốc gia có thể in nhiều đơn vị tiền hơn, dẫn đến mỗi đơn vị có giá trị thấp hơn.
Bắt đầu từ khi thành lập Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đồng đô la đã mất 95% sức mua trong hơn 100 năm từ năm 1913 đến năm 2013. Nguyên nhân chính của sự mất giá này là do vàng tách ra và sự gia tăng số lượng đô la lưu thông.

Hầu hết các loại tiền điện tử có một lượng tiền cố định sẽ tồn tại và được xác định trước bằng toán học.
Một số dự án phát hành tất cả nguồn cung cùng một lúc và ngưng lại để giữ cho lạm phát được giới hạn. Các dự án khác, đáng chú ý nhất là Bitcoin, từ từ được đào ra để giúp đảm bảo tính ổn định về giá cả.
Một số dự án blockchain mới hơn sẽ “đốt” các mã token và gửi chúng đến các ví không thể truy cập được. Hành động này làm cho giá của mỗi đồng có giá trị hơn theo thời gian nếu được thực hiện một cách có kiểm soát.
Cuối cùng, điều tạo nên một loại tiền điện tử đáng tin cậy là những loại tiền điện tử tuân thủ các nguyên tắc kinh tế đồng thời hấp dẫn người tiêu dùng với cách thức dễ sử dụng.

Lời Kết

Tiền điện tử chắc chắn là một chủ đề nóng gần đây do sự biến động của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nó vẫn là một khái niệm rất mới nhằm mục đích khắc phục các vấn đề trong việc sử dụng các loại tiền tệ fiat hiện tại. Các bước tốt nhất bạn có thể thực hiện là tiếp tục học hỏi về tiền điện tử một cách thận trọng.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments