Beng Beng Gaming

Slippage Là Gì & Hướng Dẫn Tránh Trượt Giá Khi Giao Dịch

bengbenggaming 12/11/2021 │ 02:25 BBG Library
Slippage Là Gì & Hướng Dẫn Tránh Trượt Giá Khi Giao Dịch

Khi thực hiện giao dịch tài chính, cho dù là giao dịch cổ phiếu và hợp đồng tương lai, trượt giá (slippage) là một hiện tượng không thể tránh khỏi đối với mọi trader. Vậy trượt giá là gì? Có cách nào phòng tránh nó không?
Có rất nhiều bạn đã quen giao dịch Order-book ở các sàn CEX. Do đó chưa hiểu cơ chế hoạt động của các AMM và thường hay gặp trường hợp vừa giao dịch xong thì tài khoản bị mất rất nhiều tiền. Lúc này, nhiều bạn sẽ nghĩ đó là do phí giao dịch. Tuy nhiên, không phải như vậy, nguyên nhân chính xác là do Slippage, hay còn gọi là Trượt giá.

Slippage Là Gì?

Slippage (hay trượt giá) là giá trị chênh lệch giữa mức giá lý thuyết bạn nhìn thấy trên sàn với giá thực tế mà bạn phải trả. Slippage thường gặp khi giao dịch trên các sàn AMM DEX với lý do có thể là thanh khoản không lớn, Front run của bot,…
Như vậy, khi thực hiện một giao dịch trên các AMM, bạn sẽ phải chịu 2 thứ phí:

 • Thứ nhất là % phí giao dịch từ Protocol
 • Ví dụ: Uniswap có phí giao dịch là 0.3%, trên PancakeSwap là 0.2%.
 • Thứ 2 là khoảng trượt giá (Slippage).
 • Ví dụ: bạn thực hiện giao dịch 1000u để mua 5 BNB với giá $200/BNB. Sau khi trừ phí Protocol là 0.2%:

Theo mức giá lý thuyết, bạn sẽ nhận được gần 5 BNB. Tuy nhiên, thực tế bạn chỉ nhận được 4.7 BNB mà thôi. Khoảng gần 0.3 BNB chênh lệch kia chính là Slippage.

Nguyên Nhân Gây Ra Trượt Giá

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến trượt giá:

 • Thị trường biến động mạnh
 • Khi thị trường biến động mạnh, dù tiêu cực hay tích cực, thì đó cũng là lúc rất nhiều nhà đầu tư thi nhau đua lệnh.
 • Ví dụ: Bạn định bán ETH giá $2,000, nhưng vì chỉnh phí gas thấp nên một người nào đó đã bán trước. Điều này khiến giá ETH giảm. Vậy nên khi đến lượt lệnh bạn được thực hiện, giá có thể sẽ chỉ còn $1,950 hay $1,900.
 • Thị trường không đủ thanh khoản

Điều này cũng giống như khi giao dịch trên các sàn tập trung CEX, tường Buy và tường Sell chỉ có vài ETH. Nhưng bạn lại muốn bán 1 lần nhanh gọn cả 1,000 ETH, thì giá sẽ giảm rất mạnh.
Tương tự, thanh khoản trên AMM sẽ dựa vào các Pool. Nếu thanh khoản ở các Pool đó quá ít mà bạn muốn giao dịch nhiều, thanh khoản chắc chắn sẽ giảm rất mạnh.
Ví dụ, dưới đây là hình ảnh mình giao dịch cặp BUSD – ONT.
Mình muốn swap 2,000 BUSD sang ONT. Khi bạn giao dịch trên CEX thông thường, $2,000 không phải một con số lớn.
Tuy nhiên ở PancakeSwap, Pool chứa ONT hầu như không có thanh khoản. Điều này dẫn đến giao dịch của mình bị trượt giá tới 64%. Chỉ cần bấm mua bạn sẽ bị chia 4 tài khoản.
Vậy nên điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn khi mua ONT trên PancakeSwap.

Front Running Bot

Front-running Bot là việc các Bot lợi dụng việc BIẾT TRƯỚC một giao dịch trong tương lai có tác động đến giá cả và đặt lệnh ngay trước giao dịch đó để kiếm lời cho bản thân.
Front Running sẽ tác động đến giá và tạo ra slippage bằng cách sau:

 • Front-running bots thấy một giao dịch có khả năng front-run. Tức là slippage đủ lớn, tác động đến giá đủ cao để thu về lợi nhuận.
 • Chèn 1 lệnh buy với kích thước và volume hợp lý (vì lệnh buy vào cũng sẽ ảnh hưởng tới giá) lên trước lệnh của người dùng
 • Xả ngay sau khi lệnh người dùng được thực hiện. Lợi nhuận của bots nằm ở phần trượt giá do người dùng tạo ra, tạo điều kiện để mua ở giá thấp xả ở giá cao.

3 Cách Tránh Trượt Giá Khi Giao Dịch

Dựa trên những nguyên nhân trên, bạn khi giao dịch trên các AMM cần phải chú ý một số điều:
Thứ nhất, tránh giao dịch vào giờ cao điểm.
Thứ hai, nếu chấp nhận giao dịch ở thời gian cao điểm, bạn nên set mức biến động Slippage mà mình có thể chấp nhận được.
Nếu như sử dụng các AMM trên Coin98 Wallet, bạn bấm vào biểu tượng Setting để chọn mức Slippage Tolerance phù hợp.

 • Ví dụ: Slippage đang là 1%, nếu bạn chọn “Slippage tolerance là 5%”, thì bạn đang đồng ý với mức Slippage sẽ trong khoảng: -4% < Slippage thực tế < 6%. Nếu trong thời gian chờ giao dịch, thị trường biến động mạnh, Slippage thực tế rơi khỏi khoảng này thì giao dịch sẽ ngừng lại.


Cuối cùng, để tránh các giao dịch bị trượt giá quá cao, bạn nên để ý đến thông số Price Impact.
Nếu thông số này cao tức là bạn đang giao dịch một lượng lớn so với những gì Pool có thể cung cấp. Bạn nên tìm kiếm những Pool khác để giao dịch.

Lời Kết

Nếu ở các sàn tập trung (CEX) thì sàn sẽ là người chủ động cung cấp thanh khoản. Họ phải cung cấp ở một mức đủ để giao dịch. Còn ở các phi tập trung (DEX), thanh khoản là do mọi người tự nguyện đóng góp vào. Vậy nên nhiều Pool có thể có ít thanh khoản, dẫn đến mức trượt giá cao nếu bạn giao dịch.
Source: Tổng hợp
Translator: Miaz
Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments