Beng Beng Gaming

3 Mô Hình Tokenomics Của Dự Án GameFi Một Token Người Mới Cần Biết Trước Khi Đầu Tư

3 Mô Hình Tokenomics Của Dự Án GameFi Một Token Người Mới Cần Biết Trước Khi Đầu Tư

Là một ngành mới nổi, GameFi đang thu hút được rất nhiều người mới tham gia, tuy nhiên đi kèm với đó cũng không ít những câu hỏi được đặc ra. Đứng đầu trong số này là những câu hỏi về các mô hình tokenomics.
Tokenomics đề cập đến cấu trúc của hệ thống kinh tế và giá trị của một dự án. Về cốt lõi, tokenomics là cầu nối cho quan hệ giữa NFT và token In-game.
Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét cách vận hành cũng như ưu nhược điểm của các game chỉ dùng 1 loại token.

3 mô hình Tokenomics của game chỉ dùng 1 loại token

Các dự án GameFi một token chỉ có một token hỗ trợ tất cả các vai trò kinh tế. Một số ví dụ bao gồm Bomb crypto, Crypto Zoon, Playvalkyr, Hashland Radio Caca.
Mô hình này yêu cầu một lượng người chơi mới liên tục tham gia hoặc tái đầu tư từ những người chơi cũ, nghĩa là đạt được 100% lưu hành bên ngoài.
Mô hình một token có thể được chia nhỏ hơn nữa theo mối quan hệ giữa token game và fiat.

Mô hình 1: Đầu tư USD và reward là token

Mô hình này phổ biến vào đầu thời kỳ bùng nổ GameFi vào năm 2021, trong đó người dùng sử dụng USDT hoặc BNB để mua NFT và play-to-earn token. Phương pháp này cũng được áp dụng rộng rãi trong DeFi yield farming.
Đặc điểm của mô hình này là lượng vốn tham gia cố định và thu nhập dao động theo giá mã thông báo.
Thời gian hoàn vốn sẽ giảm khi giá toke tăng và ngược lại nếu token đang trong xu hướng giảm thì thời gian hoàn vốn sẽ ngày càng tăng. Mô hình này có thể tạo ra hiệu ứng FOMO mạnh mẽ khi một vòng xoáy tích cực bắt đầu xung quanh dự án.
Tuy nhiên, nó cũng khuếch đại sản lượng và mức tiêu thụ của các token. Một khi token đạt đến xu hướng giảm, nó như một hiệu ứng domino khiến cho giá của token liên tục đi xuống, một số dự án sẽ phải bỏ tiền của mình để giữ giá token, trái lại cũng có một số dự án thả trôi dự án khiến ra đầu tư thua lỗ nặng nề.
Mô hình này thường có độ Fomo cao, giá token tăng nhanh nhưng có tuổi thọ ngắn. Người chơi nên bán token ngay khi claim. Khi xu hướng giảm giá xuất hiện, bạn nên token ngay lập tức chứ không nên chờ nó hồi phục.
3-mo-hinh-tokenomics-cua-du-an-gamefi-nft-bengbenggaming-bbg

Mô hình 2: Đầu tư USD và reward số token dựa trên giá trị USD

Mô hình này khắc phục nhược điểm của mô hình 1. Ví dụ: nếu trò chơi được giả định mang lại 100 USDT / ngày, số lượng token sẽ thay đổi theo giá token. Nếu giá token là 1 USDT ngày hôm nay, người chơi sẽ nhận được 100 mã thông báo. Nếu ngày mai giá mã thông báo trở thành 0,5 USDT, người chơi sẽ nhận được 200 token.
Mô hình này tạo ra chi phí cố định và lợi nhuận cho người chơi. Trong xu hướng đi lên của giá token, chart vẫn ổn định do số lượng token reward tương ứng sẽ giảm. Ngược lại, trong xu hướng giảm, lợi nhuận dựa trên USDT hàng ngày mà người chơi thu được là không đổi vì lượng token người chơi nhận được sẽ tăng lên.
Valkyrio là một dự án Mô hình 2 điển hình. Bản thân trò chơi không có gì lạ mắt nhưng nhanh chóng thu hút rất nhiều người dùng mới trong vòng hai tuần sau khi ra mắt và giá token chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng, do mô hình token mới và sự bùng nổ của GameFi.
Mô hình 2 có thu nhập ổn định và các dự án có tuổi thọ dài hơn. Giá token theo mô hình này có xu hướng chống lại những đợt tăng đột ngột và lao dốc. Nếu giá token đang trong xu hướng tăng, người chơi có thể claim token và chờ nó tiếp tục tăng rồi bán để có thêm thu nhập (cách này chỉ áp dụng cho những người đã có nhiều kinh nghiệm trong thị trường). Nhưng ngược lại nếu giá token đang giảm, người chơi claim reward thì nên bán ngay lập tức.

Mô hình 3: Đầu tư token và reward token

Trong các dự án với mô hình 3 cả chi phí và lợi nhuận đều có phụ thuộc vào giá token.
Ví dụ: Một trò chơi yêu cầu 100 token để chơi và mang lại lợi nhuận 10 token mỗi ngày. Chi phí và lợi nhuận sẽ dao động từ 100 USDT và 10 USDT đến 200 USDT và 20 USDT nếu giá token tăng từ 1 USDT lên 2 USDT.
RACA (Radio Caca) là một ví dụ của mô hình này. Nó là người quản lý độc quyền của Maye Musk Mystery Box (MPB) NFT, mẹ của Elon Musk và người sáng lập Binance – Changpeng Zhao đã tổ chức AMA cho dự án này, thu hút một lượng người chơi ổn định.
Khi nhiều người chơi tham gia, giá token sẽ tăng lên, bắt đầu chu kỳ FOMO. Những người chơi sớm được hưởng lợi từ việc tăng giá token và thu được doanh thu từ chi phí cao của những người chơi mới. Nhiều dự án áp dụng mô hình này kiếm bộn tiền chỉ sau một đêm.
Giá token của mô hình này có xu hướng tăng đột biến và giảm nhanh. Những loại dự án này có tuổi thọ ngắn trừ khi chúng có thể giữ được cơ sở người dùng lớn. Bạn chỉ nên tham gia ở giai đoạn đầu và theo dõi khả năng thu hút người dùng mới của trò chơi.

Tổng kết

Trong khi nhiều người gắn nhãn trò chơi là một hoặc nhiều mã thông báo, các danh mục này xuất hiện khá rộng khi bạn nghiên cứu dữ liệu GameFi. Ngay cả trong số các trò chơi một token lại có một số mô hình tokenomics khác nhau, mỗi mô hình đều có những đặc điểm và mối nguy hiểm riêng biệt. Anh em cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ càng trước khi tham gia bất kỳ dự án nào để tránh thua lỗ.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments