Beng Beng Gaming

5 Xu Hướng GameFi Sẽ Bùng Nổ Trong Năm 2022

5 Xu Hướng GameFi Sẽ Bùng Nổ Trong Năm 2022

Năm 2021 vừa qua là một năm bùng nổ của thị trường NFT nói chung và thị trường Blockchain Game nói riêng. Cùng theo đó là trend Play-to-earn, nơi mà mọi người có thể vừa chơi game vừa kiếm tiền. 
Đặc biệt là trong hoàn cảnh đại dịch covid trong năm 2021 vừa qua, đa số mọi người đều phải ở nhà trong suốt thời gian dài thì GameFi đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều đối tượng. 
Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối năm 2021, hàng loạt các dự án GameFi ra mắt cộng đồng. Trong đó, có rất nhiều dự án kém chất lượng khiến việc đầu tư vào các dự án GameFi không dễ dàng như trước nữa. 
Vậy xu hướng GameFi trong năm 2022 này là gì? Anh em cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tổng Quan Về Thị Trường GameFi

Tình Hình Thị Trường GameFi Ở Thời Điểm Hiện Tại

Tháng 11/2021 là thời gian thị trường GameFi đạt đỉnh của sự tăng trưởng khi có hàng loạt các dự án game ra mắt tới cộng đồng. Sau thời gian thị trường điều chỉnh hàng loạt đã có rất nhiều dự án GameFi chia khá nhiều từ đỉnh. Ví dụ như Raca chia 10.

Lý do đầu tiên là sự downtrend của thị trường khi làm vốn hóa của toàn bộ thị trường đi xuống và Blockchain Game cũng đã bị ảnh hưởng khá lớn. Tuy nhiên, lý do thực sự đằng sau đó đến từ việc mọi người đã quá fomo vào một số dự án game với hy vọng sẽ đem về lợi nhuận khủng.
Ngoài ra, việc tham gia vào thị trường GameFi đa số đến từ những nhà đầu tư tại lĩnh vực Cryptocurrency để kiếm lợi nhuận chứ chưa thực sự có lượng user lớn từ những game thủ truyền thống. Nói tóm lại, mọi người tham gia vào các dự án Blockchain Game với tiêu chí đầu tư là chính. 
Khi nói đến Play – to – earn thì người ta sẽ nghĩ ngay đến việc chơi game để kiếm tiền. Dự án sẽ tạo ra các token và NFT mới để thưởng cho người chơi, sau đó người chơi có thể bán các token và NFT đó để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, mọi người đều muốn chơi game và rút tiền, điều này vô tình dẫn đến những game bị lạm phát hoặc siêu lạm phát. Ví dụ token SLP của Axie Infinity.
Việc đó dẫn đến việc các đồng token earn ra từ game sẽ càng ngày càng mất giá. Và đa phần các dự án game đều chưa giải quyết được vấn đề này dẫn đến việc bị cộng đồng rời bỏ sau một khoản thời gian đầu ra game.
Một dự án GameFi tốt là một dự án phải cân bằng được 2 yếu tố Play và Earn. Các dự án GameFi ở thời điểm hiện tại đang thiên về yếu tố Earn quá nhiều ( yếu tố kiếm tiền trong game ), mà quên mất yếu tố Play ( Tính giải trí trong game ). Điều này dẫn đến tình trạng nhiều nhà đầu tư mặc dù đang chơi game nhưng vẫn bị áp lực bởi việc thu hồi vốn đầu tư, áp lực bởi việc đầu tư, kiếm lợi nhuận. 

Tiềm Năng Của Blockchain Game trong năm 2022 và xa hơn

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận được tiềm năng của GameFi và Play – to – earn trong thời gian vừa qua. Khi mà chúng đã mang đến cho ta một khái niệm mới, góc nhìn hoàn toàn mới về ngành công nghiệp game nói chung.
Có thể nói Axie Infinity, Radio Caca, Illuvium, DeFi Kingdom là 4 tựa game đã có được thành công vang dội nhất trong thị trường GameFi thời gian qua với mức định giá lên tới hàng trăm triệu USD. Trong đó có Axie Infinity đang có tổng vốn hóa thị trường khoảng 2,8 tỷ USD (theo thống kê từ coinmarketcap), con số này vượt xa hơn hẳn các tựa game truyền thống.
Lấy ví dụ như tổng giá trị của 4 blockchain game ở trên đã có giá trị tầm 8 tỷ đô trong khi định giá các công ty game truyền thống nổi tiếng như Ubisoft là 7.2 tỷ đô, Corsair là 1.8 tỷ đô.
Từ đó, chúng ta có thể thấy được Blockchain Game với sự kết hợp giữa NFT và khái niệm “Play-to-Earn” là một thị trường rất tiềm năng.
Theo Newzoo, thị trường gaming hiện tại vẫn đang phát triển nhanh với số lượng người chơi là 2.69 tỷ trên khắp thế giới. Và con số này tiếp tục thăng đều đặn. Tới năm 2023, thị trường có thể đạt giá trị vốn hóa 200 tỷ đô với hơn 3 tỷ người chơi.
Ngoài ra, lợi nhuận từ ngành công nghiệp này có 77% đến từ lợi nhuận trong game, nghĩa là số tiền mà người chơi bỏ ra khi chơi game.

Theo số liệu từ Coingecko, thị trường GameFi hiện tại chỉ có giá trị khoảng 17 tỷ đô với hơn 246 dự án, một con số khá khiêm tốn khi so sánh với thị trường game nói chung. Từ đó, chúng ta có thể thấy được là thị trường GameFi sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai.

Nhận thấy tiềm năng thực sự của thị trường NFT nói chúng và GameFi nói riêng, chỉ trong quý 1 năm 2022 vừa qua đã có rất nhiều ông lớn ngành công nghiệm game truyền thống đã bắt tay tham gia vào lĩnh vực Blockchain Game. 
Trong đó phải kể đến những cái tên như: 

  • Netmarble – gã khổng lồ game số một Hàn Quốc tạo ra Metaverse Play
  • GameStop tham gia vào thị trường Blockchain Game
  • Zynga – Studio trò chơi trị giá hàng tỷ USD công bố kế hoạch ra mắt game NFT đầu tiên trong năm 2022
  • Bandai Namco Entertainment Inc– Nhà phát triển game hàng đầu Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng thế giới game Metaverse

Tìm hiểu thêm: 
Mô Hình P2E Tiếp Tục Bùng Nổ Trong Năm 2022 Khi Các Nhà Xuất Bản Game Truyền Thống Đang Dần Chuyển Sang BlockChain Game 

5 Xu Hướng GameFi Trong Năm 2022

AAA Blockchain Game

AAA Game hay còn gọi là Triple A Game: A lot of Money, A lot of Time, A lot of Resource, định nghĩa này được sử dụng để chỉ các tựa game được đầu tư với ngân sách khủng. Từ việc lên ý tưởng gameplay và phát triển đến các chiến lược marketing quảng bá sản phẩm đều cần một lượng tài nguyên lớn. Đi kèm với đó là kết quả chất lượng sản phẩm cao và luôn được sự đón nhận từ cộng đồng.
Có thể nói các AAA Blockchain Game là mảnh ghép còn thiếu của GameFi. Khi ở hiện tại, đại đa số các dự án game đều được fork từ các dự án Game có sẵn và kết hợp thêm yếu tố blockchain.
Các dự án này không đầu tư nhiều về các yếu tố đồ họa, nhân vật, cốt truyện mà chỉ cần chú ý về yếu tố Fi (Finance).Mặc dù chất lượng không cao nhưng nhờ sự fomo của thị trường uptrend và hiệu ứng từ Axie Infinity mà các dự án này vẫn được sự chú ý của cộng đồng và có một số thành công nhất định.
Nhưng sau một thời gian phát triển, những game này sẽ lộ ra những yếu điểm như gameplay không hấp dẫn, đồ họa tồi tàn,.. Và cuối cùng là lạm phát ảnh hưởng khả năng kiếm tiền của nhà đầu tư. Từ đó, dẫn đến việc sụp đổ là vấn đề sớm muộn từ các dự án này.
Tuy nhiên, AAA Blockchain Game lại khác, các dự án trong mảng này đều được đầu tư kỹ lượng và tạo ra một giá trị khác ngoài Earning. Đó chính là giá trị giải trí.
Chắc hẳn mọi người đã khá quen với các game như Call of Duty, Civilization,… và rất nhiều game AAA khác nữa. Người chơi sẽ không chơi game vì kiếm tiền mà vì bản thân các game đó làm người chơi muốn trải nghiệm và trả tiền để chơi game đó.
Tuy nhiên, việc phát triển các game AAA blockchain cần một khối lượng thời gian và vốn không nhỏ. Vừa hay phù hợp với Blockchain, khi các dự án game Blockchain hiện tại đều có Market từ vài chục đến vài trăm triệu đô, thậm chí cả tỷ đô. Các nhà phát triển có thể dễ dàng huy động được nguồn lực để phát triển một game AAA.
Kể từ thời điểm bùng nổ của blockchain game vào năm 2021, các dự án AAA Blockchain vẫn âm thầm xây dựng và năm 2022 sẽ là thời điểm trình làng của hàng loạt các AAA blockchain game như Illuvium, Sipher, Star Atlas, Aurory,… và còn rất nhiều dự án khác đang được đầu tư và xây dựng.
Illuvium là một dự án game turn-based game với thiết kế đồ họa 3D tuyệt đẹp được xây dựng trên nền tảng ERC-20. Mặc dù, chỉ mới ra phiên bản Teaser và phát hành các NFT, Illuvium đã được định giá 5.4 tỷ đô. Dự án hứa hẹn sẽ là một trong những game bom tấn của năm nay.

Sipher – một dự án AAA Moba game đến từ Team Việt Nam. Với các tạo hình nhân vật NFT Sipher, Inu,… cho phép mọi người tham gia trò chơi bắn súng nhập vai với góc nhìn thứ 3 mà hiện tại rất ít blockchain game làm về thể loại này. Với sự đầu tư từ nhiều quỹ lớn nổi tiếng cùng với đội ngũ giàu kinh nghiệm từ các công ty game nổi tiếng, Sipher sẽ là dự án tiếp theo mình theo dõi ở năm 2022.

Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư vào một dự án game AAA thì bạn cần phải kiên nhẫn và chờ đợi bởi vì mỗi dự án game AAA đều cần một khoản thời gian khá dài để xây dựng và phát triển. Không có gì đảm bảo rằng một dự án sẽ chắc chắn thành công.
Trong thị trường game truyền thống cũng có rất nhiều tựa game được gắn mắc AAA Game nhưng lại là bom “xịt”. Vì thế, bạn nên có một kế hoạch rõ ràng khi muốn đầu tư vào thể loại game này.

Play AND Earn

Earning là một yếu tố không thể thiếu trong GameFi, chính việc Earning đã đưa khái niệm Blockchain Game phổ biến ở cộng đồng. Tuy nhiên việc này cũng sẽ trở thành một con dao lưỡi với bản thân dự án.
Một vấn đề mà chắc hẳn người chơi và dự án đều đã thấy rõ chính là lạm phát trong GameFi hiện nay. Mặc dù một số dự án đã cho ra một số biện pháp để làm giảm bớt lạm phát, họ gọi đó là Deflation Mechanism nhưng có vẻ những việc đó chỉ làm trì hoãn một đoạn thời gian chứ chưa thể giải quyết dứt điểm vấn đề.
Có lẽ, đã đến lúc chúng ta chuyển từ khái niệm Play-to-Earn thành Play-and-Earn.
Play-and-Earn ở đây được hiểu là việc cân bằng lại giá trị của một dự án Blockchain Game. Khi lúc ban đầu, các dự án đã quá chú trọng vào vấn đề Fi rồi từ đó không khai thác bản thân giá trị của Game chính là giải trí. Rồi từ đó để vấn đề lạm phát phá hoại dần dự án Game.

Gamification

Gamification hay gọi là game hóa, cụ thể là ứng dụng một cách tinh tế các hoạt động của game vào các lĩnh vực khác như marketing, giáo dục,… Việc vận dụng một cách khéo léo các cơ chế của game như hệ thống nhiệm vụ, may mắn, cảm giác được chinh phục,… Sẽ kích thích người dùng tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực đó.
Trong nhóm này ta sẽ có một số ứng dụng DeFi (Decentralized Finance) được game hóa như DeFi Kingdoms, DeFi Land,… Nhờ việc Gamification sẽ giúp các ứng dụng này có một số ưu điểm khi so với các ứng dụng tương tự như:

  • Game hóa sẽ giúp đơn giản hóa các thao tác khi sử dụng một ứng dụng blockchain. Thông thường để có thể thực hiện một giao dịch hoặc farming thì người dùng sẽ phải thực hiện nhiều transaction phức tạp thì bây giờ sẽ được đơn giản hóa thành các hoạt động thực tế như các công việc nông trại (DeFi Land) hoặc các công việc hành chính với chợ, ngân hàng (DeFi Kingdoms),…
  • Ngoài ra, với sự ứng dụng của NFT sẽ thay thế một số sản phẩm trong DeFi như LP token trở thành một NFT,… và những NFT này bạn có thể mua bán, sử dụng chúng để chơi game,… Từ đó tạo nhiều giá trị hơn so với với farming thông thường của nhiều sàn khác. Kết quả là các sàn theo kiểu này sẽ giữ được thanh khoản hơn so với các sàn khác, TVL luôn giữ ở một mức ổn định.

Gambling Blockchain Game

Ngoài ra, Gamification còn có thể được sử dụng cho các hoạt động Gambling.
Những tựa game thuộc mảng này phát triển khá mạnh trong trend GameFi vừa qua. Mọi người có thể nhận biết được thể loại này thông qua một số đặc điểm như vòng quay may mắn với các giải thưởng khủng, hoặc một số trò chơi như đua ngựa, dự đoán kết quả trận đấu,… Những game thể loại này có thể xem là hoàn toàn phụ thuộc vào may rủi mà không đòi hỏi bất kỳ kĩ năng nào.
Một trong những vấn đề lớn nhất mà ngành công nghiệp cờ bạc phải đối mặt là sự thiếu minh bạch và trách nhiệm giải trình đi kèm với tiền tệ fiat.
Blockchain và tiền điện tử loại bỏ hoàn toàn những vấn đề này. Một nền tảng phi tập trung, phân tán, minh bạch sẽ phần nào tạo thêm niềm tin cho người chơi.
Tuy nhiên, những dự án này vẫn rất rủi ro và tiềm tàng những vấn đề về pháp lý. Mọi người nên cân nhắc khi tham gia đầu tư vào thể loại này.

Phát hành Blockchain riêng

Một trong các trở ngại đối với các game hiện nay chính là việc phí giao dịch. Đối với các mảng phải spam traction như GameFi: hoạt động giao dịch, hoạt động nâng cấp vật phẩm,… Tất cả đều cần phải có xác nhận on-chain và tốn một khoản phí giao dịch. Dần dần số tiền để trả phí gas sẽ trở thành một con số khổng lồ, gây trở ngại cho một người mà muốn tiếp cận đến một game nào đó.
Lấy ví dụ như Axie Infinity là một tựa game đi đầu trong mảng GameFi, dự án đã có sự thành công vượt trội vào năm 2021 và trở thành dự án game tỷ đô đầu tiên trên thị trường. Ban đầu, dự án được xây dựng trên Ethereum, với mỗi hoạt động on-chain người chơi sẽ trả một phần phí giao dịch bằng ETH coin.
Tuy nhiên, khi giá ETH tăng quá cao và quá nhiều người sử dụng mạng lưới Ethereum làm Gas GWei tăng cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người chơi và dự án Axie. Để giải quyết vấn đề này, họ đã cho ra mắt Ronin Network – một sidechain của Ethereum.
Ronin Network giải quyết vấn đề phí giao dịch cao trên Ethereum. Nếu giao dịch trên Ethereum có thể trả từ vài chục đến 100$ thì Ronin bạn chỉ cần trả tầm vài $. 

Tổng Kết 

Hiện tại Blockchain Game đang ở trong giai đoạn khó khăn. Đây cũng là tình hình chung hiện tại của toàn bộ thị trường Cryptocurrency. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng cũng như sự tăng chưởng mà Blockchain Game mang lại. 
Với sự tham gia của hàng loạt những ông lớn trong ngành công nghiệp game truyền thống, năm 2022 này dự định sẽ có rất nhiều các tựa game hay, được ra mắt sẽ đáp ứng được những điểm yếu mà các tựa GameFi ngày nay còn tồn đọc. 
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments