Beng Beng Gaming

Trình Duyệt 3D Croquet Woos JavaScript Devs với Metaverse Dựa Trên Website

Trình Duyệt 3D Croquet Woos JavaScript Devs với Metaverse Dựa Trên Website

Croquet là một hệ thống trình duyệt mới, tạo ra “microverse” 3D. Nó được mô tả là “không gian và thế giới Web-based độc lập liên kết với nhau được tạo ra trên Metaverse“. Công nghệ này được phát triển bởi David A. Smith. Đây là một nhà khoa học máy tính với 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp VR và AR. Bao gồm tạo ra phần mềm trực quan được thiết lập sau bộ phim năm 1989 của James Cameron, “The Abyss”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Smith (CTO) và Giám đốc điều hành của công ty – John Payne.  Richard MacManus đã phát hiện ra cách thức hoạt động của Croquet bao gồm cả JavaScript Frontend của nó. Và ông ấy cũng biết được tại sao những người sáng lập tin rằng web sẽ là nền tảng metaverse sắp nổi.

Hệ điều hành OS trong Croquet

Thế giới 3D là môi trường làm việc của người dùng thông qua “máy ảo hoạt động trong trình duyệt”. Theo công ty – đây là lý do tại sao nó được gọi là OS (hệ điều hành). Người dùng vào thế giới ảo “từ bất kỳ mã URL hoặc QR nào trên các thiết bị Web, Mobile hoặc AR/VR.”

Trong bản demo do Smith và Payne thực hiện. Richard MacManus đã nhấp vào URL mà họ đưa cho ông vào thế giới 3D trên trình duyệt của máy tính. Và sau đó nhấp vào 1 URL tương tự với trình duyệt của điện thoại bằng cách quét mã QR. Trải nghiệm người dùng gợi nhớ đến Second Life, ngoại trừ Croquet. Bạn không cần phải tải xuống chương trình phần mềm 3D Viewer. Bởi tất cả đều nằm trong trình duyệt.

3d-croquet-woos-javascript-devs-voi-metaverse-beng-beng-gaming-bbg (3)

Croquet hoạt động trên các thiết bị 

Metaverse là sự mở rộng của website và di động

Payne đã nói “Chúng tôi thấy Metaverse là một phần mở rộng của web và di động”. “Thay vì tất cả mọi người chạy xung quanh với tai nghe VR trên đầu, va vào mọi thứ. Những gì khách hàng của chúng tôi nói với chúng tôi là họ muốn một giải pháp với nền tảng đám mây hoàn toàn. Trong đó bất kỳ ai có bất kỳ thiết bị nào cũng có thể đăng nhập bất cứ lúc nào. “

Nhân tiện, khách hàng của họ ban đầu là doanh nghiệp. Ví dụ, tập đoàn Hitachi của Nhật Bản đang sử dụng không gian 3D làm “phòng điều khiển cho một cơ sở khai thác” cho nhân viên. Các phòng này có trụ sở tại các vị trí địa lý khác nhau. Nhưng Payne nói rằng cuối cùng họ hy vọng Croquet sẽ được sử dụng bởi những nơi có số lượng người dùng lớn.

“Sau 10 năm, web sẽ là một vị trí 3D,” ông nói. “bất kỳ ai có một trang web có thể xây dựng một thế giới ảo. Nó có thể là một chương trình giới thiệu để xem đồ trang sức,. Có thể là một phòng đào tạo. Nó có thể là một loạt các thứ khác nhau – và sau đó xuất bản lên cùng một máy chủ web. Chúng ta có thể bật, trình bày nó dưới dạng liên kết hoặc một nút, hoặc một cổng thông tin. “

Reflectors

Croquet đã có một cuộc ngược dòng lịch sử. Theo Smith, lần đầu tiên anh bắt đầu phát triển ý tưởng khi gặp Alan Kay. Đây là người tiên phong điện toán cá nhân, làm việc tại Xerox PARC vào đầu những năm 1970. Smith đã gặp ông vào đầu những năm 90, khi Kay là thành viên cao cấp tại Apple. “Anh ấy và tôi bắt đầu suy nghĩ về các bước tiếp theo trong điện toán,” Smith nói. “Tôi rõ ràng đã làm rất nhiều với 3D, nhưng nó khá rõ ràng với cả hai chúng tôi: nó không chỉ là 3D, mà phải là 3D hợp tác, tương tác 3D.”

Trong Origin story page trong trang web của mình. Croquet Os tuyên bố rằng năm 1994 là năm Smith đã tạo ra “phiên bản đầu tiên, cái mà sau này sẽ trở thành Croquet”. Nó được mô tả là “không gian hợp tác 3D đầu tiên, trình bày các video được chia sẻ trực tiếp và các sự liên kết thông minh. ” Kay trở lại vào năm 2001. Khi Smith, Kay và hai người khác (David Reed và Andreas Raab) đã thành lập “Dự án Croquet mở”. Mục đích của họ là “tạo ra nền tảng replicated computation đầu tiên”.

Replicated computation hoạt động thế nào trong Croquet

Replicated computation là một phần quan trọng của hệ thống croquet. Nó làm được điều này thông qua phần mềm gọi là “reflectors”. Croquet mô tả reflectors là “các dịch vụ truyền tin nhắn công cộng, không trạng thái nằm trong đám mây”. Chúng được lưu trữ trên mạng Edge hoặc 5G.

“Chúng tôi đã triển khai trên khắp thế giới, trên bốn châu lục, cái mà chúng tôi gọi là reflector network”, Payne giải thích. “Về cơ bản đó là một loạt các máy chủ vi mô nhỏ phối hợp và đồng bộ hóa các hoạt động của tất cả những người tham gia vào một phiên.”

3d-croquet-woos-javascript-devs-voi-metaverse-beng-beng-gaming-bbg (2)

Sơ đồ hệ thống Croquet 

Trong bản demo của Payne và Smith được đặt tại Hoa Kỳ. Reflector gần nhất với Richard MacManus là ở London. Vì vậy đó là cách ông tham gia vào thế giới ảo Croquet. Nhưng nó không chỉ là người dùng trên các lục địa khác nhau được hưởng lợi từ mạng Reflector. Điều đó còn có nghĩa là một người dùng có thể tham gia với nhiều thiết bị. Trong bản demo, Richard MacManus được yêu cầu mở thế giới ảo trên điện thoại cũng như máy tính của mình.

Smith mô tả đây là “một hệ thống mô phỏng chung”. Khi người dùng tương tác với nó, anh ta nói: “Thông báo đó được gửi đến reflector và nảy reflector cho tất cả những người tham gia khác. Vì vậy, khi bạn tương tác với nó trên PC của bạn. Thông báo đó cũng sẽ tiếp tục trên điện thoại của bạn.”

IDE

Cuối cùng, chúng ta hãy nhìn vào  Microverse IDE. Từ đây các nhà phát triển có thể tạo ra trải nghiệm 3D. Có một từ vựng mới để học để lập trình trong IDE của Croquet. Các đối tượng trong thế giới ảo này được gọi là “Cards”. “Có thể được xây dựng bằng cách đơn giản là bỏ mô hình SVG hoặc 3D vào thế giới.” Tương tác với các cards được xác định bởi “hành vi”, trong khi “đầu nối” cho phép thẻ “truy cập các luồng dữ liệu bên ngoài”.

“Mô hình điện toán của Bill Atkinson có ảnh hưởng lớn”. Smith nói, đề cập đến người tạo ra HyperCard cho biết. “Alan Kay là nhà vô địch tại Apple. Chúng tôi đã thấy 1 mô hình giống như vậy . Đó là cách để tạo ra và xây dựng thế giới ảo. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng được gọi là cards. Sau đó trong bản demo, Smith đã cho Richard MacManus thấy một màn hình 3D về giá bitcoin. Đối tượng này được tạo thành từ ba card. Một card kết nối với nguồn cấp dữ liệu của giá bitcoin thời gian thực. Còn lại là card thanh đồ thị và card hiển thị logo bitcoin.

3d-croquet-woos-javascript-devs-voi-metaverse-beng-beng-gaming-bbg (1)

Biểu đồ Bitcoin trong Croquet. 

Bên trong Croquet có gì

Bên trong đó, Frontend của Croquet sử dụng ổ cắm web, giao diện REST, ba.js và WebGL. Webgpu cũng đang on the horizon. Vật lý 3D được thực hiện với Rapier Physics Engine. Đây là một động cơ dựa trên nguồn mở chạy trong webassugging. Cái mà croquet đã hỗ trợ kể từ khi thành lập. Các công nghệ khác được sử dụng bao gồm  Crypto.js mã hóa e nd-to-in-end thông qua AES-CBC với HMAC-SHA. Ngoài ra còn có  Resonance Audio cho âm thanh không gian.

“Ý tưởng thực sự của hệ thống là nó phải luôn linh động và có sự hợp tác. Không chỉ trong việc triển khai mà ngay cả phía phát triển,” Smith nói. “Vì vậy, bạn và tôi có thể thực hiện lập trình cặp chẳng hạn.”.

Một thế giới 3D Open, Collaborative

3d-croquet-woos-javascript-devs-voi-metaverse-beng-beng-gaming-bbg (5)

Ví dụ của coding bên trong Croquet

Croquet là một nền tảng phức tạp và bản demo không có trục trặc kỹ thuật. Đây là một hệ thống dựa trên web. Tham vọng của công ty là biến croquet thành một sự chuyển đổi “vi mô”. Mở cho Meta và giấc mơ của nó về một metaverse duy nhất và lớn hơn nữa. Croquet là nền tảng có tính chất. Các nhà phát triển có thể sử dụng nó để hợp tác với các nhà phát triển khác trong thế giới ảo. Tầm nhìn đó không chỉ phù hợp với Alan Kay và phi hành đoàn Xerox Parc đầu những năm 1970. Mà còn là người tiền nhiệm của họ tại SRI, do Douglas Engelbart (người được nhắc đến trong câu chuyện gốc của Croquet là một nguồn cảm hứng).

Tổng kết

Bản thân World Wide Web đã đến gần nhất để đạt được tầm nhìn ban đầu của Engelbart. Và có lẽ Croquet sẽ giúp điều chỉnh web với thế giới 3D mới. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho anh em những thông tin bổ ích. Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức hot nhất về thị trường Crypto nhé! 

Bài Viết Liên Quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments