Beng Beng Gaming

12 Tiêu Chí Cần Biết Để Lựa Chọn Một Dự Án NFT Tốt Để Đầu Tư

12 Tiêu Chí Cần Biết Để Lựa Chọn Một Dự Án NFT Tốt Để Đầu Tư

Cùng với cơn sốt đầu tư vào tiền mã hóa Bitcoin, thời gian gần đây, NFT đã và đang trở thành thị trường mới nhận được nhiều sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Hơn thế nữa, ngày càng có nhiều các Kols và các thương hiệu nổi tiếng đủ mọi ngành nghề tham gia vào thị trường tiềm năng này. 
Một số KOLs nổi tiếng đã tham gia đầu tư vào thị trường NFT

Một số ông lớn trong các lĩnh vực các nhau đã tham gia đầu tư vào thị trường NFT

Ngoài ra còn rất nhiều các KOLs và các ông lớn trong nhiều ngành nghề khác cũng đang tích cực tham gia đầu tư vào thị trường NFT đầy tiềm năng này.

Tìm hiểu thêm tại: Bengbenggaming.com
Tuy nhiên, những ai đã tham gia vào việc đầu  tư NFT đủ lâu đều nhận ra được số lượng dự án lừa đảo ngày càng tăng cao, hoặc những người tạo ra NFT chỉ với mục đích kiếm lợi nhuận, hay sự khó khăn để tìm ra được 1 bộ sưu tập NFT có tiềm năng lâu dài.
Hiểu rõ những khó khăn, bài viết này sẽ cung cấp cho anh em “12 Tiêu Chí Cần Biết Để Lựa Chọn Một Dự Án NFT Tốt” để bạn có thể cân nhắc trước khi đầu tư vào bất kỳ một dự án hay một bộ sưu tầm NFT nào đó.

12 Tiêu Chí Cần Biết Để Lựa Chọn Một Dự Án NFT Tốt

Chuyên môn của đội ngũ sáng tạo

Trong vài năm qua, chúng ta đã thấy một hiện tượng thú vị nổi lên trong cộng đồng tiền điện tử: những người sáng tạo nội dung ẩn danh. Mặc dù trong quá khứ việc thiếu sự công khai là một sự bất tiện lớn, nhưng hiện tại đây chỉ là một trong những yếu tố cần sự tìm hiểu cẩn thận.
Đội ngũ sáng lập ẩn danh không có nghĩa là bạn nên bỏ qua bộ sưu tập NFT của họ. Hãy nhớ rằng – dự án the Bored Ape Yacht Club được thành lập bởi một nhóm hoàn toàn vô danh và không ai biết danh tính của họ trong một thời gian dài cho đến khi họ bị đưa ra ánh sáng dù không tự nguyện. 
Tuy nhiên vào thời điểm điều này xảy ra, bộ sưu tập BAYC đang ở mức giá cao nhất (giá sàn trên 300K đô la cho mỗi NFT) và không có bất kỳ nghi ngờ nào được đặt ra cho khả năng sáng tạo của nhóm.

Bộ sưu tập The Bored Apes Yacht Club

Nói cách khác, thay vì cố gắng để điều tra danh tính của nhóm, hãy kiểm chứng những thành công trước đó và độ uy tín của họ. Những nhà sáng lập giấu tên vẫn có thể vô cùng chuyên nghiệp và tâm huyết, trong khi những đội ngũ đã có tiếng tăm vẫn có thể là những kẻ lừa đảo. Đừng mặc định đưa ra nhận định dựa trên những tiêu chí này, hãy cố gắng nghiên cứu và tìm hiểu xem nhóm đó có xứng đáng hay không.

Cộng đồng

Một trong những nguyên nhân bộ sưu tập BAYC thành công đến vậy là cộng đồng đứng sau nó. Họ hưởng ứng với biểu tượng BAYC và tự hào sử dụng những NFT này làm ảnh đại diện cá nhân hay trên hàng hóa.
Một cộng đồng đang cố gắng hết sức để đại diện cho bộ sưu tập và thậm chí hơn thế nữa – để thúc đẩy bộ sưu tập là điều mà bạn chắc chắn nên tìm kiếm khi chọn một dự án để đầu tư.
Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cộng đồng NFT chủ yếu ở trong Discord và có nhiều dự án có xu hướng sử dụng bot để thổi phồng cộng đồng một cách giả tạo và làm cho sever đấy nó có vẻ sôi động. Những con bot có thể dễ dàng bị phát hiện miễn là bạn làm công việc nghiên cứu cẩn thận.
Trở thành một phần của cộng đồng – quan sát cách mọi người cư xử và tham gia vào các cuộc trò chuyện để đánh giá khả năng của cộng đồng đó.

Định hướng

Những dự án tốt thường có 1 lộ trình rõ ràng. Dù không phải mọi trường hợp đều như nhau, và không phải dự án tốt nào đều có một định hướng chắc chắn khi vừa mới bắt đầu, nhưng thường thì chúng sẽ có.
Bạn cần để ý xem định hướng của dự án có thể đạt được những gì, và để ý những mục tiêu hứa hẹn không thực tế trong khoảng thời gian quá nhanh. Nếu gặp phải những điều này, bạn có thể nên cân nhắc lại. Những dự án tốt tăng trưởng một cách chậm rãi, ưu tiên chất lượng hơn số lượng. 

Tác phẩm nghệ thuật


Chọn những tác phẩm độc đáo về mặt nghệ thuật từng là một lối đi chắc chắn, nhưng cách này là chưa đủ. Tác phẩm cần phải dễ nhận dạng, kể cả chỉ là nhánh phái sinh của bộ sưu tập. 
Ví dụ, Bored Ape Yacht Club sáng tạo ra một bộ sưu tập khác và airdrop nó cho những người đã sở hữu sản phẩm của BAYC trước đó sản phẩm mới – bộ sưu tập Mutant Ape Yacht Club. 
Mặc dù chỉ là một nhánh phụ của bộ sưu tập gốc, nhưng dự án này vẫn nổi bật khi 1 sản phẩm BAYC được dùng Mutant Serum – sản phẩm phụ – sẽ trở thành 1 NFT của MAYC. Dự án MAYC sau đó cũng trở thành một dự án thành công khác.
Nghệ thuật là chủ quan – không phải ai cũng nhìn nhận nó như nhau. CryptoPunks có thể không phải là tác phẩm nghệ thuật tốt nhất, nhưng đối với cypherpunks, lập trình viên – họ có thể tận hưởng nó. Một NFT được vẽ hoàn hảo với tất cả các chi tiết có thể trông giống như một thứ gì đó rất đẹp đối với bạn nhưng có thể không được cộng đồng nhìn nhận tốt.

Website

Đối với các dạng sản phẩm được NFT hóa, Website không cần thiết phải cầu kỳ với nhiều tính năng phức tạp và giao diện hoàn hảo. Tuy nhiên, website cũng cần phải chỉnh chu, cho thấy rằng đội ngũ sáng lập của dự án đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết và không chỉ xây dựng website ra để cho vui và kiếm lợi nhuận. 

Meme

Dù không phải dự án NFT dự trên meme nào cũng thành công, bỏ qua văn hóa meme là một sai lầm. Về mặt kinh tế có thể không logic, nhưng đó mới là nội dung mọi người ưa thích. Hơn nữa, meme đã trở thành một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử không thể bị bỏ qua.
Bộ sưu tập NFT có giá trị nhất hiện nay, Bored Ape Yacht Club, sử dụng hình ảnh khỉ đột, từ 1 trong những meme nổi tiếng nhất giữa cộng đồng – “Apes together strong” – mọi người cùng nhau đầu tư hết tiền vào một đồng tiền điện tử.

Tính độc quyền

BAYC trở nên nổi tiếng bởi tính độc quyền của nó. Không nhiều người biết đến khi bộ sưu tập này được tung ra, và phải mất tới hai ngày để bộ sưu tập được mua hết.
Nếu có hàng nghìn người tranh nhau để mua, thực tế là họ chỉ muốn mua để bán lại với giá cao hơn ngay sau đó. Hiện nay rất nhiều công ty lớn cũng đang dự định tham gia vào thị trường NFT – Samsung, Adidas, Nike,… Điều này có nghĩa rằng, trong tương lại, những bộ sưu tập NFT sẽ có giá trị rất cao ngay từ khi được tung ra, cản trở những nhà sưu tầm hơn nhiều.

Nền tảng Blockchain

Phần lớn các bộ sưu tập NFT đặc biệt thành công được xây dựng trên Ethereum. Không phải ngẫu nhiên mà trong số tất cả các thị trường NFT hàng đầu, những thị trường được xây dựng trên Ethereum có khối lượng lớn hơn.
Bị bỏ xa ở sau là Solana và Binance Smart Chain, Avalanche,… Nguyên nhân là vì những mạng lưới ít nổi tiếng hơn thường có khả năng thanh khoản thấp hơn đối với người mua và người bán

Influencer và người nổi tiếng

NFT trị giá 450.000 USD của Eminem

Yếu tố này cần được nhắc tới khi chúng ta đã thấy nhiều dự án tiền điện tử có sự tham gia của những ngôi sao bị lật tẩy là những trò lừa đảo. Ví dụ gần đây nhất là vào tháng 1 năm 2022, dự án Ethereum Max được quảng cáo bởi những ngôi sao như Kim Kardashian và Floyd Mayweather – cả hai sau đó đã bị kiện vì bị cho rằng đã tham gia vào quá trình lừa đảo. 
Tất nhiên cũng đã có trường hợp ngược lại, BAYC trở thành một hiện tượng mạng nhờ có sự tham gia của Justin Bieber, Eminem, Serena Williams, Steph Curry. 
Nói cách khác, bạn cần phải tìm hiểu rất cẩn thận và xem nếu dự án có ngôi sao nào tham gia, và cân nhắc họ có danh tiếng theo chiều hướng tốt hay xấu.

Khối lượng và Giá cả

Các dự án uy tín có xu hướng hoạt động tốt hơn các dự án khác cả về số lượng và giá cả sau khi chúng tung ra thị trường mở. Không giống như giao dịch tiền điện tử, bạn cần thực sự tìm được người mua cho NFT cụ thể của mình – bạn không thể chỉ nhấn nút “bán” và nhận được tiền.
Vì lý do này, những dự án có tính thanh khoản tốt sẽ được ưu tiên hơn. Tham gia vào một bộ sưu tập với khối lượng giảm dần đều có nghĩa là bạn có nguy cơ thất bại trong việc bán NFT của mình và bị mắc kẹt với chúng cho đến khi có người mua.

Chủ sở hữu

Một ưu điểm của các các thị trường NFT minh bạch như OpenSea là bạn có thể xác minh ngay lập tức nguồn cung của một bộ sưu tập nhất định có được sở hữu bởi ít người hay nhiều người.
Nhìn chung, bạn sẽ mong đợi một dự án tốt sẽ được hỗ trợ bởi một số lượng lớn các chủ sở hữu. Tất nhiên, một người có thể tạo nhiều địa chỉ ETH và giữ nhiều NFT hơn, nhưng bất kể điều này – bạn muốn thấy một số lượng người nắm giữ phong phú, để bộ sưu tập không bị kiểm soát chỉ bởi số ít người.

Tiện ích và bản quyền 

Về mặt tiện ích, một cách tốt để đánh giá xem một dự án có đáng giá hay không trước khi tham gia là kiểm tra định hướng của dự án. Nếu nhóm đã xây dựng một kế hoạch, thì sẽ dễ dàng hơn một chút vì bạn sẽ có một số loại lịch sử để tìm hiểu – nhóm đang làm gì cho những người nắm giữ NFT? Họ đang dừng lại để tận hưởng số tiền thu được từ việc bán các NFT, hay họ đang tích cực phát triển dự án?
Trong khi tính độc quyền có thể là lý do để bạn sưu tầm NFT, tiện ích là thứ có thể mang lại lợi ích lâu dài hơn. Ví dụ: những người nắm giữ BAYC cho đến nay đã được thưởng rất nhiều bởi nhóm đã tạo ra hai bộ sưu tập bổ sung và bán trực tuyến chúng cho những người nắm giữ hiện tại, tăng giá trị của bộ sưu tập gốc lên rất nhiều
Tóm lại – với tư cách là chủ sở hữu, bạn nên kiểm tra xem có được hưởng thứ gì khác ngoài JPEG không, và NFT có thể kiểm chứng được hay không.

Tổng Kết

NFT đã củng cố vị trí của chúng trong ngành công nghiệp tiền điện tử và tự khẳng định rằng chúng sẽ ở đây rất lâu nữa. Tuy nhiên, khi cơ hội ngày càng nhiều, các trò gian lận cũng leo thang. Hy vọng những mẹo trên sẽ có ích khi bạn tham gia thị trường NFT.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments