Beng Beng Gaming

3 Chỉ Số Quan Trọng Giúp Cho Người Chơi Đánh Giá Chi Tiết Các Dự Án GameFi

3 Chỉ Số Quan Trọng Giúp Cho Người Chơi Đánh Giá Chi Tiết Các Dự Án GameFi

Trong khi sự phổ biến của GameFi tiếp tục phát triển, vẫn còn tương đối ít trò chơi thực sự thú vị trong tổng số 1.322 trò chơi.
Trong nhiều trường hợp, việc đánh giá tiềm năng của một dự án chỉ bằng cách xem ảnh chụp màn hình hoặc hướng dẫn là không đủ vì khả năng chơi của trò chơi là subjective point.
Thay vào đó, các nhà đầu tư và nhà phân tích nên vượt ra ngoài bề mặt và xem xét dữ liệu đằng sau một trò chơi. Dưới đây là ba chỉ số chính cần xem xét khi đánh giá nội tại và tiềm năng của một dự án GameFi.

Số lượng người dùng trên Protocol

Số lượng người dùng là số lượng người chơi trong GameFi  là chìa khóa cho hoạt động phát triển của hệ sinh thái GameFi. Nó cũng phản ánh mức độ phổ biến của dự án trò chơi đối với người dùng.
Theo dữ liệu của Footprint Analytics, số lượng người dùng GameFi đã tăng lên kể từ tháng 4 năm 2021 và đã đạt đến mức cân bằng. Điều này có mối tương quan cao với sự phát triển nhanh chóng của nhiều dự án và sự phát triển không ngừng của thị trường GameFi.
3-chi-so-quan-trong-giup-cho-nguoi-choi-danh-gia-chi-tiet-cac-du-an-gamefi
Số lượng người dùng trên Chain cho thấy các Public Chains có nhiều người dùng hơn trong 3 tháng qua chủ yếu là WAX, Hive, Polygon và BSC.

Trong số đó, Trò chơi Splinterlands, giống như chuỗi Hive, có khoảng 300.000 người dùng hàng ngày và chiếm hơn 98% người dùng trên chuỗi Hive. Splinterlands là một trong những dự án trò chơi phổ biến gần đây, với mã thông báo gốc SPS có giá dưới 0,1 đô la, hạ thấp ngưỡng cho người chơi tham gia vào trò chơi thông qua giá phát hành thấp.
Ngoài ra còn có WAX, đã có thể duy trì số lượng người dùng cao, điều này cho thấy rằng các trò chơi trong hệ sinh thái WAX thu hút hơn so với các blockchain khác. Và người chơi có thể chơi Alien Worlds trên Chain của nó miễn phí và kiếm được từ 10 đến 15$ cho một vài giờ chơi.
So sánh điều này với Axie Infinity trên Chain Ronin, nơi số lượng người dùng trung bình hàng ngày đã giảm từ 120.000 xuống còn khoảng 20.000 trong 6 tháng qua. Sự khác biệt trong con số này là hầu hết các hoạt động của người dùng trò chơi được thực hiện ngoài Chain và chỉ các giao dịch liên quan đến cụ trò chơi được giải quyết trên Chain. Do đó, phí gas cao đối với các giao dịch trực tuyến và giao dịch trên Chain không hiệu quả là những lý do khiến lượng người dùng của nó giảm.
Trong các dự án thành công khác nhau, có 3 điều nổi bật:

  • Cần phải áp dụng cho tất cả người dùng tiền điện tử ngoài việc có các loại trò chơi thu hút người dùng.
  • Mô hình Play-to-Earn cũng là một chỉ số quan trọng cho thấy mức độ phổ biến cao của người dùng.
  • Để có phí Gas thấp và khả năng hoạt động hiệu quả.
  • Nếu dự án không tập trung vào sự tăng trưởng số lượng người dùng, thì ngay cả khi sự phong phú về nội dung của dự án trò chơi đang dần tăng lên, nếu không có người dùng, nó sẽ trở nên vô giá trị.

Transactions trên mỗi Capita

Vì GameFi đòi hỏi nhiều khả năng hơn từ mạng so với chơi game truyền thống, nên các Protocol hỗ trợ các dự án này cần phí gas rẻ hơn và giao dịch nhanh chóng. Do đó, nhiều blockchain đang triển khai các Chain chuyên dụng dành riêng cho các ứng dụng chơi game và cải thiện khả năng để tạo điều kiện sử dụng nhiều dự án hơn và giao dịch của người dùng.
Theo Footprint Analytics, số lượng giao dịch trên đầu người trên WAX Chain tương đối ổn định kể từ tháng 4 năm 2021, ở mức khoảng 35 đến 50 giao dịch mỗi ngày và WAX dựa vào các dự án như Alien Words và Farmers World, chiếm hơn một nửa số giao dịch trên WAX.
Về khả năng, WAX không chỉ hỗ trợ các giao dịch tần suất cao mà còn có thể xử lý lên đến 8.000 giao dịch mỗi giây, rất nhanh.
Đáng chú ý, số lượng giao dịch trung bình trên Avalanche đã tăng lên kể từ tháng 1/2022, đạt mức cao nhất là 50 giao dịch vào ngày 16/3. Ban đầu chiếm một vị trí lớn trong lĩnh vực DeFi, với sự phổ biến của GameFi, Avalanche dần chuyển sang GameFi. Ví dụ, Crabada là một trò chơi mà người chơi có thể khám phá vương quốc Crabada trong khi kiếm thu nhập thông qua mining, looting, breeding, combat, exploration và crafting. Nó chiếm phần lớn các giao dịch.
Avalanche là chuỗi L1 tương thích với EVM tập trung vào tốc độ và chi phí giao dịch thấp, đạt được thông lượng giao dịch trên 4500 TPS và thời gian kết thúc giao dịch dưới 2 giây. Nó nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà Ethereum phải đối mặt.

Như bạn có thể thấy từ dữ liệu, các blockchain khác như Near và Moonriver về cơ bản có dưới 30 giao dịch trên đầu người.

Khối lượng giao dịch trên mỗi Capita

Khối lượng giao dịch trên đầu người đề cập đến số tiền trung bình được chuyển cho mỗi người dùng. Đây là một chỉ số quan trọng để phân tích các dự án GameFi bởi vì nó phản ánh mức độ tương tác của người dùng và tính hợp lý của sản phẩm và thiết kế tokenomics. Là một nhà đầu tư, bạn nên xem xét sự ổn định liên tục của xu hướng khối lượng giao dịch bình quân đầu người của dự án, đặc biệt là tìm kiếm sự tăng trưởng bền vững về dữ liệu người dùng và sự gia tăng doanh thu đã thỏa thuận dựa trên trò chơi.
Một trong những sự sụt giảm đáng chú ý hơn là OKExChain, từ mức cao 20.487$ trên đầu người vào tháng 5/2021 giảm xuống gần như không có khối lượng nào sau tháng 10.
Sự phát triển của trò chơi OKExChain tương đối chậm và mức độ phổ biến của các dự án đang được lập kế hoạch là tương đối thấp.
3-chi-so-quan-trong-giup-cho-nguoi-choi-danh-gia-chi-tiet-cac-du-an-gamefi
Kể từ tháng 2/2022, các chuỗi khối Harmony, Ronin và Ethereum hiện là trung tâm chính cho khối lượng giao dịch bình quân đầu người của GameFi.
Để đánh giá liệu một dự án GameFi có tiềm năng hay không, người ta nên xem nó sử dụng mô hình giao thức nào. Nếu nó sử dụng một mô hình giao thức giống như mô hình trên OKExChain, thì nó sẽ ít có khả năng thành công hơn vì hệ sinh thái Chain của nó chậm phát triển và không có kế hoạch nào tiếp theo; nếu nó sử dụng mô hình giao thức trên Hive hoặc WAX, nó có nhiều tiềm năng hơn vì nó tập trung vào trải nghiệm người dùng và duy trì tốc độ tăng trưởng người dùng tốt.

Tổng Kết

Ngành công nghiệp GameFi đang trong giai đoạn sơ khai, có nhiều biến động — khiến bạn dễ dàng mất hết tiền. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét các dữ liệu cơ bản khi phân tích các dự án.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments