Beng Beng Gaming

5 Điều Cần Lưu Ý Để Đầu Tư Hiệu Quả Trong Thị Trường Crypto

5 Điều Cần Lưu Ý Để Đầu Tư Hiệu Quả Trong Thị Trường Crypto

Theo dõi thị trường luôn là một yếu tố cần thiết để nhận biết và tránh hoảng loạn trong thị trường luôn biến động mạnh mẽ. Vậy làm thế nào để có thể nắm bắt được xu hướng và nhịp điệu của thị trường?

Trong bài viết này BengBengGaming sẽ đề cập đến anh em 5 điều mà anh em cần lưu ý để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

Tại sao phải luôn theo dõi thị trường?

Tâm lý thường ngày của đại đa số anh em khi mới tham gia thị trường tiền mã hóa là bị “đắm chìm” trong cảm giác thăng hoa khi coin tăng giá và rồi phải “ngậm đắng nuốt cay” mỗi lần tài sản bị chia. Vì vậy, để tránh mắc phải hội chứng FOMO, FUD như đã đề cập trong một bài viết  trước đây của BengBengGaming, anh em bắt buộc phải luôn theo dõi thị trường.

Theo dõi thị trường ở đây là quan sát các thông số, dữ liệu on-chain và các dữ liệu khác như tỷ lệ thanh lý, phần trăm biến động của coin trong ngày. Cụ thể, cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Trend: Một hành vi chung mà một nhóm hoặc một bộ phận cộng đồng nhiệt tình hưởng ứng.
 • Tâm lý thị trường: Thể hiện thái độ chung của các nhà đầu tư về thị trường tại 1 thời điểm.
 • Dòng tiền: Được tính bằng cách lấy trung bình giữa giá đóng và mở nhân với volume hàng ngày.

 

5 lưu ý khi theo dõi thị trường

Theo dõi các diễn đàn Crypto

Hẳn anh em đã từng đắn đo rằng với một người mới tham gia thị trường như mình thì anh em phải tìm kiếm điều gì đầu tiên đúng không?

Đại đa số mọi người sẽ đi theo một trend hoặc một dự án được cộng đồng đánh giá cao. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tự đánh giá dự án đó mà không bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác? Tất cả đều dựa vào cách anh em tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án và theo dõi tất cả các trang truyền thông chính thức của dự án mà anh em đang quan tâm.

Lợi ích của việc này anh em sẽ có những hiểu biết thực tế về dự án đó, kế hoạch (lộ trình) và nắm bắt những cơ hội kiếm tiền (airdrop, retroactive).

Các nguồn thông tin thường được tham khảo như

 • Mạng xã hội: Telegram, Twitter, Facebook, Discord.
 • Trang web cập nhật tin tức trong và ngoài nước: BengBengGaming, Coin98, Coindesk, Medium, Bloomberg, Forbes, The Block, …
 • Các công cụ tổng hợp on-chain: Coingecko, Coinmarketcap, Cryptoquant, Coinglass, Debank, DefiLlama, DeFi Dashboard,…

 

Theo dấu chân của “cá voi” (Quỹ đầu tư)

5-luu-y-de-dau-tu-hieu-qua-trong-crypto-bengbenggaming-bbg (2)

Portfolio của Three Arrows Capital

 

Theo dấu chân của cá voi là một thuật ngữ rất phổ biến trong cộng đồng, ám chỉ việc theo dõi sự vung tiền đầu tư của các “ông lớn” trong thị trường. Những ông lớn ở đây có thể là những quỹ, tổ chức đầu tư khủng hoặc các nhà đầu tư nhỏ lẻ có tiếng tăm.

Hàng ngày, sẽ có rất nhiều dự án gọi vốn với nhiều mục đích khác nhau và mục tiêu chủ yếu là phát triển nền tảng. Hầu hết các dự án gây quỹ thường là những dự án mới, hoặc đang trong quá trình xây dựng, và tất nhiên dự án kiểu này sẽ có rất nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các dự án mới như vậy sẽ cần rất nhiều vốn trong quá trình phát triển, vì vậy họ thường mở các vòng gọi vốn từ nhiều quỹ khác nhau. Anh em cần theo dõi xem các dự án đó đã huy động được bao nhiêu và tồn đọng thế nào, sau đó là theo dõi các thông tin, bài báo về chúng, dữ liệu on-chain, …

Các trang web thống kê dữ anh em có thể dùng như Dovemetrics, Chainbroker và Crunchbase. 

Nhưng nên nhớ rằng các thông tin gây quỹ chỉ là một yếu tố để chúng ta phân loại nhóm dự án và đưa ra quyết định đầu tư thôi nhé.

 

Quan sát hoạt động của KOLs

5-luu-y-de-dau-tu-hieu-qua-trong-crypto-bengbenggaming-bbg (3)

Theo dõi các hoạt động của KOLs

 

Thuật ngữ KOL là từ viết tắt của (Key Opinion Leader), thường là những người có sức ảnh hưởng đến một lĩnh vực cụ thể. Thông thường, những góc nhìn mà các KOLs chia sẻ sẽ ít nhiều tác động đến quyết định và hành vi của những người theo dõi (fans). Sẽ có 3 nhóm KOLs chính như:

 • Người nổi tiếng: Những người nổi tiếng với tư cách là nghệ sĩ.
 • Influencers: Những người truyền cảm hứng bằng cách chia sẻ thông tin.
 • Mass Seeder: Những người có tầm ảnh hưởng trong phạm vi nhỏ hơn hai nhóm trên.

 

Trong Crypto, sẽ có một hoặc một nhóm người cụ thể có tầm ảnh hưởng rất lớn, và hầu hết lời nói và hành động của họ sẽ tác động mạnh đến thị trường, cụ thể hơn là giá trị của một đồng coin hoặc một dự án. Một vài người nổi tiếng kiểu như này thì anh em cũng không quá xa lạ như Elon Musk, Changpeng Zhao (CZ) – người sáng lập kiêm CEO của Binance Exchange hoặc Sam Bankman-Fried – người sáng lập FTX Exchange, …

 

Cập nhật tổng quan sinh thái

Sau khi theo dõi các dự án và tâm lý thị trường, việc theo dõi các bản cập nhật hệ sinh thái là điều anh em cần làm để đi sâu hơn và nắm bắt cơ hội đầu tư cho mình. Thông thường, các thông tin sẽ đến từ các mảnh ghép mới trên một hệ sinh thái và sự tích hợp của các dự án đối tác sẽ được cập nhật trên các trang truyền thông hoặc mạng xã hội

Đầu tiên, anh em cần xác định hệ sinh thái của dự án đang theo dõi, sau đó tạo cho mình một bảng quản lý tổng quan để quan sát tất cả thông tin mới. Một số trang tổng quan tin tức của các hệ sinh thái anh em có thể tham khảo trên Twitter như:

 

……

Quan sát các chỉ số On-chain

5-luu-y-de-dau-tu-hieu-qua-trong-crypto-bengbenggaming-bbg (4)

On-chain data

 

Dữ liệu On-chain là những dữ liệu nằm trên Blockchain, anh em có thể hiểu Blockchain là những chuỗi khối gắn kết với nhau và nắm giữ những dữ liệu. Những dữ liệu này có thể là:

 • Dữ liệu về các Block (thời gian, phí gas, miner,…).
 • Dữ liệu về các giao dịch (địa chỉ ví những bên tham gia, số lượng chuyển, chuyển token nào,…).
 • Hành động tương tác với Smart Contract (add liquidity, tham gia quản trị,…).
 • Bất cứ khi nào anh em thực hiện một hành động trên Blockchain, hành động đó sẽ được xác minh bởi các Node, và sẽ được cập nhật vào mạng lưới Blockchain tổng thể.

Đồng thời, vì các Blockchain là một mạng lưới phi tập trung, hoạt động dựa trên nhiều Node, như Bitcoin có đến 11,558 nodes, Ethereum thì có hơn 8,000 nodes, dữ liệu được chia sẻ rộng khắp, nên không ai có thể thao túng, sửa đổi được nguồn dữ liệu này.

Vậy nên dữ liệu On-chain là những dữ liệu trung thực và rõ ràng nhất.

 

Ưu điểm của phân tích dữ liệu On-chain:

 • Nhận thông tin chính xác nhất đang diễn ra trên thị trường.
 • Giám sát các hành vi của thị trường tại thời điểm đó.
 • Giúp dự báo và đưa ra quyết định đầu tư.

 

Những lưu ý khi phân tích dữ liệu:

 • Vì đây là công cụ chuyên sâu nên đòi hỏi người dùng phải có một lượng kiến thức nhất định và óc phán đoán khi cập nhật dữ liệu.
 • Cần so sánh thông tin và dữ liệu từ nhiều nguồn On-chain khác nhau trước khi đưa ra kết quả đánh giá cuối cùng.
 • Đối với dữ liệu từ trang web của dự án, đôi khi các con số sẽ không hoàn toàn chính xác. Anh em cần kiểm tra những dữ liệu này trên blockchain trước khi tiếp nhận nó.
 • Thị trường luôn liên tục thay đổi nên cần cập nhật thông tin thường xuyên.

 

Tổng kết

Thị trường tiền điện tử là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh chóng và luôn tiềm ẩn những cơ hội vậy nên anh em đừng tiếc khi mất đi một cơ hội nào đó. Thay vào đó hãy luôn trau dồi kiến thức của mình để nắm bắt những cơ hội mới.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho anh em những kiến thức hữu ích. Tiếp tục đồng hành cùng BengBengGaming nhé anh em!

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments