Beng Beng Gaming

Phí Gas Và Các Mẹo Giảm Phí Gas Trong Giao Dịch

Phí Gas Và Các Mẹo Giảm Phí Gas Trong Giao Dịch

Một trong những thứ gây đau đầu nhất cho anh em khi giao dịch đó chính là phí gas. Việc phí gas quá cao hay bất hợp lý có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của anh em rất nhiều.
Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em hiểu hơn về phí gas và các mẹo giảm phí gas cực kỳ hiệu quả

Gas là gì ?

Gas là đơn vị đo lường năng lượng máy tính cần dùng để thực hiện được một giao dịch cụ thể trên mạng lưới blockchain nào đó.
Gas sẽ được dùng để:

 • Hoàn thành giao dịch.
 • Thực hiện hợp đồng thông minh (smart contract).
 • Khởi chạy DApp.
 • Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu

Gas Fee là gì?

Gas Fee (hay phí Gas) là một loại tiền phí giao dịch mà người dùng phải trả để giao dịch được thực hiện.

Phân biệt Gas Limit và Gas Price

Gas Limit:

Gas limit là lượng gas tối đa mà bạn sẽ chi trả cho một giao dịch, nếu bạn đặt gas limit thấp hơn số gas cần thiết để chạy giao dịch thì giao dịch này sẽ thất bại, bạn sẽ mất toàn bộ số gas fee sử dụng trong giao dịch này. Tuy nhiên thường thì các giao dịch không sử dụng hết toàn bộ số gas limit, bạn có thể giảm xuống nếu cần thiết để thực hiện giao dịch.
Sự cần thiết của Gas Limit để hoàn thành một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch đó. Giao dịch càng phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán, và do đó, lượng gas tiêu thụ càng nhiều.

Gas price:

Gas Price là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas.
Gas Price sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner/validator trong network và đưa chúng vào block mới.

 • Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng cao ⇒ Phần thưởng của miner/validator càng cao ⇒ Miner/Validator sẽ xác nhận giao dịch của anh em càng nhanh.
 • Ngược lại, Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng thấp ⇒ Người dùng sẽ phải đợi lâu hơn. Nếu không vội, anh em có thể tiết kiệm tiền bằng cách đặt Gas Price thấp hơn.

Gas Fee trên các Blockchain

Khi thực hiện giao dịch hay muốn chuyển token ở blockchain nào, bạn sẽ dùng chính đồng coin gốc của blockchain đó để trả phí giao dịch.
Gas Fee ở mỗi blockchain là hoàn toàn không giống nhau. Bạn muốn giao dịch trên blockchain nào thì phải đảm bảo có đồng coin gốc của blockchain đó làm Gas.
ví dụ

 • Muốn giao dịch trên Ethereum: Mua, bán, lưu trữ token ERC20 như ETH, USDT ERC20,…. ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Ether (ETH).
 • Muốn giao dịch trên Solana: Mua, bán, lưu trữ token SPL như SRM, RAY,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Solana (SOL).
 • Muốn giao dịch trên Binance Smart Chain: Mua, bán, lưu trữ token BEP20,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Binance Coin (BNB).

Tại sao phải cần có Gas Fee?

Với sự xuất hiện của Gas Fee:

 • Hạn chế việc spam mạng lưới, tăng tính bảo mật của network.
 • Tăng hiệu suất khi thực hiện các thuật toán tiến hành giao dịch. Các nhà phát triển sẽ phải cố gắng để giới hạn số bước cần dùng đến khi thực hiện giao dịch để tiết kiệm chi phí.
 • Chi trả cho những nỗ lực và đền bù cho lượng năng lượng máy tính được sử dụng của miner.


 

Mẹo giảm Gas Fee

 • Kiểm tra gas fee trung bình tại thời điểm giao dịch:

Đặt gas price ở dưới mức trung bình sẽ tiết kiệm chi phí hơn, còn đặt gas fee tương đương mức cao sẽ giúp giao dịch của bạn nhanh chóng hơn.

 • Hoãn giao dịch nếu gas fee đang quá cao

Hãy tránh xa thời điểm gas price lên cao nếu muốn tiết kiệm chi phí, không phải thời điểm nào trong ngày giá gas cũng bằng nhau mà nó sẽ dao động theo nhu cầu giao dịch của mạng lưới.

 • Chỉnh sửa gas limit nếu cần thiết

Mặc dù chỉnh gas limit không thay đổi gas fee bạn phải trả. Tuy nhiên để gas limit cao có thể sẽ khiến số gas fee ước tính cao hơn dẫn đến việc bạn không thể giao dịch. 
Hãy ví dụ bạn còn 0,01 ETH trong tài khoản nhưng giao dịch lại yêu cầu 0,012 ETH do gas limit lên tới 500.000. Bạn có thể chỉnh gas limit giảm xuống một chút vì thường giao dịch sẽ không tiêu thụ hết số gas limit ước tính ban đầu. Tuy nhiên hãy thật cẩn thận vì nếu giao dịch tiêu thụ quá số gas thì nó sẽ thất bại.

 • Tuyệt đối không được nhầm gas price với số coin bạn muốn chuyển

Do gas price có thể đặt bao nhiêu tùy thích nên bạn có thể mất một số tiền khổng lồ nếu điền nhầm gas price thay vì số coin bạn muốn chuyển đi. Luôn kiểm tra kỹ các giao dịch trước khi bấm nút chuyển. Blockchain không thể hoàn lại bất kỳ giao dịch sai lầm nào.

 • Tối ưu hóa các bước giao dịch, càng ít bước càng tốt. Vì cứ mỗi bước, anh em sẽ phải tốn gas để thực hiện làm tăng gas fee.
 • Theo dõi mật độ giao dịch của mạng lưới để tránh những lúc nghẽn mạng, phí Gas cao và có nguy cơ thực hiện giao dịch thất bại. Ví dụ: Trước khi giao dịch trên Ethereum, anh em có thể check thông tin mật độ giao dịch trên https://ethereumprice.org/gas/.

Tổng kết:

Hiểu về cách thức hoạt động của gas fee là điều rất quan trọng khi bạn tham gia đầu tư crypto. Tiết kiệm phí gas và dùng nó một cách tối ưu nhất sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giảm thiểu tối đa các chi phí giao dịch và tránh khỏi các sự cố đánh mất coin không đáng có.
Hy vọng bài viết này đã giúp anh em hiểu rõ hơn về nó và có thêm những tip để có thể khiến trải nghiệm với Gas Fee trở nên bớt mệt mỏi hơn.
Source: Tổng hợp
Translator: Alex
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments